Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp (28/10/2016)

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Lương có nhiều hộ dân đã tận dụng những diện tích đất kém hiệu quả để hướng đến sản xuất những sản phẩm sạch với giá trị kinh tế cao. Gia đình anh Hoàng Thanh Xuân, xóm Bò 2, xã Phấn Mễ là một trong những hộ như thế.

Anh Hoàng Thanh Xuân- xóm Bò II-xã Phấn Mễ(Phú Lương) đang chăn cá.

Anh Hoàng Thanh Xuân- xóm Bò II-xã Phấn Mễ(Phú Lương) bên vườn cây ăn quả của gia đình.

Trong một lần tình cờ đến xóm Bò 2, chúng tôi được giới thiệu thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Hoàng Thanh Xuân. Một trong những kỹ sư xây dựng về chờ nghỉ chế độ. Trên diện tích rộng khoảng 6.000m2 đất của gia đình, anh Xuân đã bố trí hợp lý các khu vực chăn nuôi, trồng cây ăn quả đảm bảo theo quy trình khép kín không rác thải nhưng lại tận dụng được các diện tích đất của gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Xuân chia sẻ: Tôi đã từng làm ở công ty xây dựng Vinaconex hơn 30 năm. Đến năm 2013 tôi bắt đầu về quê để chờ nghỉ chế độ. Thấy đất đồi cằn cỗi, ruộng cấy lúa thì thụt, nhiều hộ dân đến ở và canh tác trên diện tích này chẳng đầy một năm rồi lại bỏ đi. Tôi nghĩ: “Trên núi đá người Mông còn có thể trồng lúa, trồng ngô tươi tốt thì huống chi diện tích đất này mình lại không thể cải tạo được”. Nghĩ là làm, năm 2012, được sự giúp đỡ của anh em, họ hàng cùng với nguồn vốn sau nhiều năm đi làm tích góp, tôi đã mua lại toàn bộ gần 6.000m2 đất đồi, đất ruộng thụt để xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp như nuôi cá, lợn và trồng các loại cây ăn quả .

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình của gia đình, anh Xuân cho biết: Toàn bộ 2.500m2 ruộng thụt tôi cải tạo thành ao nuôi cá. Trong đó, anh chia thành 2 ao. Một ao anh nuôi cá trắm, chép, trôi…, ao còn lại có diện tích 800m2 để thả 16.000 con cá trê thương phẩm. Theo anh Xuân, nuôi cá trê bình quân mỗi lứa có thời gian 18 tháng, thức ăn cho cá chủ yếu là cá tạp và thực phẩm, mỗi ngày cho ăn ngày 1 lần vào buổi sáng. Cá nuôi khoảng 18 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 1 đến 2 kg/con. Với lứa đầu tiên sau 18 tháng nuôi, năm 2015 anh bán được gần 17 tấn cá, giá bán từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, trừ chi phí cho anh thu lãi 170 triệu đồng. Nói về nuôi cá trê, anh Xuân chia sẻ: Nuôi cá trê không khó, thức ăn cho cá lại dễ tìm và đầu ra cho sản phẩm lại thuận lợi. Hiện lứa cá thứ 2 của gia đình anh chuẩn bị cho thu hoạch nhưng đã có thương lái tìm đến tận nơi để đặt hàng.

Cùng với mô hình nuôi cá trê,  anh Xuân còn đầu tư nuôi lợn với quy mô trên 200 con và trại gà trên 200 con. Bên cạnh đó, anh còn tận dụng đất đồi để trồng hàng trăm gốc cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Mít thái, Cam Vinh, Bưởi diễn, Bưởi da xanh, nhãn, ổi…Do có sự cần cù cùng với ham học hỏi những vườn cây ăn quả của gia đình anh Xuân luôn xanh tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Anh Xuân cho biết: Toàn bộ mô hình này chỉ mất một công lao động bởi các hệ thống chăn nuôi, tưới tiêu đều được tôi sử dụng bằng máy nên không mất nhiều công lao động. Bên cạnh đó, mô hình của tôi luôn bổ trợ cho nhau theo một vòng tròn khép kín mà không gây ô nhiễm môi trường ví như: Chăn nuôi lợn thương phẩm tôi đã sử dụng bioga triệt để và lấy khí đốt và nguồn chất thải bón cây ăn quả. Chăn nuôi cá ngoài bán thương phẩm tôi sử dụng nguồn nước tưới tiêu cho cây ăn quả…Cũng từ mô hình này, trừ chi phí mỗi năm chũng cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Với gia đình anh Xuân mô hình kinh tế tổng hợp không chỉ đơn thuần là chăn nuôi theo hướng hàng hóa mà anh đang xây dựng mô hình theo hướng thực phẩm sạch, an toàn để phục vụ người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thúy Trưởng xóm Bò 2- xã Phấn Mễ cho biết: Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Xuân là một mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình được xây dựng đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ của bà con nông dân trong xóm về sản xuất sản phẩm sạch an toàn mà lại bảo vệ môi trường. Điều đáng nói là mô hình đã được xây dựng trên diện tích đất sản xuất kém hiệu quả trước kia mà nhiều người đã không làm được.

Chia tay gia đình anh xuân khi mặt trời đã xuống núi bên vườn cây ăn quả xanh tốt đang hứa hẹn một mùa bội thu anh Xuân nói với chúng tôi: Tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình rộng hơn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những nông dân muốn tìm hiểu những mô hình như thế này để bà con nông dân phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Bài và ảnh:  Nhâm Mai

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao