HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH KINH TẾ LÀNG NGHỀ (13/12/2018)

 

        Phát triển làng nghề truyền thống là hướng đi đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Nhận thức hiệu quả mang lại, những năm qua, huyện Phú Lương đã chú trọng phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn. Nhờ đó, đời sống người dân, cũng như bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Ghi nhận ở làng nghề chè cụm Khe Cốc, xóm Tân Thái, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương.

Nương chè của gia đình anh Tô Văn Khiêm

          Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chè, năm 2017, cùng với diện tích chè hiện có, gia đình anh Phan Văn Khoát, ở xóm Tân Thái, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương tiếp tục đầu tư trên 100 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy móc, nhà xưởng đồng bộ với hình thức tự sản xuất, tự chế biến. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn chất lượng VietGap, nên sản phẩm chè của gia đình làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Với 1 ha đồi chè, mỗi năm cho thu hái 6 lứa, với sản lượng trên 1,3 tấn chè khô các loại, doanh thu ước đạt 260 triệu đồng/năm. Trao đổi với chúng tôi ông Tô Văn Khiêm Trưởng Ban quản lý làng nghề Chè cụm Khe Cốc xóm Tân Thái cho biết . Làng nghề chè cụm Khe Cốc, xóm Tân Thái có trên 60 ha diện tích trồng chè, mỗi năm cho thu hoạch trên 150 tấn chè khô, giá trị ước đạt khoảng 30 tỷ đồng. Làng nghề hiện 100% số hộ dân trực tiếp tham gia vào các công đoạn trồng và chế biến. Xác định, đây là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế, những năm qua, các hộ dân nơi đây đã chủ động tiếp cận khoa học kỹ thuật, đưa giống chè mới cho năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Đặc biệt, thông qua mô hình làng nghề, người dân trồng chè nơi đây đã bắt tay liên kết tạo thành chuỗi sản xuất, nhờ đó, chất lượng và giá trị chè ngày một nâng lên. Làng nghề phát triển, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Từ chỗ, năm 2013, thu nhập bình quân làng nghề là 30 triệu đồng/người/năm, đến nay con số thu nhập đã tăng hơn gấp đôi với trên 63 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, đến nay làng nghề đã xóa trắng không có hộ nghèo. Đồng chí  Hoàng Duy Hưng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phú Lương cho biết hiện nay trên địa bàn huyện có 37 làng nghề chè. Đối với cụm làng nghề chè Khe Cốc xóm Tân Thái  từ khi thành lập làng nghề, người dân trong làng nghề không những được tập huấn về trồng, chăm sóc chè mà còn được tham gia đào tạo lớp sơ cấp nghề chế biến và bảo quản chè và được hỗ trợ trang thiết bị chế biến chè như: Tôn quay, máy vò, máy sao bằng gas, thiết bị đóng gói… Đặc biệt, Làng nghề còn tham gia các hội chợ triển lãm để giới thiệu sản phẩm, sản phẩm chè của Làng được quảng bá, tuyên truyền dưới nhiều hình thức nên đã được nhiều người biết đến, chè Tân Thái đã có chỗ đứng trên thị trường, thu nhập người làm chè ngày càng nâng cao, nên người dân làng nghề rất yên tâm tập trung sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

          Không chỉ tập trung sản xuất chè, năm 2018, nhiều tổ hợp tác trong làng nghề đã chủ động nghiên cứu và liên kết sản xuất nhiều sản phẩm từ chè như các sản phẩm kẹo, sản phẩm trà mattra được thị trường chấp nhận và tin dùng. Có thể khẳng định, phát triển kinh tế theo mô hình làng nghề đang là hướng đi đúng góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp nông thôn./.

Tin Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao