Giữ gìn bản sắc văn hóa người Sán Chay (10/03/2019)

Lễ Hội Cầu mùa của đồng bào dân tộc Sán Chay là nét văn hóa đặc trưng độc đáo từ ngàn xưa truyền lại, mang tính nhân văn cao cả, là cầu nối tâm linh giữa đất trời và con người, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên của người dân lao động. nhằm bảo tồn, phát huy những nét đẹp và giá trị văn hóa của dân tộc. Trong 2 ngày mùng 6 và mùng 7/3 (Tức ngày mùng 1  và mùng 2 âm lịch) tại  xóm Đồng Tâm – xã Tức Tranh đã tổ chức lễ hội này với sự tham gia của các xã và du khách thập phương. Dự lễ hội còn có Đ/c Nguyễn Thúy Hằng – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo ngành văn hóa, các địa phương cùng du khách thập phương đến tham gia các hoạt động lễ hội.

Có mặt tại lễ hội ngay từ rất sớm chúng tôi thấy người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị những mâm cỗ cho lễ cầu mùa. Ông Hầu Văn Tĩnh  - xóm Đồng Tâm cho biết: Vào ngày này, mỗi gia đình trong vùng tự chuẩn bị đồ lễ gồm lợn, gà và xôi lên cúng ở đình làng, cầu cho mùa màng tốt tươi, cây cối đâm chồi nảy lộc, thóc đầy bồ, gà đầy chuồng, cuộc sống no đủ. Sau khi chọn được giờ tốt, ông thầy tiến hành cúng lễ ở miếu thổ công, cúng xong ở miếu thì mới cúng lễ trong đình. Khi cũng lễ, thầy cúng thường thay mặt cộng đồng tạ ơn, đồng thời cầu xin thần linh, thánh thần, tiếp tục phù hộ bảo trợ cho bản làng yên vui, nam nữ khỏe mạnh, trai tài, gái sắc, mọi sự như ý, vạn vật sinh sôi, lúa ngô tốt tươi, sắn khoai đầy đủ, thóc về đầy bồ, trâu bò đầy chuồng, đầu làng cuối làng luôn được bình yên.

Người dân xóm Đồng Tâm – xã Tức Tranh rước lễ vào đình làng.

Trong không gian linh thiêng, trước sự chứng kiến của thần linh kết hợp với tiếng hô hú, hai nghệ nhân thực hiện bài múa theo chuỗi âm sắc “tắc tắc xình”, “ tắc xình, tắc xình”, vang lên từ những nhạc cụ làm từ cây mai. Khi múa tắc xình xong cũng là lúc kết thúc nghi Lễ cầu mùa. Chị Hầu Thị Tuyết- người dân xóm Đồng Tâm cho biết: Với điệu múa này đã góp phần phong phú thêm cho lễ hội cầu mùa đồng thời bảo tốn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Người dân múa Tắc Xình tại lễ Cầu mùa tại xóm Đồng Tâm- xã Tức Tranh.

Tại Lễ Cầu mùa, du khách còn được thưởng thức những bài hát giao duyên "Sình ca", hát Soọng Cô... và tham gia các trò chơi dân gian như: tung còn, đi cầu khỉ, cờ tướng… diễn ra trên khắp các khu vực của sân làng. Ngoài ra, khách du lịch còn được tham quan các làng nghề chè và thưởng thức Văn hóa trà tại các xã vùng chè của huyện Phú Lương./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai- Đức Tùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao