Chàng trai trẻ 14 năm gắn bó với cây chè (08/11/2017)

Ngay từ khi còn nhỏ, anh Nguyễn Văn Đủ, sinh năm 1986, xóm Tân Thái, xã Tức Tranh đã ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau bao cố gắng, đến nay, từ những nương chè xanh mướt và mô hình chăn nuôi đã mang lại thu nhập cho anh Đủ trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Văn Đủ đang thu hái chè

Nhà nghèo, cuộc sống khó khăn, vất vả nên anh chỉ học đến hết lớp 9 phải ở nhà phụ giúp cha mẹ. Ban đầu đi học và làm nghề may, nhưng vì thu nhập thấp và phải ở xa gia đình, đến năm 2004, anh Đủ quyết định quay trở về quê hương để lập nghiệp. Nhận thấy điều kiện thiên nhiên, đất đai của địa phương thuận lợi để phát triển cây chè, anh Đủ đã không ngại khó, ngại khổ, ngày đêm làm lụng để biến những bãi đất trống, những khu đồi trọc quanh nhà thành những đồi chè sạch. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, anh phải tự tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước, bà con quanh xóm và những vùng trồng chè nổi tiếng trong tỉnh. Gia đình lại neo người, chỉ có mình anh với mẹ già, không có người làm giúp, tiền vốn đề đầu tư mua phân bón, vật dụng sản xuất và chế biến chè cũng hạn hẹp. Nhưng với sự kiên trì và lòng quyết tâm cao, cộng với việc thấu hiểu trách nhiệm của một người con trong gia đình nghèo, suốt 14 năm gắn bó với cây chè, đến nay anh đã làm chủ trên 7.000 m2  chè, từng bước thay đổi cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Không chỉ chú trọng về cây chè, anh Đủ còn phát triển thêm nghề chăn nuôi với hơn 100 con chim bồ câu; 80 con gà tre, vừa cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, vừa có thể kiếm thêm thêm thu nhập từ những đơn đặt hàng ở ngoài. Chưa dừng lại ở đó, nắm bắt được xu hướng phát triển cây ăn quả, năm 2016, anh Đủ đã mạnh dạn đầu tư và trồng thêm 30 cây bưởi da xanh. Dưới bàn tay miệt mài lao động của anh, từ cây trồng cho đến vật nuôi, tất cả đều phát triển tốt và cho năng suất cao, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Khi được hỏi về động lực để có thể vượt qua mọi khó khăn, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, anh Đủ đã mỉm cười, chia sẻ: Tôi yêu gia đình, yêu quê hương và đặc biệt là cây chè của quê hương Phú Lương mình. Tôi sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa để có thể góp phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương ngày một giàu, đẹp.

Bên cạnh việc đầu tư, phát triển kinh tế, anh Đủ còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn xóm Tân Thái trong suốt 5 năm và bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình phát triển kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Kể đến những đóng góp của anh Đủ với phong trào thanh niên của xã, anh Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Tức Tranh cho biết: Đồng chí Nguyễn Văn Đủ là một Bí thư Chi đoàn năng động và tâm huyết. Vừa tham gia hoạt động Đoàn, đồng chí vừa chú trọng phát triển kinh tế, đặc biệt là cây chè. Đồng chí Đủ là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu của xã.

Phát triển thương hiệu chè sạch, xây dựng mô hình sản xuất, chế biến chè bằng bioga và mở rộng trang trại chăn nuôi gà là những dự định, kế hoạch của anh Đủ trong tương lai. Hy vọng với sự kiên trì và khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ, những mong ước của anh, tất cả sẽ sớm thành hiện thực./.

                                                                                 Bài, ảnh: Đỗ Huyền

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao