Dành cả tuổi xuân cho công tác dân số (08/02/2017)

Chị Ngô Thị Năm, CTV dân số xóm Thanh Trà 2, xã Sơn Cẩm, là cộng tác viên dân số tiêu biểu duy nhất được vinh dự và tự hào đại diện cho 3.439 cộng tác viên của tỉnh Thái Nguyên tham dự  các hoạt động chào mừng Ngày Dân số Việt Nam và kỷ niệm 55 năm truyền thống ngành DS-KHHGĐ và gặp mặt cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu  toàn quốc tại thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 12  năm 2016. Chị Năm bộc bạch: Có được vinh dự trên, chị đã dành cả tuổi xuân của mình cho công tác Dân số.

 Chị Ngô Thị Năm chụp ảnh lưu niệm với Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh-Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Sau 3 ngày tham gia các hoạt động của ngành Dân số tại Hà Nội, khi trở về trong niềm vui mừng phấn khởi chị đã chia sẻ với chúng tôi: Những người làm cộng tác viên dân số như chị không quản ngại khó khăn luôn xác định rõ đã vì xóm, vì làng, vì bà con nhân dân thì phải làm hết sức. Với sự kiên trì, bền bỉ "đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà từng đối tượng" cùng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, không chỉ có riêng chị mà thời gian qua anh chị em cộng tác viên dân số nói chung của đã phát huy tích cực vai trò là “cánh tay nối dài” của ngành Dân số.

            Gắn bó với công tác dân số từ năm 1994, chị Ngô Thị Năm,  cho biết, địa bàn nơi chị quản lý chiếm 86% hộ gia đình là bà con dân tộc Sán Dìu. Trước đây, người dân vẫn còn duy trì nhiều phong tục lạc hậu như: sinh đẻ tại nhà thay vì tới trạm xá hoặc trung tâm y tế; quan niệm thích con trai để vẫn còn nặng nề trong tư tưởng của người dân ở đây, do đó, việc tuyên truyền các chính sách dân số gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian đầu khi đi vận động sinh đẻ kế hoạch, đã có lúc chị nghĩ sẽ bỏ cuộc. Bởi rất nhiều lần chị nói “khản cả cổ” mà người dân vẫn chẳng chịu hiểu. Cũng không ít lần chị gặp phải những trường hợp bảo thủ, họ không những không nghe mà còn tỏ thái độ không muốn gặp, nhưng không vì thế mà chị bỏ cuộc.

Vất vả là thế, nhưng nhờ sự động viên của chồng cùng sự ủng hộ của nhiều bà con địa phương, chị tiếp tục công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” . Chị kể, trong suốt quãng thời gian gắn bó với công tác dân số, chị đã gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. Có nhiều trường hợp khiến chị nhớ mãi. Đó là có lần chị đi vận động một gia đình thực hiện đình sản, vì lúc bấy giờ gia đình đó đã có 4 người con, trong khi điều kiện kinh tế lại rất khó khăn. Hơn nữa, chị vợ lại gặp các vấn đề về thần kinh, đôi lúc không được tỉnh táo như người bình thường. Sau nhiều lần tới nói chuyện, động viên, gia đình này đã đồng ý cho vợ đi đình sản. Tuy nhiên, do ở cách xa khu dân cư, không có anh em họ hàng bên cạnh, lúc người chồng đưa chị vợ đi lên trạm xá cũng là lúc chị Năm phải là người “thế chân”, đóng vai trò như một người mẹ để trông nom bốn đứa con nhỏ, trong đó, có một cháu chưa được 1 tuổi vẫn đang bú mẹ. Chị Năm tâm sự: “Quả thật, tôi nhớ mãi lần ấy. Khi bố mẹ đi được một lúc, cháu bé bắt đầu quấy khóc. Tôi đã dỗ dành đủ kiểu nhưng cháu không chịu nín. Đoán là cháu khát sữa, tôi vội vàng đi mua sữa cho cháu. Đúng là con bé bị đói, có sữa là nín ngay. Tôi làm "bảo mẫu" cho bốn đứa nhỏ cả buổi hôm đó, tuy hơi vất vả nhưng thấy vui vì đã giúp được gia đình họ phần nào”. Nói về những đóng góp của chị Năm vào sự phát triển chung của xóm, anh Lý Văn Hưng- Trưởng xóm Thanh Trà 2 xã Sơn Cẩm cho biết: Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của chị Năm trong những năm qua xóm Thanh Trà 2 xã Sơn Cẩm không có trường hợp sinh con thứ 3, chị em phụ nữ thường xuyên được tuyên truyền về nuôi dạy con, sinh đẻ có kế hoạch, khám phụ khoa định kỳ…Do đó, đời sống của chị em trong xóm được nâng cao về chất lượng và tinh thần. Không chỉ nhiệt tình với công việc mà chị Năm còn hòa nhã gần gũi với các chị em trong xóm.

Hiện nay, xóm Thanh Trà 2 có 147 hộ, 583 nhân khẩu, phụ nữ 15 -49 tuổi có chồng là 119, số cặp vợ chồng sinh con một bề là 15 cặp, 100% hộ dân làm nông nghiệp. Nhờ quá trình bám địa bàm, theo sát đối tượng mà xóm đã có trên 80% chị em phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Niềm vui lớn nhất và cũng là thành quả bù đáp cho bao năm vất vả của chị đó là bà con nhân dân đã thấu hiểu, chịu nghe chị nói, chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về lĩnh vực dân số. Kết quả từ năm 2012 cho đến nay, xóm Thanh Trà không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên. Năm 2016, chị vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y tế  đã có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình./.

Tin, ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao