Đi tìm cây chè chữa bệnh (10/11/2017)

Thưa QV & CB! Lâu nay, nhiều tài liệu nói về tác dụng chữa bệnh của cây chè tím. Nhờ việc gắn bó lâu năm với cây chè, có dịp quan sát sinh trưởng của cây chè tím khác với cây chè trung du cũng như giống chè mới mà ông Phạm Văn Dung, xóm Minh Hợp xã Tức Tranh Phú Lương sẵn sàng bỏ nhiều công sức để đi tìm hiểu nhận giống  đưa vào trồng và nhân rộng cây chè tím.

Ông Phạm Văn Dung đang chăm sóc vườn ươm giống cây chè tím của gia đình

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn rộng khoảng hơn 1500m2 được trồng bới cây chè tím ông Phạm Văn Dung cho biết: cách đây khoảng 4 năm trước ông đã bắt đầu nhân giống và trồng cây chè tím. Ông Dung nhớ lại: Khi chăm sóc hàng nghìn m2 chè trung du thấy có cây chè khác lạ, ngọn non và lá có màu tím, phát triển mạnh hơn với những cây chè khác qua tìm hiểu trên sách báo, ti vi rồi mạng xã hội, cùng với sự giúp đỡ của giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tôi biết được cây chè tím có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, nên tôi đã nhân giống để trồng.

Ban đầu chỉ từ một vài cây mọc xen kẽ với những cây chè trung du trong vườn tôi bắt đầu tìm hiểu và nhân cành ra để trồng. Sau 4 năm kiên trì nhân giống trồng và chăm sóc đến nay diện tích chè tím của gia đình ông Dung đã cho thu hoạch, với năng suất đạt trên 30kg chè búp khô/lứa, với giá bán bình quân từ 400 – 500 nghìn đồng/kg và hàng vạn hom chè tím đang đến kỳ đem trồng. Điều mới lạ trong sản xuất chè an tòa, chè sạch ông Dung được Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên lên nghiên cứu và mang theo những chế phẩm sinh học để bón thử nghiệm cho vườn chè. Ông kể hôm đó tôi thấy nhóm nghiên cứu bón vào gốc chè một loại bột màu vàng, tôi thấy lạ liền hỏi đây là cái gì, thì được nhóm nghiên cứu cho biết đây là bột đỗ tương sấy khô nghiền ra. Nghĩ cũng thấy đúng vì ngày bé cũng thấy ông bà ta lấy hạt đỗ tương kẹ không ăn được đem ngâm nước, đến khi lên men thì tưới cho rau hoặc cây ăn quả. Làm cho rau tốt và trái cho quả ngọt. Cũng theo dân gian truyền lại thì bột đỗ tương có chứa rất nhiều đạm có thể sử dụng làm phân hữu cơ bón cho cây ăn quả, rau mầu các loại, đặc biệt nguồn dinh dưỡng có trong bột đỗ tương không bị bay hơi, khi gặp mưa nó sẽ ngấm dần xuống đất làm cho đất tơi xốp cây trồng tốt hơn, mà giá thành cũng không cao hơn là bao nhiêu lại còn được sản phẩm an toàn.

 Hiện nay chè tím của gia đình ông đã có mặt trên thị trường một số tỉnh như Nam Định, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và cả trong miền nam. Năm 2013 ông Phạm văn Đúp, xóm Bái Xuyên, Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội, anh trai của Ông Dung được Bệnh viện U Bướu chuẩn đoán bị bệnh u vú ác tính - di căn xương. Ông xạ trị và truyền hóa chất xong về nhà, ông  Đúp được ông Dung gửi chè tím xuống. Uông thuốc của bệnh viện kết hợp với  uống chè tím được một thời gian ông Đúp đi xét nghiệm lại, thì tình trạng bệnh tình của ông đã dần ổ định, các chỉ số máu đã trở lại bình thường, tế bào ung thư không còn phát triển từ đó ông cứ duy trì uống chè hàng ngày và kết hợp theo chỉ dẫn của các bác sỹ trong bệnh viện. Ông  chia sẻ  từ năm 2013 đến năm 2015 tôi điều trị bênh tại bệnh viện u bướu Hà Nội. về nhà tôi uống cây chè tím thấy người khỏe ra ăn uống tốt. cứ 3 tháng đi tái khám một lần kết quả đều tốt như tim gan phổi ổn định. mà lại chè này cũng rất rễ uống cứ một ngày pha uống nhâm nhi. Bên cạnh việc nhân rộng giống chè tím này ông Dung còn đầu tư trang thiết thị để sản xuất chè an toàn bằng I - nốx gồm 3 tôn quay và 2 máy vò chè, đầu tư hệ thống quạt hút khói bụi tại khu chế biến rộng cả trăm m2. Cùng với đó, ông còn đầu tư hệ thống máy sấy và máy nghền đỗ tương, tủ sấy hương, máy hút chân không, máy gắn mép, máy dập chữ số và hạn sử dụng. Ngoài ra, ông còn đầu tư xây 1 ao với diện tích khoảng hơn 300 m2, có nguồn nước mạch sạch liên tục và hệ thống  máy bơm nước tự động để tưới cho chè. Ngoài diện tích chè tím ông Dung còn trồng  hơn 400 mét vuông chè lai  được sản xuất theo tiêu chuẩn Viet – Gap với mỗi lứa cho thu hoạch đạt trên 150 kg chè búp khô. Bình quân một năm thu 6 lứa chính với tổng khối lượng là hơn 1 tấn chè búp khô. Sản phẩm chè của gia đình ông Dung đã đáp ứng quy định của Trung ương, của tỉnh và được Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp Thái Nguyên chứng nhận sản xuất chè theo tiêu chuẩn Viet-Gap 2 năm 2015 – 2017. Nói về tâm tư nguyện vọng của mình để phát triển cây chè tím ông Dung bộc bạch: Tôi cũng mong muốn làm sao để cây chè tím được nhân rộng, nhiều người biết đến  phát triển nhân rộng ra. mong muốn các nhà chức năng vào cuộc đầu từ nghiên cho bà con phát triển

Xác định cây chè là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện do vậy ngành nông nghiệp đã có nhiều quan tâm động viên khuyến khích nhân dân tham gia sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, thương hiệu tốt. Qua tham gia mô hình nhiều hộ đã khẳng định được chất lượng và uy tín, trong đó, có gia đình ông Phạm Văn Dung” với mô hình cây chè tím mới và lạ được đánh giá cao. Tới đây sản phẩm cây chè tím của gia đình ông cũng được trưng bày tại lễ vinh danh các làng nghề chè được tổ chức tại huyện Phú Lương.

Vậy là sau bao ngày tâm huyết với giống chè mới này ông Dung đã  bước đầu tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Và cũng là nguồn thông tin, cơ sở để các ngành chức năng, khoa học nghiên cứu đánh giá giá trị thực sự của cây chè tím bằng minh chứng kết luật của khoa học về điều trị bệnh./.

Tin và ảnh: Ngọc Anh

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao