Hiệu quả của mô hình kinh tế mới (05/06/2015)

Khi được hỏi xuất phát từ đâu mà gia đình chị lại mạo hiểm chọn mô hình kinh tế chăn nuôi đầy mới mẻ này chị Oanh tâm sự thêm cho chúng tôi biết trước kia chị làm giáo viên cấp 2 chị cũng có nhiều điều kiện đi thăm qua các mô hình kinh tế trong xã, trong huyện và các tỉnh bạn, lúc đó trong chị đã có ý tưởng sẽ tham gia phát triển một mô hình kinh tế vừa phù hợp với điều kiện của gia đình, một phần vui tuổi già khi về hưu và tăng thêm thu nhập cho gia đình.  Năm 2010 nhận quyết định về hưu, Chị quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với gia đình.  Số tiền dành dụm được của gia đình và trong những năm công tác Chị đã quyết định xuống   huyện Móng Cái tỉnh Quảng Ninh mua 50 đôi con giống với gia 1 triệu đồng một đôi về nuôi. Qua thực tế và kinh nghiệm nuôi của chị Oanh cho thấy: Loại động vật này tương đối dễ nuôi, chuồng trại khá đơn giản, thức ăn của chúng rất đa dạng như:  rau, củ, quả, có thể thu mua  những  củ quả hư ở các chợ đêm về rửa sạch cho chúng ăn. Trong khi đó mức tăng trưởng khá nhanh, nếu nuôi thịt bình quân khoảng 6 tháng đạt từ 1 đến 1,5 kg. Đối với đầu ra thi  sản phẩm này rất mạnh chủ yếu thị trường ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Mô hình như thế này rất hợp với người nghèo vì đầu tư ít, nhưng hiệu quả cao. Tâm sự thêm về hiệu quả của con Chồn nhung đen mang lại, chị Oanh cho biết thêm: Gia đình tôi đã nuôi loại Chồn nhung đen này cũng được mấy năm rồi, tôi thấy loại Chồn này rất dễ nuôi và ít bệnh tật mà lại đem lại thu nhập cao, theo tôi loại Chồn nhung đen này rất phù hợ với điều kiện của tỉnh mình và chi phí dầu vào cũng không cao đây chính là loại vật nuôi giành cho người nghèo, tôi hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều mô hình nuôi Chồn hơn nữa trên địa bàn tỉnh mình vì nhu cầu cần nguồn hàng là rất lớn.

Nuôi Chồn nhung đen - mô hình kinh tế khá phát triển ở Phú Lương (Thái Nguyên)

Từ hiệu quả quả đó chị đã chia sẻ sự thành công của gia đình mình cho anh em, họ hàng bà con trong xóm vì theo chị con Chồn nhung đen này là động vật thuộc họ gặm nhấm có đây là giống vật nuôi rất phù hợp với người nghèo bởi chúng chỉ ăn cỏ và các loại rau, củ, quả. Chính vì vậy, tuỳ điều kiện chăn nuôi mỗi nơi có thể áp dụng các khẩu phần ăn phù hợp. Chuồng chăn nuôi Chồn không cần quá cầu kỳ đầu tư, có thể dùng những phòng cũ, chuồng lợn cũ cải tạo lại là sử dụng được.

Ông Nông văn Thịnh Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên cũng là người có nhiều kỳ vọng với mô hình nuôi Chồn nhung đen này của gia đình chị Oanh, theo ông đây là một mô hình mới cần được nhân rộng, khi được hỏi về mô hình kinh tế mới của gia đình chị Oanh ông cho biết thêm: Tôi là người đã theo sát mô hình chăn nuôi Chồn nhung đen này từ khi mới được đưa vào nuôi thử nghiệm tại gia đình chị Oanh, theo tôi đây là một mô hình nuôi con vật hoang dã đầy mới mẻ và mạo hiểm, nhưng với tâm huyết của gia đình chị Oanh đã nuôi thành công và được thị trường chấp nhận và tiêu thụ rất nhanh, đây chính là tin hiệu vui cho gia đình chị Oanh nói riêng và các hộ nuôi Chồn nói chung trên địa bàn tỉnh. Tôi nghĩ nếu mô hình này được nhân rộng nhiều hơn nữa thì hiệu quả của nó đem lại là rất lớn và đã giải quyết được công ăn việc làm cho bà con và giúp bà con không còn nghèo nữa và vươn lên thành hộ khá giả.

Trong thời gian tới, nếu được tạo điều kiện từ các cấp các nghành và chính quyền địa phương, chị Oanh  có kế hoạch thành lập một hợp tác xã chuyên thu mua và giết mổ Chồn nhung đen ướp lạnh và sấy khô để xuất khẩu vào đầu sang năm.  Hy vọng rằng trong thời gian tới chị Oanh sẽ đưa mô hình kinh tế của gia đình mình và những dự định của chị sẽ phát huy được hiệu quả và có một thương hiệu mới được đưa ra thị trường.

                         

Nguồn tin: Thainguyentv.vn

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao