Hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Phú Lương (01/12/2016)

Thưa quý vị và các bạn!Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người động luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện Phú Lương đặc biệt quan tâm. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. 

Khung cảnh xưởng may

Cũng như các chị em đã tham gia lớp đào tạo nghề tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phú Lương, Chị Triệu Thị Minh, xóm Đồng Nghè 1 chia sẻ: “Trước kia, tôi chỉ làm nông nghiệp, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Khi biết Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên mở lớp dạy may công nghiệp tôi đã đăng ký học sau khi học xong tôi đã xin vào làm việc tại công ty Shine Thai Nguyên. Làm việc tại đây, chúng tôi được ăn trưa, làm thêm giờ được tăng thêm thu nhập và hưởng đầy đủ các chế độ BHYT, BHXH, BHTN theo quy định. Đối với chị Nguyễn Thị Lý ở tiểu khu Trần Phú thị trấn Đu tham gia học lớp may công nghiệp ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phú Lương thấy rằng sau khi có những kỹ năng cần thiết được trang bị ở lớp học thì công việc may của chị thấy rễ ràng hơn từ đường may đến việc thực hiện các khâu hoàn thiện sản phẩm ở công ty may Shine Thai Nguyên

Để công tác đào tạo nghề phát huy được hiệu qủa, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND huyện huyện Phú Lương đã chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động đồng thời gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong chính quyền và người dân các xã. Qua mỗi năm, số lượng lao động được đào tạo nghề trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Cùng với việc dạy các nghề nông nghiệp, thời gian gần đây, trước nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo nghề của các công ty, doanh nghiệp, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tiếp cận với thị trường sử dụng lao động để nắm bắt thông tin, từng bước điều chỉnh chương trình giảng dạy, mở rộng ngành nghề mới như may công nghiệp, chế biến món ăn... phù hợp với yêu cầu xã hội. Theo Đ/ C Trịnh Văn Tường Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phú Lương cho biết hằng năm trung tâm hiện tốt công tác tuyên truyền tại các xóm, xã trên địa bàn huyện. Trong đó tổ chức 03 hội nghị tại các xã Động Đạt, Sơn Cẩm, Yên Lạc, 04 Hội nghị lồng ghép với các chương trình của các xóm thuộc xã Tức Tranh và Vô Tranh thu hút trên 600 lượt người tham dự. Sơ tuyển và tư vấn miễn phí cho gần 300 người có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 02 lao động đã xuất cảnh đi làm việc tại Malaysia, Nhật Bản, 05 lao động đang học và chờ lịch bay. Giới thiệu trên 1.000 lao động đi làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics, Công ty Newwing của tập đoàn Hoàng Hải, Công ty SR - tech. Từ những việc làm thiết thực nêu trên, trong những năm qua, Phú Lương giải quyết việc làm cho trên 1800 lao động, đạt 100% kế hoạch đã đề ra.Đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn là một đòi hỏi bức thiết, là một phần chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội của mỗi vùng quê và của đất nước trong sự phát triển hội nhập. Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Phú Lương đã đem lại những hiệu quả bước đầu làm thay đổi nhận thức cũng như tuy duy sản xuất của một bộ phận người dân nông thôn. Hiện nay huyện Phú Lương đang tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nông thôn, trong đó chú trọng phát triển mở mang các ngành nghề mới phù hợp với điều kiện phát triển của huyện để khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương, nhằm thúc đẩy sự nghiệp phát triển của huyện nhà trong chặng đường mới./.

Tin và ảnh: Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao