Hết lòng phục vụ nhân dân (05/11/2019)

Hưởng ứng cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ” cũng như thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an  huyện Phú Lương thường xuyên tổ chức nhiều đợt trực tiếp đến tận nhà dân làm thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân cho người cao tuổi,  đồng bào vùng khó khăn của huyện và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Chúng tôi có dịp cùng cán bộ chiến sĩ công an huyện Phú Lương đến gia đình Trần Văn Lan – tổ dân phố Dộc Cọ - thị trấn Đu để làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân cho cả hai vợ chồng ông bà. Ở tuổi 90, do tuổi cao sức yếu cùng với khó khăn về điều kiện đi lại  nên chứng minh thư nhân dân của ông Lan và bà Cả vợ ông đã bị mất sau khi chuyển nhà. Không có chứng minh thư nhân dân cũng đồng nghĩa với việc mọi giao dịch như: giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân trong việc hợp thức hóa các giấy tờ tùy thân để làm thủ tục bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và hưởng một số lợi ích công dân theo quy định của pháp luật gặp không ít khó khăn. Ông Trần Văn Lan –  tổ dân phố Dộc Cọ - thị trấn Đu cho biết: Trong lúc chuyển nhà Tôi bị thất lạc  chứng minh thư. Do tuổi cao sức yếu không đi lại được vợ chồng tôi đã được các chiến sĩ công an đến tận nhà làm chứng minh thư cho thật sự Tôi cảm thấy rất xúc động.

Cán bộ Công an huyện Phú Lương làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân cho ông Trần Văn Lan – tổ dân phố Dộc Cọ - thị trấn Đu

Xác định cấp mới, đổi lại chứng minh nhân dân không đơn thuần là việc giúp bà con nhân dân thực hiện quyền công dân mà ý nghĩa quan trọng nhất trong công tác này là, nhằm quản lý hộ tịch, hộ khẩu, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa bàn. Không riêng tại thị trấn Đu mà thời gian qua Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Phú Lương đã tập trung triển khai việc làm chứng minh nhân dân lưu động tại hầu hết các xã, thị trấn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi, bệnh tật hay những xóm khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Chính việc làm này đã rút ngắn được thời gian đi lại cũng như các thủ tục cần thiết trong quá trình thực hiện cấp chứng minh thư nhân dân. Đồng chí Ma Xuân Hậu- Trưởng công an thị trấn Đu cho biết: Trước khi tiếp nhận công việc Công an thị trấn đã triển khai đến các công an viên tổng rà soát những người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa ó chứng minh thư nhân dân đến đăng ký để cấp mới, cấp đổi. Đối với những người cao tuổi hay người khuyết tật công an thị trấn phối hợp với đội hành chính tổng hợp – Công an huyện Phú Lương đến tận nhà thực hiện các thủ tục theo đúng quy định  để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Phú Lương  đã trả kết quả chứng minh thư nhân dân từ 30 ngày xuống còn 15 ngày.  Chỉ tính riêng trong năm 2018 và 9 tháng năm 2019, Công an huyện Phú Lương đã cấp được trên 9.300 chứng minh thư nhân dân, đạt 124% KH giao. Trong quá trình làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi cũng như cấp lại chứng minh thư cho công dân Công an huyện Phú Lương đã lồng ghép tuyên truyền đến bà con nhân dân không được sử dụng chứng minh nhân dân vào những việc làm trái pháp luật. Trung úy  Nguyễn Hải Hoàng- Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội - CA huyện Phú Lương cho biết: Từ năm 2015, Đội quản lý hành chính công an huyện Phú Lương thực hiện cấp chứng minh thư tại nhà cho những trường hợp già yếu, đi lại khó khăn. Mặc dù cán bộ ít và phải kiểm nhiệm nhiều công việc khác nhau  nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết lòng phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Cán bộ Công an huyện Phú Lương làm thủ tục cấp mới, cấp đổi chứng minh thư lưu động tại xóm Làng Hin – xã Phấn Mễ

Việc cấp mới, cấp đổi chứng minh thư nhân dân cho người dân theo hình thức “lưu động” về đến tận các xã và đến từng nhà là một cách làm hay nên nhận được sự đồng thuận rất cao từ người dân. Cách làm này đang được Công an huyện Phú Lương đẩy mạnh và tiếp tục vận dụng sang các lĩnh vực khác như: Môi trường, vận động nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ...Tinh thần, trách nhiệm hết lòng vì Nhân dân phục vụ và sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc của từng cán bộ, chiến sĩ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Phú Lương đã tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao