Hiệu quả từ mô hình nuôi dúi (23/02/2017)

Với sự nhanh nhạy và mạnh dạn trong chăn nuôi, vợ chồng anh Hoàng Văn Giang, chị Lý Thị Sen xóm Khuân Lân xã Hợp Thành là người đầu tiên ở huyện Phú Lương nuôi Dúi giống và Dúi thịt, sản phẩm Dúi của gia đình anh chị có thời điểm“cháy” hàng không đủ cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận.

Chị Lý Thị Sen đang kiểm tra đàn dúi của gia đình. 

Theo chân đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã Hợp Thành chúng tôi tìm đến thăm mô hình nuôi dúi của vợ chồng anh Giang, chị Sen xóm Khuân Lân. Mặc dù ngôi nhà của anh chị nằm ngay cạnh con đường bê tông vào xóm thế nhưng bước vào cổng nhà chúng tôi khá bất ngờ trước những ô chuồng dê, dúi của gia đình anh chị. Đang nhanh tay chuẩn bị thức ăn cho dúi, anh Giang tâm sự: Năm 2012, ở trong xóm có một bác đào được cặp dúi ở trong hang, lúc đó tôi rất tò mò tìm đến xem và nảy sinh ý định mua về nuôi. Nghĩ là làm không chút đắn đo, tôi mua cặp dúi với giá 500 nghìn đồng. Khi mang dúi về nhà nuôi, tôi gặp sự phản đối kịch liệt của gia đình, bởi thời điểm đó vào đầu năm học mới vợ tôi đang dành dụm tiền để đóng học cho con, hoàn cảnh gia dình khi đó lại gặp nhiều khó khăn vì kinh tế của gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng và chè...”. Trong những ngày đầu nuôi dúi, anh Giang chưa có kinh nghiệm nuôi, trong khi đó giống dúi của gia đình là loại dúi sống ngoài tự nhiên, hoang dã nên chúng kén một số loại thức ăn có sẵn từ thiên nhiên, đó là họ cây tre, luồng. Khi cho ăn bí đỏ, ngô, mía là dúi bỏ ăn ngay. Tuy nhiên, sau một thời gian được thuần hóa, chúng cũng đã bắt đầu ăn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng là các loại hạt, củ, quả, mía, cỏ voi…Khi dúi bắt đầu làm quen với thức ăn mới, thì anh Giang lại không cân đối được nguồn thức ăn nên dúi bị đi ngoài. Trải qua quá trình nuôi, anh Giang đã có kinh nghiệm hơn trong kỹ thuật nuôi loại vật nuôi này. Với cặp dúi giống ban đầu, đến nay gia đình anh đã nhân rộng được tổng đàn hơn 300 con.

Chị Lý Thị Sen, vợ anh Giang bảo: Dúi là loại con dễ nuôi, thức ăn đơn giản và có thể tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn từ sản phẩm nông nghiệp của gia đình để chăn nuôi. Bên cạnh đó, nuôi dúi không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, thậm chí trẻ con, người già cũng có thể chăn nuôi được; dúi ít bệnh tật và xoay vòng vốn nhanh. Hiện nay, dúi giống giá bình quân từ 250 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng/cặp, tuỳ theo chất lượng giống, mỗi năm dúi đẻ được 4 lứa, mỗi lần từ 2 – 6 con. Tốc độ dúi đẻ nhanh hay chậm chủ yếu phụ thuộc vào người nuôi khi biết lựa chọn thời điểm tách con bố khỏi con mẹ hợp lý khi con mẹ chửa. Đặc biệt, chuồng cho dúi không đòi hỏi quá nhiều diện tích, chi phí, bình quân mỗi ô chuồng cho dúi sinh sản chỉ rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1 m, xây tường cao 70 cm. Với dúi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2, cao 70 cm. Sở dĩ nuôi dúi cần ít nhân công chăm sóc là vì không phải dọn chuồng trại thường xuyên cho dúi, phân của dúi có tác dụng giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Dúi là loại vật nuôi mau cho thu và có giá thành kinh tế cao. Mỗi kg dúi bán trên thị trường có giá từ 300.000 – 350.000 đồng. Hiện dúi là loại thức ăn được xếp vào hàng đặc sản, với thịt ngon, tính lành và giàu đạm, hiện nay, nuôi dúi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Ngoài nuôi dúi, gia đình anh Giang, chị Sen còn nuôi dê và bán buôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Trong chuồng  của gia dình luôn duy trì bình quân từ 40 đến 60 con dê thịt. Nhận xét và đánh giá về mô hình kinh tế của hội viên nông dân Hoàng Văn Giang xóm Khuân Lân, đồng chí Lương Hải Long Chủ tịch Hội nông dân xã Hợp Thành cho biết: Anh Giang là một trong những hội viên rất mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình, luôn tìm tòi học hỏi các mô hình kinh tế mới, phù hợp áp dụng sản xuất tại địa phương. Không những vậy, anh còn là một hội viên năng nổ, nhiệt tình trong phong trào hội và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con chòm xóm.

Nhờ mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình, đến nay gia đình anh Hoàng Văn Giang xóm Khuân Lân xã Hợp Thành đã mua được các vật dụng sinh hoạt đắt tiền trong nhà, mua được ô tô tải để phục vụ nhu cầu kinh doanh buôn bán và phát triển kinh tế gia đình. Có thể nói, nuôi dúi là mô hình kinh tế mới đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các con vật khác. Hiệu quả từ mô hình nuôi dúi của gia đình anh Giang chị Sen đã mở ra một hướng mới trong chăn nuôi của người dân xã Hợp Thành nói riêng và huyện Phú Lương nói chung. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn góp phần gìn giữ động vật hoang dã, giúp cân bằng môi trường sinh thái tự nhiên./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao