Điểm nhấn trong bức tranh nông nghiệp của Phú Lương (11/04/2017)

Phú Lương là huyện có diện tích chè lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh với hơn 4.300 ha chè kinh doanh, sản lượng chè búp tươi đạt 41.400 tấn. Những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các cấp, các ban, ngành liên quan mà cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Huyện Phú Lương tich cực vận động các hộ đưa các giống chè cành vào sản xuất

Có mặt tại buổi bàn giao thiết bị chế biến chè tại xóm Tân Thái, xã Tức Tranh vừa được tổ chức vào đầu năm 2017, chúng tôi nhận thấy rõ niềm vui mừng, phấn khởi của bà con nơi đây khi được tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư máy móc để sao, sấy chè. Ông Tô Văn Khiêm, Trưởng Ban Quản lý Làng nghề chè của xóm cho biết: Làng nghề chè xóm Tân Thái được UBND tỉnh công nhận năm 2011. Trước đây, trong quá trình sao xấy, các hộ dân đều dùng tôn sắt để làm, khiến cho chất lượng sản phẩm chè không được như ý. Từ nguồn vốn triển khai nhân rộng làng nghề điểm của tỉnh, bà con trong xóm đã được hỗ trợ 50% kinh phí để mua sắm tôn quay, máy vò chè với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Được hỗ trợ kinh phí, bà con trong xóm đã tự tìm đơn vị sản xuất, thiết kế theo yêu cầu sử dụng. Cả xóm có 68 hộ dân làm chè thì nay đã có 40 hộ sử dụng tôn quay bằng innox để sao chè. Ông Bùi Văn Trược, người dân được hỗ trợ tôn quay trong xóm cho biết: Giá tôn innox cao hơn gấp 2-3 lần so với tôn sắt nên bà con trước đây chưa ai dám đầu tư. Nay được dùng tôn innox xao chè, tôi thấy khác nhiều vì thiết kế bánh răng tôn quay nhỏ, cánh chè không bị gẫy như sử dụng tôn sắt, nhất là giữ được tuyết trắng của chè nên giá bán bao giờ cũng cao hơn. Hơn nữa, dùng tôn innox khi xao sẽ dễ điều chỉnh nhiệt độ, giữ được màu xanh của chè nên người dân trong xóm ai cũng phấn khởi.

Việc hỗ trợ máy móc, thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến tại các làng nghề chè trên địa bàn huyện Phú Lương đang được triển khai tích cực trong thời gian qua. Từ sự hỗ trợ này mà sản phẩm chè tại các làng nghề đã được nâng cao về chất lượng và tự tin quảng bá ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, các làng nghề chè của huyện nhờ vậy mà đều được giữ vững và nhân rộng trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 32 làng nghề chè, trong đó có 5 làng nghề chè mới được UBND tỉnh công nhận trong năm 2016. Từ số lượng làng nghề trên đã đưa huyện Phú Lương trở thành huyện đứng thứ 2 của tỉnh về số lượng làng nghề được công nhận hiện nay.

Song song với việc đẩy nhanh số lượng các làng có nghề được công nhận, huyện Phú Lương luôn chú trọng đến việc đưa vào trồng nhiều giống chè giâm cành có năng suất, chất lượng cao như: TRI777, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, chè Nhật,… để thay thế những diện tích chè trung du kém chất lượng. Với hơn 4.300ha chè toàn huyện hiện nay, được trồng tập trung tại các xã như: Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô, Yên Lạc…, hiện đã có khoảng trên 40% tổng diện tích là các giống chè giâm cành. Đặc biệt, từ năm 2013, huyện đã triển khai tới người dân ở các địa phương thực hiện sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap nhằm cung ứng ra thị trường sản phẩm chè đảm bảo an toàn, không tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Toàn huyện hiện đã có 7 tổ sản xuất chè an toàn được công nhận với tổng diện tích trên 100ha. Ông Trần Xuân Thụ, Trưởng xóm Gốc Gạo, xã Tức Tranh cho biết: Xóm Gốc Gạo có 90 hộ dân thì 100% số hộ đều sống phục thuộc vào cây chè. Do đó, người dân luôn quan tâm đầu tư vào cây chè. Cả xóm có gần 50ha chè thì đã có tới 2/3 diện tích là chè cành. Trong khâu chăm sóc, 100% số hộ đều sử dụng hệ thống van xoay tưới tự động, giảm công lao động, nâng cao năng suất,.... Đặc biệt, mới đây 40 hộ dân ở xóm đã được công nhận sản xuất thành công chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 15ha. Đây là cơ hội để người dân quảng bá được thương hiệu sản phẩm chè của xóm ra thị trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khả Chung, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương cho biết: Có thể mô tả “bức tranh nông nghiệp” của huyện Phú Lương với 3 mảng, gồm cây chè, lúa và rừng. Những năm qua, ở cả 3 mảng này đều có thay đổi đậm nét, trong đó nổi bật hơn cả là cây chè. Hiện nay, năng suất chè của huyện đạt 110 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi của huyện đã đạt trên 41.400 tấn (năm 2013 sản lượng chè búp tươi mới đạt gần 35.000 tấn), phấn đấu năm 2017 đạt 44.000 tấn. Trước đây, cây chè được xem là cây xóa đói giảm nghèo nhưng nay lại là cây làm giàu của người dân. Đã có không ít hộ gia đình trên địa bàn huyện ở các xã trọng điểm về cây chè như Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô có thu nhập cao từ cây chè, có nơi thu nhập bình quân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng. Cùng với quá trình đầu tư về chất lượng, năng suất, việc quảng bá sản phẩm những năm gần đây đã được huyện quan tâm. Rõ nét nhất là việc đến nay huyện đã có 2 địa phương xây dựng được nhãn hiệu chè tập thể là Vô Tranh và Tức Tranh. Đặc biệt, với sản phẩm chè an toàn sản xuất theo quy trình VietGap với quy mô trên 100ha, nhiều hộ nay đã chủ động đăng ký mã vạch, tên, tuổi, địa chị để xuất bán ra thị trường các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… Để tập trung phát triển cây trồng chủ lực, hiện huyện đang xây dựng kế hoạch xây dựng vùng sản xuất chè tập trung, theo đó sẽ có sự đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản nhằm giảm công lao động, tăng năng suất lao động, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao