Hiệu quả từ sản xuất chè trong nhà kính. (11/11/2016)

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, từ năm 2014, anh Đinh Quốc Văn – xóm Trung Thành 1- xã Vô Tranh đã triển khai mô hình sản xuất chè trong nhà kính. Đây là phương pháp làm chè mới trên địa bàn huyện, bước đầu đã đem lại hiệu quả khả quan.

Anh Đinh Quốc Văn- xóm Trung Thành 1- xã Vô Tranh đang lắp Béc tự chế để tưới chè.

Anh Đinh Quốc Văn sinh năm 1976. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 1995, anh nghỉ ở nhà làm kinh tế cùng gia đình. Lặn lội với cây chè trong nhiều năm anh đã trang bị cho mình khá nhiều kiến thức về việc trồng, chăm sóc và chế biến chè. Tuy nhiên điều anh băn khoăn là giá trị sản xuất chè chưa tương xứng với công sức của người dân bỏ ra. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến anh Văn bắt đầu tìm tòi các lọai sách vở, tài liệu tham khảo nhằm tìm hướng đi mới cho phát triển cây chè. Đầu tiên là chuyển các diện tích chè trung du sang trồng chè cành. Đến nay, gần 5000m2  chè của gia đình anh đều là chè cành, với các giống như: Phúc Vân Tiên, Bát Tiên và Kim Tuyên. Tất cả các diện tích này đều được gia đình anh sản xuất theo quy trình ViẹtGap. Đặc biệt, để nâng cao năng suất, chất lượng cho cây chè. Năm 2014, anh đã tự mày mò sách vở và bắt đầu thực hiện sản xuất chè theo mô hình nhà kính. Anh cho biết: Thông  thường mỗi năm chè cho thu hoạch từ 6 đến 7 lứa từ tháng 3 đến tháng 10 chính vụ. Còn từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm do thời tiết lạnh nên chè phát triểm chậm vì vậy đa số các hộ dân đều cúp để đến vụ xuân thu hoạch trừ những hộ có điều kiện thuận lợi về nguồn nước thì giữ lại làm chè đông. Xuất phát từ đó, để cây chè không phụ thuộc vào thời tiết , tôi đã nghiên cứu tìm hiểu cách làm chè trong nhà kính khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 15 độ C. Vụ đông năm 2014, tôi đã đầu tư 2 triệu đồng để mua tre, nứa và Nilon làm giàn che cho chè với diện tích 700m2 . Vì vậy, mà vụ đông năm ấy gia đình tôi vẫn thu được trên 30Kg chè búp khô/lứa, tương đương với năng suất của chè chính vụ. Đặc biệt giá bán đạt 400.000 đồng/Kg, tăng 200.000 đồng/Kg so với chè chính vụ. Trong 4 tháng vụ đông, diện tích chè được chăm sóc trong nhà kính đã cho gia đình tôi thu được 3 lứa tương đương với 1 tạ chè búp khô, thu về gần 40 triệu đồng. Với những lợi ích đó, năm 2015 anh Văn đã đầu tư 30 triệu đồng làm giàn bằng kim loại che phủ cho chè. Và trong năm 2016 này, anh Văn tiếp tục đầu tư trên 60 triệu đồng để lắp Béc tự động tưới chè để giảm công chăm sóc chè.

Sản xuất chè trong nhà kính là mô hình khá mới do cá nhân anh Văn tự tìm tòi phương pháp và đưa vào làm thí điểm, bước đầu đã đem lại hiệu quả. Qua theo dõi sản xuát chè trong nhà kính có nhiều lợi ích, cơ bản nhất là trong vụ đông người dân vẫn có thể thu hoạch chè như trong chính vụ mà giá thành lại tăng cao gấp 2 lần so với chè chính vụ. Cùng với việc làm chè trong nhà kính anh Văn còn nghĩ ra cách bảo quản chè trong tủ bảo ôn trong khoảng thời gian 1 năm nhưng vẫn giữ được hương vị chè mà vẫn đảm bảo giá thành cho người nông dân. Với những hiệu quả từ sản xuất chè trong nhà kính, thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo cấp trên tạo điều kiện để nhân rộng mô hình chè trong nhà kính góp phần thuận lợi cho người dân làm chè trên địa bàn huyện Phú Lương./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao