Chè an toàn góp phần nâng cao thương hiệu chè Phú Lương (30/09/2016)

      Những năm qua, để nâng cao giá trị sản phẩm chè, bên cạnh việc tích cực đưa nhiều giống chè cho năng suất, chất lượng cao vào trồng thì người dân trên địa bàn huyện còn mạnh dạn thực hành sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap. Đây là quy trình khắt khe, đòi hỏi người làm chè phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu trồng, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, tuy nhiên, nhận thức được những ích lợi của việc làm chè an toàn nên hiện nay, nhiều hộ dân trồng chè trên địa bàn huyện đã quyết tâm thực hành theo quy trình này, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm chè của địa phương.

Người dân xóm Quyết Thắng xã Tức Tranh đang thu hái chè

      Trên con đường bê tông trải dài như một dải lụa trắng vắt ngang qua những đồi chè xanh mơn mởn của xóm Tân Thái xã Tức Tranh. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Tô Văn Khiêm, một trong những thành viên rất tích cực trong việc áp dụng quy trình, sản xuất chè an toàn của xóm. Anh Khiêm bảo: Gia đình có 4.500m2 chè, thì tất cả số diện tích trên đều được anh áp dụng sản xuất theo quy trình Việt Gáp. Hiện nay, sản phẩm chè của gia đình anh được tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt, từ việc ghi chép nhật ký, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đều được chọn đúng tiêu chuẩn và chuyên cho cây chè; nước phun tưới được nắng lọc; dùng bạt và nong nia để rũ chè tươi và chè chế biến, tuyệt đối không rải xuống nền và gia đình anh cũng đã đầu tư bộ tôn quay, máy vò bằng innox để sao xấy chè. Nhờ sản xuất chè đúng quy trình, đảm bảo an toàn nên sản phẩm chè của gia đình anh cũng đã được cấp mã vạch và xuất bán tại các cơ quan và nhiều siêu thị hàng nông sản sạch Hà Nội, với giá dao động từ 300 đến 400 nghìn đồng/kg.

      Gia đình anh Khiêm cũng chỉ là một trong gần 200 hộ sản xuất chè an toàn của xã Tức Tranh. Theo số liệu thống kê, hiện nay xã Tức Tranh có 4 tổ hợp tác sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn ViệtGáp tại các xóm Tân Thái, Minh Hợp, Quyết Thắng và Thác Dài với tổng diện tích gần 60 ha. Đây là xã có số lượng tổ hợp tác sản xuất chè an toàn nhiều nhất trên địa bàn huyện. Bà Dương Thị Liên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tức Tranh cho biết: nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè, đặc biệt là góp phần đưa tới cho người tiêu dùng một sản phẩm đúng tiêu chuẩn, an tòan, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình trên địa bàn xã chuyển đổi đưa các giống chè có năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Đồng thời, vận động các xóm bản, nhóm hộ gia đình mạnh dạn áp dụng sản xuất chè an toàn theo quy trình Việt Gáp. Dự kiến năm 2016, xã Tức Tranh sẽ có thêm một tổ sản xuất chè an toàn theo quy trình ViệtGáp tại xóm Gốc Gạo với diện tích 15ha, nâng tổng số tổ sản xuất chè theo quy trình này lên 5 tổ. Hiện Trung tâm kiểm định chất lượng đã lên lấy mẫu chè tươi của xóm về phân tích, nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận vào cuối năm nay.

      Để bảo vệ thương hiệu chè, đến nay huyện Phú Lương đang duy trì 6 tổ hợp tác sản xuất chè an toàn với tổng diện tích là 96ha. Ngoài các tổ hợp tác được cấp giấy chứng nhận sản xuất chè theo quy trình Việt Gáp thì các địa phương khác cũng tích cực tuyên truyền các hộ dân từng bước tham gia  thực hành sản xuất chè an toàn, tiêu biểu có xóm Trung Thành 2 xã Vô Tranh; xóm Yên Thủy 1, Yên Thủy 3, Yên Thủy 4, Đồng Bòng xã Yên Lạc…Thực hành sản xuất chè an toàn đòi hỏi người làm chè phải thực hiện theo đúng quy trình, từ việc đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất, sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép sổ nhật ký nông hộ...Nhờ đó mà trong quá trình thực hiện, người dân nhận thấy sản xuất chè an toàn còn đảm bảo được môi trường sống, an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Sản phẩm đạt chất lượng các hộ dân còn đăng ký được mã vạch và có thị trường tiêu thụ rộng, đạt giá thành cao gấp 2 đến 3 lần sản phẩm chè truyền thống. Ông Đỗ Cao Thoan Trưởng xóm Quyết Thắng xã Tức Tranh cho biết: Từ khi xóm được cấp giấy chứng nhận sản xuất chè an toàn theo quy trình Việt Gáp vào năm 2014, từ đó đến nay, sản phẩm chè của các tổ viên luôn đảm bảo chất lượng, giá thành ổn định và xuất bán nhiều ở thị trường các tỉnh Thái Bình, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh.

      Bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn đó nhiều khó khăn đối với người dân sản xuất chè an toàn ViệtGáp. Ông Đinh Quốc Văn Tổ trưởng Tổ Hợp tác sản xuất chè an toàn của xóm Trung Thành 1 xã Vô Tranh cho biết: xóm mới được cấp giấy chứng nhận sản xuất chè an toàn được 1 năm nay, chính vì vậy nhiều tổ viên vẫn loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm. Làm chè an toàn đòi hỏi người dân áp dụng đúng theo một quy trình khắt khe, thế nhưng giá bán chỉ ngang với giá chè truyền thống và nhỉnh hơn không nhiều.  Hiện nay, để đảm bảo cho người tiêu dùng trong và ngoài địa phương được tiếp cận với sản phẩm chè an toàn, Tổ hợp tác sản xuất chè an toàn xóm Trung Thành 1 vẫn tích cực tuyên truyền cho các tổ viên áp dụng sản xuất đúng quy trình, trong thời gian tới sẽ xây dựng thương hiệu, mã vạch cho từng hộ sản xuất, góp phần nâng giá thành sản phẩm và được người tiêu dùng đón nhận khi ngày nay cuộc sống của mỗi người dân ngày một nâng lên.

      Hiện phần lớn đầu ra cho sản phẩm chè đều do các hộ sản xuất chè tự tạo được mối liên kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên cả nước để xuất bán sản phẩm chè an toàn của mình. Thiết nghĩ, thời gian tới, để sản phẩm chè an toàn của người dân Phú Lương có đầu ra ngày một ổn định hơn, xứng đáng với thời gian và công sức người nông dân bỏ ra, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa đến nội dung này, để sản phẩm chè an toàn của huyện có chỗ đứng trên thị trường./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung (Đài TT-TH Phú Lương)

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao