Ghi nhận ở xóm Văn hóa 11 năm liên tục. (14/03/2017)

Xóm Đồng Sang, xã Cổ Lũng hiện có 100 hộ dân với 354 nhân khẩu. Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong những năm qua, xóm liên tục giữ vững danh hiệu Làng Văn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Nhà văn hóa xóm Đồng Sang xã Cổ Lũng được đưa vào sử dụng từ năm 2011

khuôn viên rộng 380m2, với tổng kinh phí xây dựng trên 200 triệu đồng do nhân dân đóng góp.

Anh Nguyễn Quốc Thái, Trưởng xóm Đồng Sang chia sẻ với chúng tôi: Xác định kinh tế có vai trò quan trọng, tác động nhiều đến đời sống tinh thần, văn hóa của người dân nên để thực hiện tốt Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xóm đã vận động bà con nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xóm có 100 hộ thì có 27 hộ là công nhân viên chức, số hộ còn lại kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lao động nghề phụ như xây dựng, vận tải. Do đa phần số hộ trong xóm làm nông nghiệp nên những năm qua, xóm đã dựa vào lợi thế này để vận động bà con nhân dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, đưa giống lúa có năng suất chất lượng cao vào gieo trồng, sản xuất. Hàng năm, xóm đều vận động bà con nhân dân gieo cấy hết diện tích lúa của xóm với cơ cấu giống lúa thuần và lúa lai chất lượng cao như GS9, Thiên ưu, Syn6. Trong hai năm 2014, 2015, xóm đã vận động bà con nhân dân thực hiện gieo cấy theo cánh đồng một giống và đem lại hiệu quả kinh tế cao,năng suất đạt từ 55 đến 60 tạ/ha, trung bình mỗi hộ cũng thu về từ 2 tạ đến trên 2 tạ/sào lúa. Cùng với trồng lúa, xóm còn vận động bà con nhân dân tăng gia sản xuất bằng việc duy trì chăn nuôi đàn lợn, gà, vịt với số lượng dao động trên 4.000 con/năm. Ngoài ra, với diện tích đất đồi phù hợp phát triển kinh tế rừng, hằng năm, xóm đều vận động người dân trồng mở rộng diện tích keo, chỉ tính riêng năm 2016, xóm đã trồng thêm được 1 ha rừng keo tập trung và phân tán. Với sự mạnh dạn, ham học hỏi, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, đời sống người dân trong xóm ngày càng được nâng lên, hiện thu nhập bình quân của xóm đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, nếu như năm 2010 trở về trước xóm có 5 hộ nghèo thì nay xóm chỉ còn 2 hộ cận nghèo.

Kinh tế phát triển trở thành đòn bẩy để thúc đẩy các hoạt động, phong trào khác phát triển sôi nổi, trong đó có việc xây dựng kết cấu hạ tầng. Chị Nguyễn Thị Hà-Bí thư Chi bộ-Trưởng Ban công tác mặt trận xóm cho biết: Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công của cuộc vận động đó là nhân dân trong xóm chúng tôi có tinh thần đoàn kết cao, mọi công việc đều được đưa ra dân bàn bạc, công khai, dân chủ. Đơn cử như việc triển khai làm đường bê tông của xóm theo chương trình xây dựng NTM. Cùng chúng tôi đi trên con đường bê tông dài trên 1,7 km được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2012. Thời điểm triển khai làm đường của xóm diễn ra vào năm 2011. Chỉ sau 1 năm con đường đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Đó là kết quả của sự đoàn kết, dân chủ. Từ việc đóng góp tiền đối ứng đến việc hiến đất làm đường xóm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Với mức đóng góp 1,9 triệu đồng/khẩu chỉ trong thời gian ngắn xóm đã hoàn thành và trên 1.100 mét vuông đất được các hộ dân tự nguyện hiến, không đòi bất cứ một hoản kinh phí hỗ trợ nào. Chị Nguyễn Thị Hà vui mừng cho biết thêm: Con đường này của xóm, trước đây rất khó đi lại, trời mưa đường nhầy nhụa bùn đất, trời nắng thì bụi bẩn khó đi. Do vậy, xóm đã họp bàn, huy động người dân góp công, góp của, hiến đất, đoạn đường nhanh chóng được xây dựng góp phần thuận lợi cho người dân giao thông, giao thương.

Hiện nay, xóm đã xây dựng xong kế hoạch làm tiếp 960 m đường bê tông của xóm. Chị Nguyễn Thị Yến người dân trong vui vẻ nói: Nếu như cấp trên có chủ trương triển khai làm đường về xóm, nhất định xóm chúng tôi sẽ nhanh chóng thu đủ số tiền đối ứng và sẵn sàng hiến đất, giải phóng mặt bằng để con đường được sớm được hoàn thành. Bởi chỉ có giao thông đi lại thuận tiện thì mọi việc xóm triển khai mới có hiệu quả cao. Nhân dân chúng tôi cũng phấn khởi tích cực tham gia các hoạt động phong trào do các cấp và địa phương phát động. Khi kinh tế ổn định, người dân sẽ quan tâm hơn đến đời sống đời sống văn hóa tinh thần, văn nghệ, thể dục, thể thao, giáo dục nuôi dạy con cái ăn học đàng hoàng hơn.

Nhờ tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, 11 năm qua, xóm Đồng Sang liên tục đạt xóm văn hóa, hàng năm xóm có trên 90% số hộ đạt gia đình văn hóa, 100% trẻ em được đến trường theo đúng độ tuổi quy định; công tác khuyến học, khuyến tài đều được xóm tổ chức thường niên. Bên cạnh đó, các tổ chức hội, đoàn thể của xóm còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước xóm, xây dựng nếp sống văn minh trong việc hiếu, hỷ; vận động nhân dân thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tình trạng trộm cắp vặt đã được đẩy lùi, không có tệ nạn xã hội…Được tận mắt nhìn thấy những kết quả đạt được của nhân dân xóm Đồng Sang trong việc thực hiện các hoạt động, nội dung của Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chúng tôi tin rằng, xóm Đồng Sang sẽ ngày một phát triển hơn, luôn giữ vững danh hiệu là Làng, bản Văn hóa cấp huyện.

Bài và ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao