Có thêm 2 địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi (13/05/2019)

        Sau khi có kết quả về mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm chuẩn đoán thú y Trung ương,Cục Thú y.  Ngày 13/5/2019, huyện Phú Lương công bố thêm  xã là Phấn Mễ và thị trấn Đu xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu phi. 


        Trước đó tại 2 xã Vô Tranh và Cổ Lũng Lương đã Công bố Dịch tả lợn Châu Phi ở 11 hộ chăn nuôi. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng với lực lượng của UBND xã  Vô Tranh và xã Cổ Lũng đã tiến hành tiêu hủy 97 con lợn với tổng khối lượng 3.631,5kg. Tính đến ngày 13/5/2019  trên địa bàn huyện Phú Lương bệnh Dịch tả lợn Châu phi đã xảy ra tại 04 địa phương. Số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là trên 290 con; khối lượng tiêu hủy hơn 14 tấn.  Toàn bộ số lợn mắc bệnh đã được các cơ quan chức năng tiêu hủy theo quy định chống dịch. Trước tình hình diễn biến của dịch Bệnh, Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/HU ngày 11/5/2019 về công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi trên địa bàn huyện. Trong đó Chỉ thị yêu cầu UBND huyện và các cơ quan chuyên môn, các địa phương tổ chức tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, trọng tâm là chỉ đạo các chốt kiểm dịch động vật tạm thời, thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24h, hận chế thấp nhất dịch bệnh lây lan qua con đường vận chuyển. Hiện nay, huyện Phú Lương bệnh cạnh việc tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến bà con nhân dân, huyện cũng khuyến cáo hộ chăn nuôi, thủ y cơ sở kịp thời phát hiện, khai báo và tiêu hủy triệt để lợn bệnh, lợn nghi nhiễm bệnh trong vòng 24h. Nghiêm cấm việc vứt xác lợn ốm, lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh. Chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn từ địa phương có dịch theo đúng quy định, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm. 
Đối với các địa phương  chưa có dịch, địa phương nằm trong vùng bị uy hiếp, vùng đệm là các xã, thị trấn tiếp giáp với các xã, thị trấn trong vùng dịch uy hiếp, huyện Phú Lương chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận xóm, hộ chăn nuôi, đặc biệt tại vùng chăn nuôi tập trung, khu vực nguy cơ cao, các chợ, tụ điểm buôn bán lợn và sản phẩm thịt lợn… Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn không rõ nguồn nghi nhập lậu hoặc vận chuyển từ các vùng đang có dịch.  Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi.  Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Rà soát các chợ, điểm trung chuyển, tập kết lợn sống trên địa bàn các xã, thị trấn, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, đặc biệt các địa bàn có buôn bán lợn sống không rõ nguồn gốc để giám sát. Khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ. Chấm dứt các hoạt động thu gom, tập kết lợn trên địa bàn các xã, thị trấn. 

Tin Đức Tùng, ảnh: Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao