Đảng viên phải tiên phong, gương mẫu (28/04/2016)

 

                                   Diện mạo nông thôn ở xã Vô Tranh (huyện Phú Lương) ngày càng khởi sắc

Đồng chí Nguyễn Đức Khuê, Bí thư Đảng ủy xã Vô Tranh (Phú Lương) chia sẻ với chúng tôi như vậy khi nói về những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) 5 năm qua và đích đến của xã trong năm 2016. Vô Tranh đang ở chặng đường “nước rút” để đạt chuẩn NTM với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân địa phương.

Nghị quyết chuyên đề về XDNTM của Đảng ủy xã Vô Tranh giai đoạn 2011-2015 xác định công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận và phát huy nội lực của người dân có ý nghĩa quyết định. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên để quần chúng làm theo. Sau khi quán triệt tới đội ngũ cán bộ chủ chốt của xã và 25 xóm, Nghị quyết được các đồng chí đảng ủy viên trực tiếp quán triệt tới các chi bộ và phổ biến rộng rãi trong nhân dân nhằm “khai thông” tư tưởng về việc tham gia XDNTM khi Chương trình này còn mới lạ với nhiều người. Đảng ủy xã yêu cầu các đảng ủy viên, thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý NTM của xã tập trung nghiên cứu kỹ từng tiêu chí, bám sát địa bàn và lĩnh vực được phân công để tuyên truyền tới người dân cũng như tăng cường giám sát, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM. Trong những cuộc họp xóm có nội dung liên quan đến XDNTM, nhất là cần huy động sức dân tham gia, cán bộ lãnh đạo xã đều bố trí thời gian đến dự và trực tiếp tuyên truyền cho bà con... Những giải pháp đó đã góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức của người dân, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Ngoài ra, Nghị quyết của Đảng ủy cũng xác định cần tập trung thực hiện các tiêu chí có tính chất cấp thiết nhằm cải thiện đời sống nhân dân, trong đó có tiêu chí giao thông, phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho bà con.
 
Trên đường đến thực tế tại xóm Thống Nhất 1, chúng tôi được đồng chí Lưu Minh Vang, Đảng ủy viên phụ trách Chi bộ này và Chi bộ Liên Hồng 5, đưa qua đoạn đường trục xóm Liên Hồng 4 đã được san gạt mặt bằng, có đoạn đã đổ bê tông. Để tuyến đường dài 1,2km được khởi công theo kế hoạch và xây dựng đúng thiết kế, hàng chục hộ dân đã hiến đất. Một trong những điển hình là trường hợp gia đình bệnh binh Phạm Tiến Bình đã hiến gần 100m2 ao cá và bãi chè để làm đường. Hiến số tài sản có giá trị không nhỏ, ông Bình khiêm tốn nói mộc mạc: Có đáng gì đâu, mình hiến đất để làm đường cho mình và bà con đi mà… Cũng trên tuyến đường này, chính gia đình đồng chí Lưu Minh Vang đã tiên phong phá dỡ và xây lại tường rào để hiến hơn 200m2 đất vườn.
 
Thống Nhất 1 là xóm tiêu biểu của xã Vô Tranh trong phát triển kinh tế cũng như huy động sức dân XDNTM. Cả xóm có 148 hộ dân thì chỉ còn 2 hộ nghèo theo chuẩn mới, khoảng 90% trong số 36ha chè đã được người dân chuyển sang trồng chè cành, đường trục và cơ bản đường nhánh trong xóm đã được bê tông hóa hoặc cải tạo để không bị lầy lội. Theo đồng chí Nguyễn Thị Quý, Bí thư Chi bộ xóm Thống Nhất 1, đến năm 2010 vẫn rất ít người dân trong xóm mạnh dạn trồng chè cành. Bám sát vào sự chỉ đạo của Đảng ủy, trong các cuộc sinh hoạt Đảng, Chi bộ xóm tập trung xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế, trọng tâm là cải tạo giống chè. Cán bộ, đảng viên mạnh dạn trồng chè cành rồi tuyên truyền hiệu quả để người dân làm theo.
 
Không chỉ ở Thống Nhất 1, phong trào XDNTM tại xã Vô Tranh đã và đang được người dân tích cực tham gia, diện mạo nông thôn ở xã thuộc vùng chè trọng điểm của huyện Phú Lương khởi sắc rõ nét. Hiện xã Vô Tranh đã đạt 15 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/người/năm. Trên cơ sở nền tảng là những kết quả đã đạt được, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân, đầu năm nay, Đảng ủy xã Vô Tranh đã ra Nghị quyết chuyên đề về XDNTM giai đoạn 2016-2020, trong đó thể hiện rõ quyết tâm trở thành xã NTM trong năm 2016.
 
Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh cho biết: Trên tinh thần Nghị quyết và sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã đã rà soát lại 4 tiêu chí chưa đạt (giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và thủy lợi) để xây dựng kế hoạch với các giải pháp chi tiết. Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh huy động nội lực trong nhân dân. Khối lượng công việc không nhỏ, nhưng bằng những giải pháp hiệu quả đó, Vô Tranh sẽ trở thành xã NTM trong năm nay…
                                                                                                                                                                    Trần Quyền (baothainguyen.org.vn)

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao