Hiệu quả từ cánh đồng chè một giống (15/09/2016)

     Nhắc đến cánh đồng một giống nhiều người nghĩ ngay đến cánh đồng lúa. Thế nhưng ở xóm Cúc Lùng- xã Phú Đô- huyện Phú Lương lại có cánh đồng với một giống chè  duy nhất là TRI777 với diện tích rộng 11 ha nằm ven sông Cầu. Mô hình này bước đầu đã cho thấy những hiệu quả nhất định.

Bà con nông dân xóm Cúc Lùng- xã Phú Đô đang thu hái chè.

      Xóm Cúc Lùng có vị trí nằm dọc sông Cầu hơn 2km. Đây là điều kiện thuận lợi về nước và chất đất để bà con ở đây phát triển nông nghiệp. Trước đây, toàn bộ diện tích đất ven sông Cầu đều được người dân ở xóm dùng để trồng cây màu như: ngô, đỗ tương, lạc… một số ít hộ dân trồng chè. Lúc đầu, bà con trồng giống chè hạt, dần dần chuyển đổi sang trồng chè cành với một số loại giống như: Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, LDP1, TRI777… Tuy nhiên, theo thời gian, so với các giống chè cành khác, giống TRI777 phát triển trội hơn hẳn, chất lượng ngon hơn nên người dân đã dần chuyển đổi sang trồng giống này. Đến nay, hơn 11ha đất ven sông Cầu đã được phủ một mầu xanh non của cánh đồng chè với duy nhất một giống chè cành TRI777. Nói đến lí do mà người dân ở xóm chỉ trồng duy nhất một giống chè cành TRI777 trên bãi soi ven sông Cầu, ông Hoàng Văn Bình, Trưởng xóm Cúc Lùng cho biết: búp chè to, mềm, đều, tỷ lệ búp trên cây chè nhiều là ưu điểm nổi bật của giống chè TRI777 khi trồng trên đất ven sông. Nếu so với nhiều giống chè cành khác trồng trên đất này thì TRI777 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về cả năng suất và chất lượng. Chính vì vậy, gần 70 hộ dân  có đất ven sông trong xóm đã chuyển sang trồng duy nhất giống chè này. Hiện nay, một số diện tích đất hoang cũng đang được các hộ dân phát dọn tận dụng trồng chè.  Ông Trần Văn Hiền, một hộ dân trong xóm cho biết: trước đây, toàn bộ hơn 1.000m2 đất ven sông của gia đình tôi đều trồng giống chè LDP1. Tuy nhiên, khi thấy nhiều hộ dân chuyển trồng giống TRI777 cho năng suất, chất lượng cao hơn nên gia đình bắt đầu chuyển đổi sang trồng giống TRI777. Nay, toàn bộ diện tích đất ven sông gia đình tôi đều trồng giống chè cành này. Để so sánh năng suất của giống TRI777 với LDP1, gia đình tôi đã thử tính toán trên 400m2 trồng giống chè LDP1 thì thu được khoảng 20kg chè búp khô, còn khi trồng giống chè TRI777 thì đã cho thu khoảng 25-27kg. Về giá bán, tư thương thường tìm đến đặt mua trước với giá bán từ 200-300 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 20-30 nghìn đồng/kg so với giống chè LDP1. Đặc biệt khi trồng cùng một loại chè trên cùng một diện tích thì việc thu hái, phòng trừ sâu bệnh cho chè cũng dễ dàng hơn.

      Trao đổi thêm về mô hình cánh đồng chè một giống TRI777, ông Phạm Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã Phú Đô cho biết: Đất đai khu vực ven sông Cầu có nhiều phù sa là điều kiện để cây chè phát triển mạnh dù là giống chè nào. Tuy nhiên, khả năng phân cành, mật độ búp trên tán và trọng lượng búp chè của giống TRI777 khi trồng trên đất này lại trội hơn so với các giống chè khác. Ngoài ra, cùng trồng một giống chè bà con có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau nhằm nâng cao chất lượng, năng suất của cây chè, từ đó góp phần nâng cao đời sống cho chính họ. Để tiếp tục phát huy lợi thế từ cây chè, hiện nay, địa phương đang có kế hoạch xây dựng, quy hoạch cánh chè một giống về đường đi, kênh tưới, lán trại… của xóm Cúc Lùng nhằm tạo ra một khu du lịch sinh thái, thu hút khách thập phương tới thăm quan.

      Có thể nói Cánh đồng chè một giống là mô hình làm chè rất mới không chỉ ở huyện Phú Lương mà trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay cũng chưa có. Lợi thế của người dân nơi đây là có địa hình bằng phẳng nên có thể đưa vào trồng cùng một giống chè trên một cánh đồng. Mô hình này cũng rất cần sự quan tâm của các ngành chuyên môntrong việc hỗ trợ người dân áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, nhằm từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè cho người dân./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai (Đài TT-TH Phú Lương)

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao