Đặt 2 trạm thu phí trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới và QL3 cũ để thu phí hoàn vốn dự án BOT là giải pháp cho phát triển kinh tế xã hội huyện Phú Lương (04/04/2017)

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 3 theo hình thức BOT (Xây dựng – Khai thác – Chuyển giao). Ngày 07/8/2014 Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số: 3002 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng Quốc Lộ 3 đoạn Km 75 – Km 100 theo hình thức hợp đồng BOT. Ngày 09/7/2014 Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 5136 về chấp thuận thực hiện dự án.

Quy mô dự án gồm xây dựng một tuyến mới từ Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng một đoạn tuyến cũ từ Km 75 - Km100. Bộ Tài chính  đã có ý kiến thống nhất về mức thu và việc thu phí trên cả tuyến mới và tuyến cũ. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ Giao thông vận tải, Đại diện được giao quản lý dự án là Ban quản lý dự án 2, Nhà đầu tư là Liên danh Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4-  Trường Lộc, Tuấn Lộc.

Quốc lộ 3 mới có tổng chiều dài qua  địa  phận  huyện 22,62 Km, khi xây dựng tuyến đường này có 1.184 hộ bị ảnh hưởng, tổng diện tích thu hồi là: 800.000m2 dự án được Thủ tướng Chính phủ ấn nút khởi công ngày 07/9/2014, đến ngày 09/9/2016 công tác Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án cơ bản đã hoàn thành.

Trạm thu phí BOT Bến Giềng Sơn Cẩm đang thử nghiệm

Dự án  được Bộ Giao thông vận tải chấp  thuận cho phép đặt 02 trạm thu phí: Trạm 01: đặt trên tuyến Thái nguyên – Chợ mới (đường mới) tại xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm; Trạm 02: đặt trên tuyến QL3 (cũ) tại xóm 8, xã  Sơn Cẩm huyện Phú Lương. Tổng mức đầu tư đã được phê duyệt tại Quyết định số 3002 ngày 07/8/2014 của Bộ GTVT là: 2.746 tỷ đồng. Thời gian thu phí là 16 năm 01 tháng (theo Hợp đồng BOT đã ký).

Do ngân sách nhà nước còn chưa đáp ứng cho xây dựng hạ tầng giao thông nói chung và việc xây dựng mới các tuyến đường nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư và kết nối giao thương giữa các vùng trong cả nước. Việc xây dựng các tuyến đường theo hình thức BOT là hình thức đầu tư phổ biến là giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn hiện nay của nước ta, sau khi xây dựng xong nhà đầu tư tiến hành thu phí để hoàn vốn, do vậy việc đặt trạm thu phí là giải pháp để thu hồi vốn của  Chủ đầu tư, Mức thu phí: Dự án đã được Bộ Giao thông vận tải phê  duyệt và được Chính  Phủ  chấp thuận.

Vị trí đặt trạm được tư vấn, nghiên cứu có đánh giá tác động ảnh hưởng đến các yếu tố:  Kinh tế, xã hội, môi trường, an toàn cho phép theo các tiêu chuẩn của pháp luật Việt Nam

Một số ý kiến của Nhân dân đề nghị thu hồi hết đất ở và các công trình xây dựng trên đất bị ảnh hưởng (ngoài phần diện tích thu hồi của dự án). Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét trên cơ sở có sự đánh giá khoa học, khách quan về tác động, mức độ ảnh hưởng cụ thể.

Việc đề nghị được miễn, giảm phí khi các phương tiện xe ô tô lưu hành qua trạm thu phí: Đây là vấn đề không thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện, do vậy cần có sự chấp  thuận của các Bộ ngành ở Trung ương và chủ đầu tư. Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản đề xuất, kiến nghị về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Giao thông vận tải theo tinh thần: Miễn cho các hộ dân không kinh  doanh có xe ô tô hộ khẩu thường trú tại 02 xã: Sơn Cẩm, Cổ Lũng và một số xóm lân cận và cán bộ công chức, viên chức công tác tại các huyện: Phú Lương, Đại Từ, Định Hóa có xe riêng thường xuyên đi lại qua trạm; Giảm phí cho các hộ, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hộ khẩu  thường trú tại 02 xã và các xóm lân cận tại các địa phương nói trên.

Ngày 22 tháng 3 năm 2017 tại cuộc làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh cùng các sở, ban ngành của tỉnh Thái Nguyên và  Lãnh đạo huyện Phú Lương, Thứ trưởng đã có có kết luận:

1. Việc đặt trạm thu phí là cần thiết nhằm đẩy nhanh thời gian thu hồi vốn của chủ đầu tư để công trình sớm bàn giao cho nhà nước.

2. Vị trí đặt trạm là không thay đổi

3. Các ý kiến đề xuất của Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương và tỉnh Thái Nguyên. Bộ sẽ có văn bản chính thức trước khi trạm thu phí đi vào hoạt động (dự kiến tháng 5.2017).

Việc  đơn vị thi công sử dụng các phương tiện xe máy chuyên dùng làm rạn nứt nhà và các công trình  xây dựng, sau khi tiếp nhận các ý kiến của người dân, Ủy ban nhân dân huyện đã có buổi làm việc với Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới, Liên  danh bảo hiểm Tổng công ty dầu khí Việt Nam và Tổng công ty bảo hiểm  Bưu điện và các hộ dân, tại buổi làm việc Chủ đầu tư và Liên  danh bảo hiểm đã cam kết đánh giá mức độ ảnh hưởng và đền bù cho người dân theo quy định, Ủy ban nhân dân huyện giao phòng Kinh tế- Hạ tầng giám sát việc thực hiện nội dung này.

Tuyến giao thông Thái Nguyên - Chợ Mới và QL3 cũ  hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian lưu thông trên đường cho hành khách và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, phân luồng giảm ùn tắc giao thông, nâng cao mức độ phục vụ và sự hài lòng cho người và phương tiện tham gia giao thông; kết nối với các tỉnh phía bắc với Thái Nguyên,

Việc thiết lập 2 trạm thu phí trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới và QL3 cũ để thu phí hoàn vốn dự án BOT sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của các hộ dân lận cận. Tuy nhiên, xét trên lợi ích toàn xã hội  thì việc đầu tư dự án đã góp phần giảm gánh nặng ngân sách cho xây dựng hạ tầng giao thông, đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng và mang ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng cho huyện, tỉnh và các tỉnh trong khu vực. Vì vậy Nhân dân các dân tộc huyện Phú Lương cần tạo điều kiện, ủng hộ dự án để hoạt động của 02 Trạm thu phí trên địa bàn huyện Phú Lương được thuận lợi./.

                                       Tin, ảnh: Quang Sơn

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao