Các hộ tiên phong trồng cây bản địa (07/10/2016)

Nhận thức được hiệu quả thiết thực mà trồng cây bản địa mang lại cho người dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Lương đã có những hộ dân tiên phong trồng cây bản địa thay thế cây keo trên điện tích rừng phòng hộ ngay sau khi khai thác.

Dẫn chúng tôi đi thăm diện tích 1ha cây bản địa đang trong thời kỳ phát triển xanh tốt của gia đình, anh Hoàng Văn Tuân, xóm Đồng Nghè 2, xã Động Đạt phấn khởi khoe rằng: Những năm trước đây 1 ha đất rừng phòng hộ này được gia đình anh trồng toàn bộ bằng cây keo, nhưng đã gần 10 năm cây đã quá tuổi mà lại không được khai thác, thủ tục khai thác thì rườm rà, hơn nữa cây keo lại không giữ nước và hạn chế trong việc chống xói mòn đất. Được cán bộ tuyên truyền vận động, cho đi tham quan học tập kinh nghiệm những hộ đã trồng cây bản địa trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận gia đình anh Tuân đã hiểu được lợi ích của trồng cây bản địa trong khu vực rừng phòng hộ, nên vừa qua được cấp giấy phép khai thác 1 ha rừng cây keo trồng trong khu vực rừng phòng hộ, anh đã bàn với vợ chuyển sang trồng các cây bản địa như: trám, sấu, dổi…. và hiện nay diện tích cây bản địa này đang phát triển rất tốt. Vừa nói vừa chỉ tay vào diện tích hơn 3 ha rừng cây keo của gia đình chưa được khai thác, anh Tuân nói: “ Tôi sẽ tiếp tục trồng hết cây bản địa sau khi khai thác diện tích rừng cây keo này:

Gia đình anh Hoàng Văn Cảnh, xóm Đồng Nghè 2, xã Động Đạt cũng là một trong những hộ tiên phong trồng thay thế cây keo bằng cây bản địa ở địa phương. Trước đây trên diện tích 1 ha đất rừng phòng hộ gia đình anh cũng trồng cây keo. Năm 2016, được cán bộ Trung tâm phát triển nông thôn bền vững, cán bộ Trạm khuyến nông huyện và Hạt kiểm lâm tuyên truyền về hiệu quả của trồng cây bản địa, ngoài tạo nguồn thu lâu dài thì cây bản địa còn là loại cây giữ nước, tạo nguồn nước rất tốt, chống xói mòn, hạn hán và lũ lụt. Hơn nữa chu kỳ khai thác của các loại cây này lại rất dài. Nên gia đình anh Cảnh đã mạnh dạn chuyển  gần 1 ha sang trồng 300 cây trám đen, trám trắng, dổi, và cây sấu. Anh Cảnh cho biết: Mặc dù giá cây giống của các loại này cao hơn so với giá cây keo, nhưng được nhà nước hỗ trợ 50% giá giống và được cán bộ phổ biến quy trình kỹ thuật rất tỉ mỉ,  hiệu quả sẽ được lâu dài hơn, mà không phải khai thác rồi lại trồng mới mất nhiều thời gian như quy trình trồng cây keo, nên tôi quyết định trồng thử nghiệm để nhiều hộ dân trong xóm làm theo.

Cùng chung suy nghĩ với gia đình anh Tuân, anh Cảnh bà Nguyễn Thị Ninh, xóm Na Pặng, xã Ôn Lương đã quyết định trồng 200 cây trám, dổi trên diện tích đất dù không phải là đất rừng phòng hộ. Bà Ninh cho biết: mặc dù trong quá trình tuyên truyền các hộ dân chuyển đổi trồng cây bản địa gặp phải rất nhiều khó khăn. Nên tôi tự nguyện trồng thí điểm trước để các hộ thấy hiệu quả của trồng cây bản địa và sẽ làm theo.

Các hộ dân đang chăm sóc vườn ươm cây bản địa

Sau một thời gian tuyên truyền vận động kết hợp với đi tham quan học tập kinh nghiệm từ thực tế của Trung tâm phát triển nông thôn bền vững phối hợp với UBND huyện Phú Lương cho các hộ dân của 3 xã Ôn Lương, Động Đạt và Yên Lạc bước đầu đã nhận được các tín hiệu khả quan, nhiều hộ đã mạnh dạn làm theo và chuyển đổi trồng các loại cây bản địa. Đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã có 6 hộ đã thực hiện trồng xong cây bản địa, với diện tích gần 4 ha. Các cây đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển rất tốt, các hộ dân cũng đầu tư thời gian và công sức để chăm sóc các cây theo đúng quy trình và kỹ thuật. Như chúng ta đã biết các loại cây bản địa ngoài việc giữ nước và giữ đất rất tốt, chống xói mòn, hạn hán, bảo vệ môi trường sinh thái… thì những loại cây này cũng cho hiệu qủa kinh tế cũng rất cao từ việc thu hái quả và gỗ. Nói về hiệu quả của cây bản địa mang lại, ông Ngô Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phú Lương cho biết: “Cây bản địa là loại cây rất thích hợp trồng trong khu vực rừng phòng hộ, hiện nay chúng tôi cũng phối hợp với UBND các xã tích cực tuyên truyền, vận động hỗ trợ người dân về kỹ thuật để chuyển đổi trồng những loại cây này trong khu vực rừng phòng hộ”.

Trồng cây bản địa trên địa bàn huyện Phú Lương đã có những kết quả bước đầu rất tích cực. Những kết quả này, mở ra một hướng phát triển mới ở chính những nơi còn nhiều khó khăn, đã từng lúng túng trong việc tìm tòi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho hiệu quả. Nếu coi đó là một đột phá thì đột phá này bắt nguồn từ sự chỉ đạo của cấp ủy, sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và hăng hái, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của người dân.

Bài, ảnh: Lan Anh, Nhâm Mai

 

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao