Điểm sáng trong đổi mới nội dung sinh hoạt hè tại khu dân cư (11/07/2019)

Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và đem lại cho các em thiếu niên, nhi đồng một mùa hè bổ ích, lý thú, nhiều điểm, cụm, khu dân cư trên địa bàn xã Cổ Lũng đã chú trọng đổi mới nội dung cũng như hình thức sinh hoạt hè cho các em thiếu niên nhi đồng. Qua đó, tập hợp thu hút các em tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Điển hình phải kể đến xóm Bờ Đậu- Một trong những điểm sáng của xã Cổ Lũng về việc đổi mới nội dung sinh hoạt hè tại khu dân cư.

Đá bóng- Một trong những hoạt động được các em thiếu niên nhi đồng xóm Bờ Đậu yêu thích trong sinh hoạt hè 

Cứ vào buổi chiều hàng ngày, tại sân thể thao nhà văn hóa xóm Bờ Đậu xã Cổ Lũng, các em thiếu niên nhi đồng của xóm cùng nhau tập trung để tham gia các hoạt động thể dục thể thao, một trong những nội dung thu hút đông đảo các em thiếu niên nhi đồng trong dịp nghỉ hè. Sôi nổi, hào hứng là những gì mà chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến một buổi hoạt động thể dục thể thao của các em thiếu niên nhi đồng của xóm Bờ Đậu. Môn thể thao được các em yêu thích nhất đó là bóng đá và bóng chuyền hơi. Em Nguyễn Duy Hoàng cho biết: Em rất thích môn đá bóng, vì môn thể thao này làm cho cơ thể khỏe khoắn, không thấy mệt mỏi và có tính đoàn kết, tinh thần đồng đội. Do đó, khi tham gia sinh hoạt hè tại xóm, em được các anh chị phụ trách phân công vào đội nhóm thể dục thể thao. Buổi chiều hàng ngày, chúng em tập trung tại sân nhà văn hóa xóm để tham gia hoạt động này. Trước khi vào trận đấu, chúng em được hướng dẫn về cách chơi và kỹ thuật đá bóng, rồi chia đội hình sao cho đồng đều, để ai cũng có thể tham gia. 
Hè năm 2019, xóm Bờ Đậu tiếp nhận hơn 50 em thiếu niên nhi đồng về địa phương tham gia sinh hoạt hè. Tỷ lệ thu hút các em thiếu niên nhi đồng tham gia sinh hoạt hè đạt trên 80%. Anh Tạ Quang Thái, bí thư chi đoàn Thanh niên xóm Bờ Đậu cho biết: Mặc dù là kỳ nghỉ hè, song đa phần các em vẫn được cha mẹ cho đi học thêm, hoặc học các lớp năng khiếu, nhưng sau mỗi buổi học, các em lại dành thời gian để tham gia các hoạt động hè từ đó, giúp các em giảm bớt căng thẳng, thoải mái tinh thần. Trước đây do nhà văn hóa xóm chật chội, xuống cấp, nội dung sinh hoạt hè triển khai chưa mang lại hiệu quả, các hoạt động tập trung chủ yếu là múa hát, văn nghệ, chơi trò chơi dân gian, chưa có sự đa dạng nên chưa có sức hút với các em. Việc đổi mới nội dung sinh hoạt hè được BCH chi đoàn Thanh niên bắt đầu từ hè năm nay. Ngoài việc duy trì sinh hoạt hè một tuần một buổi vào tối thứ 7, BCH chi đoàn còn phân theo nhóm, tổ, đội sở trường. Căn cứ trên nhu cầu, nguyện vọng, sở thích của các em, từ đó, BCH chi đoàn phân theo các nhóm như: Thể dục thể thao, văn nghệ. Do đó, đã thu hút và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu niên nhi đồng tham gia . 
Ông Trịnh Quang Thanh-Bí thư chi bộ xóm Bờ Đậu cho biết: Nhận thấy, nhu cầu tham gia các hoạt động hè của các cháu tăng cao. Được sự quan tâm của các cấp các ngành, sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân, xóm Bờ Đậu đã xây dựng mới Nhà văn hóa, khang trang, sạch đẹp và xây dựng sân chơi thể thao rộng trên 700m2 phục vụ nhu cầu của nhân dân và các cháu thiếu nhi. Ngoài ra, cấp ủy chi bộ cũng rất tạo điều kiện để về cơ sở vật chất để đoàn thanh niên xóm duy trì hoạt động sinh hoạt hè 1 tuần 1 buổi vào tối thứ 7 tại nhà văn hóa xóm. Qua theo dõi các nội dung sinh hoạt hè của đoàn thanh niên chúng tôi nhận thấy, đoàn thanh niên đã có nhiều đổi mới về hình thức sinh hoạt. Nếu như trước kia việc tổ chức sinh hoạt hè chỉ gói gọn là hoạt động múa hát, chơi trò chơi, dễ gây nhàm chán cho các cháu, thì nay hoạt động này được tổ chức theo hình thức tổ, đội, nhóm sở thích. Ví dụ các cháu có sở trường hát múa thì được đưa vào nhóm văn nghệ để luyện tập các bài hát, múa phù hợp với lứa tuổi, còn các cháu thích thể thao thì được phân vào các nhóm bóng đá, bóng chuyền hơi... Việc đổi mới nội dung sinh hoạt hè đã thu hút đông đảo các cháu thiếu nhi tham gia, tạo sự đoàn kết, gắn bó, giúp các cháu tránh xa các tệ nạn xã hội. 

Trao đổi với chúng tôi Đồng chí Trịnh Thị Thu Hường, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cổ Lũng chia sẻ: Hè năm nay, Đoàn Thanh niên xã tiếp nhận trên 1000 em thiếu niên, nhi đồng về sinh hoạt hè tại cơ sở. Những năm gần đây, nhờ đổi mới nội dung sinh hoạt hè nên tỷ lệ thu hút các em thiếu niên nhi đồng tham gia các hoạt động hè luôn duy trì ở mức cao, đạt trên 80%. Để thu hút các em tham gia sinh hoạt hè, bên cạnh việc tổ chức tập huấn công tác đội cho các đồng chí phụ trách sinh hoạt hè, BTV đoàn xã còn định hướng cho các chi đoàn tổ chức các hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi, giới tính, sở thích, sở trường và điều kiện đặc thù của địa phương. Hiện nay, xã Cổ Lũng có 24 chi đoàn, trong đó có 18 chi đoàn nông thôn. Các chi đoàn nông thôn này, đa phần đều thực hiện tốt các nội dung sinh hoạt hè cho các em thiếu niên nhi đồng. Nhiều chi đoàn đã phát huy được vai trò trách nhiệm của bí thư chi đoàn, năng động, sáng tạo, nhiệt tình đổi mới các nội dung hình thức hoạt động hè. Điển hình là chi đoàn xóm Bờ Đậu. Đây là một trong những chi đoàn được đánh giá cao về việc đi đầu triển khai các hoạt động hè phù hợp với các em thiếu nhi, thu hút được đông đảo các em thiếu nhi tham gia, tạo sân chơi bổ ích lành mạnh cho các em. 
Với những hoạt động thiết thực, bổ ích được các chi đoàn nói chung và đoàn thanh niên xóm Bờ Đâu nói riêng tổ chức triển khai trong dịp hè cho các em thiếu niên, nhi đồng không chỉ góp phần tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, tinh thần đoàn kết mà còn giúp các gia đình, phụ huynh quản lý tốt các em trong những tháng nghỉ hè. Vì đây là thời điểm các em học sinh về sinh hoạt tại địa phương. Chính vì vậy việc đổi mới nội dung các hoạt động hè cho thiếu nhi rất cần được quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, các địa phương góp phần vào việc giáo dục, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho các em trước khi bước vào năm học mới.

Bài: Phương HảoẢnh: Thanh Tuấn

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao