Đảng viên phải luôn gánh trách nhiệm trên vai (30/08/2018)

Với 13 năm đứng trong hàng ngũ của đảng chị Hoàng Thị Chung, đảng viên chi bộ Nam Thái, một chi bộ nông thôn thuộc xóm Ó, xóm đặc biệt khó khăn của Đảng bộ xã Yên Lạc(Phú Lương) đã có hơn 10 năm được tổ chức Đảng các cấp suy tôn là đảng viên tiêu biểu, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chị Chung chăm sóc đàn gà ta thả đồi của gia đình

Sinh ra và lớn lên tại xóm Ó – một xóm thuần nông cách xa trung tâm xã Yên Lạc. Đến năm 1983 chị Hoàng Thị Chung kết duyên cùng anh Phạm Ngọc Thư – người cùng xóm và bắt đầu cuộc sống mới với nghề chính là làm ruộng, trồng rừng, trồng chè và chăn nuôi.

Chồng làm công tác y tế ở cơ sở bận rộn, mình chị chăm sóc 10 ha rừng, 5 sào ruộng, chăn nuôi thêm lợn gà và chăm sóc 3 đứa con nhỏ nhưng chị luôn nhiệt tình với công việc xóm bản. Đến năm 2004, chị Chung được chi bộ Nam Thái giới thiệu bồi dưỡng kết nạp đảng. Từ đó, chị luôn thu xếp công việc gia đình hợp lý để gánh trách nhiệm với chi bộ, với các chi hội, đoàn thể mình đang tham gia như Phó Ban công tác mặt trận xóm, Ủy viên chi hội nông dân, hội viên cựu chiến binh, hội viên hội phụ nữ. “Mình luôn nghĩ khi đã là đảng viên thì việc nhà và việc xóm mình đều phải có trách nhiệm hoàn thành tốt. Với mình luôn xác định với vai trò là một đảng viên, một chi ủy viên đã là gánh nặng của một bên vai, còn một bên vai là về nhà chăm lo cho gia đình. Bản thân lúc nào cũng luôn luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của cấp trên giao, luôn tuyên truyền cho bà con nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, Chị Chung chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh – Bí thư chi bộ Nam Thái khẳng định: đảng viên Hoàng Thị Chung luôn nêu gương trong các hoạt động ở địa phương. Tất cả các cuộc họp, việc của xóm đều tham gia nghiêm túc và luôn có trách nhiệm tham gia đóng góp ý kiến với cấp ủy chi bộ, các tổ chức hội đoàn thể của xóm xã. Với đồng chí, hội viên, đoàn viên nơi chị tham gia sinh hoạt luôn sẵn sàng góp ý chân tình, giúp đỡ, đặc biệt là những lúc khó khăn hoặc có nhu cầu về phát triển kinh tế gia đình. Do đó luôn được các đảng viên, hội viên và nhân dân tin tưởng, yêu quý.

Đảng viên Hoàng Văn Ngọc, chi bộ Nam Thái cho biết: Mình tham gia sinh hoạt cùng rất nhiều năm trong vai trò sinh hoạt chi bộ, cũng như các phong trào của xóm, của địa phương đồng chí Chung luôn luôn đi đầu nhất là trong lĩnh vực làm kinh tế của gia đình, một trong những gia đình làm kinh tế giỏi trong khu vực này. Đồng chí còn vận động các gia đình, hàng xóm, láng giềng thực hiện các đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thí dụ như là thu tiền đối ứng, sửa chữa nhà văn hóa hoặc là họp hành đồng chí thông báo và vận động bà con đi đầu trong mọi công tác”.

“Với chi hội và hội viên phụ nữ xóm Ó chị Chung rất tích cực giúp đỡ chị em trong phụ nữ trong xóm. Là người đi đầu để giúp đỡ chị em trong chi hội những người khó khăn và tham gia đóng góp tất cả các chương trình. Chị Chung rất tích cực, gia đình rất nhiều việc nhưng mà phân công việc chị luôn nhiệt tình tham gia đầy đủ”, chị Nguyễn Thị Dung, Hội viên chi hội phụ nữ xóm Ó nói về đảng viên Hoàng Thị Chung.

Với việc xóm làng, việc hội đoàn thể chị Chung luôn dành thời gian đến sớm về muộn, tham gia tích cực coi công việc của tập thể như việc của mình. Ngoài ra, chị cũng bố trí thời gian để làm tốt trách nhiệm là người vợ, người mẹ trong gia đình. Việc cấy lúa, trồng cây ăn quả, trồng chè, trồng rừng, chăn nuôi luôn được chị áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả và giá trị kinh tế. Để làm được việc này, công sức của chị là chính và còn có sự sẻ chia của chồng và các thành viên khác.

Theo anh Phạm Ngọc Thư, chồng chị Chung: “Thấy công việc của vợ bận rộn, công việc của nhà làm nông nên tôi cũng dành dụm thời gian giúp đỡ gia đình tăng gia sản xuất, chăn nuôi để cho vợ tôi có những thời gian để tham gia công tác xã hội”.

Hiện nay, gia đình chị Chung đang gieo cấy 5 sào ruộng mỗi vụ, chăm sóc hàng nghìn m2 chè trồng xen hơn 100 cây ăn quả các loại gồm nhãn lồng, bưởi, ổi. Đây chủ yếu lá giống mới, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất đã tạo ra sản phẩn chất lượng và cho nguồn thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó, gia đình còn chăn nuôi 30 con dê, hơn 200 con gà thả vườn và nuôi cá. Chị Chung cho biết: giá dê thịt gia đình bán dao động ở mức từ trên 70.000 đồng đến 100.000 đồng/kg hơi. Giữa tháng 8 gia đình vừa bán 27 con dê giá hơn 70.000 đồng/kg. Gà ta từ 110 – 120.000 đồng/kg. Hơn 10 ha rừng trồng cây Keo, gia đình chia ra làm các đợt trồng từ 1 – 2 ha mỗi năm để thuận lợi cho việc chăm sóc và khai thác, tạo nguồn thu nhập hàng năm. Sau 6 – 7 năm sẽ cho khai thác đạt doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng/ha. Còn đối với nuôi rắn hổ mang năm 2007, gia đình chỉ mua về nuôi 15 con, đến nay đàn phát triển lên hơn 500 con. Rắn con sau khi nở nuôi khoảng 2 năm đạt trong lượng trung bình từ 7 – 9 lạng sẽ sinh sản. Thức ăn của rắn chủ yếu mua từ dưới xuôi mang lên gồm cóc và vịt con. Hiện tại giá rắn thương phẩm thấp, gia đình chị chủ yếu nuôi rắn lấy trứng. Với hơn 200 con rắn hổ mang cái sinh sản bình quân một năm cho trên 4.000 trứng. Thời điểm được giá bán 50.000 nghìn/quả, thời điểm thấp cũng được hơn 30.000 đồng/quả. Riêng bán trứng rắn hổ mang bình quân 1 năm mang về thu nhập cho gia đình khoảng gần 200 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn, thuốc còn thu lãi khoảng 150 triệu đồng. Tổng thu nhập tư các nguồn mỗi năm gia đình chị Chung có được khoảng gần 400 triệu đồng.

Ngoài hoàn thành việc với xóm làng, phát triển kinh tế gia đình, chị Chung còn tích cực nuôi dạy các con. Hiện nay, 6 người con cả râu, rể của chị có 3 người đang công tác trong quân đội, 1 người kinh doanh và 2 người ở cùng anh chị đều có kinh tế ổn định. Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Chi bộ Nam Thái cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng chí Chung là một trong những người luôn chấp hành tốt mọi quy định của Đảng đề ra. Đồng chí luôn là 1 đảng viên, 1 cán bộ gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Được phân công phụ trách tổ phụ nữ, đồng chí còn là thành viên chi hội nông dân đồng chí luôn tỏ ra gương mấu, chấp hành tốt các quy định. Ngoài ra, đồng chí cũng thực hiện tốt việc chăm sóc kinh tế gia đình, trong lĩnh vực chăn nuôi, đổi mới cây trồng, vật nuôi là một tâm gương phát triển kinh tế cho địa bàn được các đồng chí đảng viên yêu mến, bà con tin cậy.

Thấy cách chị làm và được chị giúp đỡ nhiều hộ dân trong xóm Ó, xã Yên Lạc đã học theo làm kinh tế và mang lại hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Hiện cả xóm Ó có 173 hộ thì chỉ còn 6 hộ nghèo và 16 hộ cận nghèo. Trên 60% số hộ trong xóm có mức sống từ khá trở lên. Các hộ còn lại đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân năm 2017 chị Hoàng Thị Chung vinh dự được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2012 – 2016. Năm 2018 được Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Lương tặng giấy khen có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2013 – 2017. Ngoài ra, chị còn nhận được nhiều giấy khen của Đảng bộ xã Yên Lạc, của các hội, đoàn thể nơi chi tham gia sinh hoạt, công tác có thành tích đảng viên, hội viên tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm hàng năm và nhiều năm liên tục./.

                                             Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao