Ghi nhận ở xóm dân tộc có 17 năm đạt danh hiệu xóm văn hóa (01/11/2016)

 

Trong những năm qua tập thể Chi bộ Ao Cống xã Phú Đô đã phát huy rất tốt vai trò, góp phần đưa xóm người dân tộc Sán Chay từ nghèo nàn, lạc hậu trở thành một khu dân cư tiêu biểu của huyện, của tỉnh liên tục gần 20 năm. Hiện nay, xóm Ao Cống là một trong những đơn vị lá cờ đầu của xã Phú Đô.

Toàn cảnh xóm Ao Cống xã Phú Đô

Trong dịp sinh nhật Bác tháng Năm vừa qua, Chi bộ Ao Cống được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-­2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài Bằng khen này, Chi bộ, các đoàn thể và nhân dân xóm Ao Cống đã được nhận hơn 100 bằng khen, giấy khen các loại. Trong đó cũng đã có 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000­2010. Không muốn nói thêm về “bảng thành tích” mà tập thể và cá nhân đã đạt được, ông Trần Quốc Hoa hào hứng khi nói về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ và từng cá nhân đảng viên. Ông bảo, nếu mình không gần dân, tôn trọng dân, không gương mẫu và đem lại lợi ích thiết thực cho dân thì bà con sẽ không tin. Trước khi làm, Chi bộ họp bàn rất kỹ, thống nhất với Ban Công tác Mặt trận xóm và chỉ đạo xóm họp lấy ý kiến người dân bằng cách bỏ phiếu kín xem có cần phải làm và thực hiện các nhiệm vụ hay không. Cũng từ những nghị quyết đúng đắn của Chi bộ, sự gương mẫu của cán bộ và sự công khai, dân chủ, riêng 3 năm trở lại đây xóm Ao Cống đã vận động người dân hiến được gần 2.600m2 đất, đối ứng khoảng 500 triệu đồng để làm đường bê tông và xây dựng nhà văn hóa. Mọi khoản thu theo quy định, xóm đều hoàn thành sớm"

Ao Cống hiện có 65 hộ dân với 276 nhân khẩu gần 100% là người dân tộc Sán Chay vốn là một xóm nghèo, dưới mức trung bình của xã Phú Đô, vì thiếu đất sản xuất và nước cấy. Sau những suy nghĩ, trăn trở cá nhân, ông Trần Quốc Hoa đưa ra Chi bộ bàn bạc, xây dựng nghị quyết về phát triển cây chè, chuyển đổi giống chè và nhiều diện tích thiếu nước cấy sang trồng chè cành. Bí thư Chi bộ và các đảng viên khác làm tiên phong sau đó rút kinh nghiệm và tích cực vận động người dân làm theo. Hiện, diện tích chè cành đã chiếm khoảng 80% trên tổng số 25ha chè của xóm, nhiều khu vực trước đây chỉ cấy một vụ lúa bấp bênh được người dân cải tạo để trồng chè giống mới. Ông Trần Hải Mao, một người dân trong xóm cho biết: Tôi thấy cán bộ, đảng viên làm hiệu quả và nói hợp lý nên làm theo. Gia đình đã chuyển 8 sào đất ruộng thiếu nước ở đồng Giếng sang trồng chè giống TRI 777 và có thu nhập cao hơn hẳn. Cùng với phát triển cây chè, Chi bộ Ao Cống cũng ra nghị quyết, vận động nhân dân, nhất là những hộ có ít đất sản xuất, mạnh dạn vay vốn đầu tư chăn nuôi. Các đảng viên có điều kiện hăng hái làm trước, gia đình ông Trần Quốc Hoa cũng nuôi thường xuyên có khoảng 10 con lợn trong chuồng. Cả xóm hiện có trên 10 hộ dân chăn nuôi lợn quy mô gia trại, có nhà nuôi gần 100 con lợn. Đảng viên Trần Thị Thiên Nga, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ xóm nuôi khoảng 80 con lợn và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa nên kinh tế phát triển. Chị Nga tâm sự: Tôi nghĩ, mạnh dạn phát triển kinh tế trước tiên để làm giàu chính đáng cho gia đình mình và cũng là trách nhiệm của người đảng viên. Tôi vẫn thường chia sẻ, động viên các hộ trong khu vực được Chi bộ giao phụ trách. Cán bộ nói được, làm được nhưng phải thực hiện tốt công khai, dân chủ thì người dân mới tin ­ ông Trần Quốc Hoa khẳng định thêm. 200m đường bê tông từ trung tâm xóm Ao Cống vào núi Nhọn, nơi có 13 hộ dân, vừa hoàn thành bằng sự hỗ trợ của Nhà nước và trên 30 triệu đồng đối ứng từ tiền quỹ bảo trì giao thông của xóm.  Ông Lâm Minh Hán     , đảng viên chi bộ Ao Cống trao đổi: Để phát huy hiệu quả vai trò của cán bộ, đảng viên, chính mỗi người như chúng tôi phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ có như vậy người dân mới nhìn thấy kết quả tốt và cungc thực hiện. Việc quan trọng là thực hiện dân chủ ở cơ sở, dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra, trong các cuộc họp chi bộ phải thẳng thắng phê bình và tự phê bình có như vậy mới xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Nói về kết quả này Bí thư Đảng ủy xã Phú Đô Trần Trung Tốn chia sẻ: Đó không chỉ là vinh dự với riêng Chi bộ Ao Cống và người dân trong xóm mà còn là niềm tự hào của cả xã, vì đây là chi bộ duy nhất của tỉnh được khen trong trong đợt này. Là xóm đồng bào dân tộc thiểu số vốn rất khó khăn, nay Ao Cống trở thành “cánh chim đầu đàn” của xã trong các phong trào. Chi bộ liên tục 12 năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; các tổ chức đoàn thể cũng đều vững mạnh xuất sắc; xóm 17 năm liền đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh. Có được những kết quả nổi bật đó, tôi thấy rằng vai trò của người đứng đầu và các đảng viên trong Chi bộ xóm rất rõ nét. Hiện nay, xóm Ao Cống là đơn vị lá cờ đầu của xã Phú Đô trong thực hiện mọi phong trào, trong đó việc vận động xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả. Chúng tôi cũng lấy đây là tấm gương điển hình cho các xóm, bản khác trong xã học tập làm theo.

Không những phát triển kinh tế khá, huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn tốt, xóm Ao Cống còn là một điển hình của khu dân cư văn hóa: Hàng chục năm không có người sinh con thứ ba trở lên, không tệ nạn xã hội, phong trào văn hóa, văn nghệ luôn đứng tốp đầu xã… Những kết quả đó đều in đậm dấu ấn các nghị quyết vì dân của Chi bộ Ao Cống, của từng cán bộ, đảng viên trong xóm.

Bài: Đức Tùng, Ảnh: Quang Sơn

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao