Hiệu quả từ mô hình nuôi gà đẻ trứng (04/04/2019)

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư  các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa trên diện tích đất rộng hàng nghìn m2 nhưng có những nông dân chỉ dành vài trăm m2 đất cũng đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình chị Mông Thị Hương và anh Lăng Văn Hưng – xóm Đồng Nghè 1- xã Động Đạt với mô hình gà đẻ siêu trứng là một trong những mô hình như thế.

Chị Mông Thị Hương- xóm Đồng Nghè 2- xã Động Đạt giới thiệu mô hình gà siêu trứng cho các hội viên nông dân trên địa bàn xã

Trước khi nuôi gà đẻ trứng, gia đình Chị Mông Thị Hương cũng làm nhiều nghề khác nhau như: Cây lúa, trồng ngô. Sau rồi chị chuyển sang nuôi lợn rồi gà trắng. Tuy nhiên, trong một lần tình cờ và được tham quan quan mô hình nuôi gà đẻ trứng, chị nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao. Điều đó đã thôi thúc chị tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật từ các mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thành công khác. Khởi nghiệp từ 1500 con gà giống, nhận thấy con gà này cho hiệu quả kinh tế cao,chị tiếp tục mở rộng mô hình. Đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình chị Hương đã lên tới gần 2.500 con. Trên diện tích 400m2 chị Hương xây dựng chuồng trại với hệ thống khép kín, máng nước tự động. mỗi khu chăn nuôi chị chia làm 5 giàn, mỗi giàn chị nuôi 250 con gà và được chia thành các ô nhỏ với 4 con/ô để dễ chăm sóc. 
Với 2.500 con gà mái đẻ, trung bình mỗi  ngày gia đình chị Hương cung cấp ra thị trường từ 1.000 đến 1.300 quả trứng với giá bán 2.000 đồng/quả. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, chị Hương tâm sự: Để đầu ra ổn định và chất lượng sản phẩm tốt gia đình chị luôn chú trọng đến thức ăn và con giống. Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì cám cho gà ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao. Chị chia sẻ : “Trong chăn nuôi gia cầm nuôi gà đẻ lấy trứng được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Theo chị Hương, gà đẻ trứng là giống gà rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả/năm. Đối với đàn gà sau khi thu trứng được 1 năm, lượng trứng giảm gia đình chị bán gà ra ngoài thị trường để nhập giống gà mới về nuôi.  Như gia đình chị mỗi năm xuất bán ra ngoài thị trường khoảng 5 tấn gà mái đẻ có lượng trứng thấp.  
Ngoài chăn nuôi gà đẻ trứng gia đình chị Hương còn thả 50 con dê trên diện tích 8ha rừng trồng của gia đình. Bình quân mỗi năm gia đình chị Hương xuất bán 2 tấn dê thương phẩm với giá bán 130 nghìn đồng/Kg. Từ mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng kết hợp trồng rừng mỗi năm gia đình chị hương thu được trên 250 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động tại địa phương. Ông Bạch Đình Thi- Chủ tịch Hội nông dân xã Động Đạt cho biết: mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình chị Hương đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và mô hình này cũng đang góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã.
Trước khi chia tay chị Hương nói với chúng tôi. Chị sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trong thời gian tới và chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bất kỳ hộ nông dân nào muốn học hỏi kinh nghiệm cũng như có ý tưởng xây dựng mô hình gà đẻ trứng như gia đình chị./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao