Hiệu quả từ làm chè đông ở Phú Nam 3 (04/12/2016)

 

Xóm Phú Nam 3, xã Phú Đô hiện có trên 30 ha chè, trong đó, chè vụ đông chiếm 80% diện tích. Khoảng vài năm trở lại đây, chè vụ đông đã trở thành nguồn thu nhập chính của người làm chè nơi đây.

Các hộ dân xóm Phú Nam 3 đang thu hái chè vụ đông

Trên con đường bê tông phẳng phiu, uốn lượn qua những đồi chè xanh ngát, chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Tho, xóm Phú Nam 3, xã Phú Đô một trong những hộ làm chè Đông của xóm. Anh cho biết : Vì chủ động được nguồn nước tưới nên năm nào nhà tôi cũng làm 1.000 m2 chè vụ đông. Hiện, gia đình có giếng khoan, bể chứa để trữ nước và vòi phun nước tự động tưới cho chè 2 lần/tuần. Nhờ chăm sóc tốt nên một năm gia đình tôi thu hái được thêm 2 lứa chè vụ đông, và cho hiệu quả khá cao.

          Tương tự như anh Tho, ông Nguyễn Văn Tuyên, Chi hội trưởng hội nông dân xóm Phú Nam 3 chia sẻ: Để sản xuất chè vụ đông, hàng năm, cứ đến tháng 9 là tôi bắt đầu đốn chè, khoảng 2 tháng sau tôi được hái lứa chè đầu tiên. Làm chè vụ đông có ưu điểm hơn làm chè chính vụ là ít sâu bệnh, không cần phun thuốc nhiều nhưng đòi hỏi công chăm bón, hệ thống nước tưới đầu tư nhiều hơn. Tết Nguyên đán năm ngoái, tôi bán được từ 200 - 300 nghìn đồng/kg chè, trong khi chè chính vụ chỉ bán được 100 - 150 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn làm chè đông cho các hội viên trong chi hội.

Có thể nói, làm chè vụ đông cho thu nhập cao nhưng không dễ và không phải địa phương nào cũng làm được. Ngoài việc tận dụng nguồn nước tự nhiên, bà con xóm Phú Nam 3 còn tích cực chủ động nguồn nước tưới cho cây chè từ giếng khoan. Theo ông Lê Văn Thành, Trưởng xóm Phú Nam 3 thì hiện tại gia đình nào trong xóm cũng đầu tư từ 1-2 giếng khoan để phục vụ tưới chè. Ngoài việc cung cấp nước tưới đầy đủ, bón phân cũng là một khâu quan trọng giúp cây chè vụ đông phát triển và cho năng suất cao.

Được biết, xóm Phú Nam 3 hiện có 65 hộ dân thì có 100% số hộ sống phụ thuộc chủ yếu vào cây chè. Trước kia, bà con chỉ quen với việc sản xuất chè chính vụ từ tháng 4 đến tháng 9. Mấy năm trở lại đây, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc, chế biến, đầu tư hệ thống phun tưới sản xuất chè vụ đông nên năng suất chè của xóm đã tăng lên đáng kể. Cũng theo ông Lê Văn Thành, Trưởng xóm Phú Nam 3: Để hỗ trợ bà con trong sản xuất, chúng tôi thường xuyên phối hợp chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho bà con nông dân; tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư các thiết bị làm chè vụ đông...

Như vậy, có thể nói, hiện nay, sản xuất chè đông đang đem lại thu nhập đáng kể cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, để thuận tiện cho người dân làm chè, xóm Phú Nam 3, xã Phú Đô cũng cần quy hoạch những vùng có đủ khả năng làm chè đông để có sự hỗ trợ, đầu tư, nhằm giúp người nông dân làm chè vụ đông có hiệu quả cao, vươn lên làm giàu.

Bài và ảnh: Lan Anh

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao