Hiệu quả từ tổ hợp tác vườn ươm cây bản địa (26/12/2016)

 

Sau 1 năm đi vào hoạt động, các tổ hợp tác vườn ươm cây bản địa trên địa bàn huyện Phú Lương do Trung tâm phát triển nông thôn bền vững hỗ trợ thực hiện đã bước đầu phát huy hiệu quả. Từ đó góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, những cây giống bản địa chất lượng đảm bảo đã được bà con đưa vào sản xuất tại các khu vực có diện tích rừng phòng hộ lớn của huyện.

Thành viên tổ hợp tác vườn ươm xóm Na Pặng xã Ôn Lương đang chăm sóc cây giống

Trước kia, cuộc sống của gia đình chị Đào Thị Dung cũng như bao hộ gia đình khác ở xóm Na Pặng xã Ôn Lương đều chủ yếu dựa vào cấy lúa, trồng chè nên kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ của Trung tâm phát triển nông thôn bền vững về thành lập tổ hợp tác vườn ươm, gia đình chị đã tích cực đăng ký tham gia. Với nguồn vốn đối ứng 1 triệu đồng ban đầu, đến nay gia đình chị đã có công việc làm thêm ổn định tại vườn ươm keo giống của tổ hợp tác. Chị Dung bảo: vui nhất vơí gia đình tôi là có thể tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn, ngoài những vụ lúa chè hàng năm. Bên cạnh đó, công việc tại vườn ươm cũng không vất vả lắm, chủ yếu là mất nhiều công đóng bầu mà khâu này thì người sức khoẻ yếu cũng có thể làm được.

Năm 2015, tổ hợp tác vườn ươm cây bản địa xóm Na Pặng xã Ôn Lương được thành lập, với 4 thành viên tham gia. Các thành viên trong tổ  mỗi người được phân công một nhiệm vụ cụ thể, trong đó tổ trưởng chịu trách nhiệm bao quát chung, tổ phó làm thư ký ghi chép theo dõi ngày công, 2 thành viên khác làm nhiệm vụ thủ quỹ và tìm hiểu thị trường tiêu thụ. Hiện tổ hợp tác đang tiến hành đóng 3 vạn bầu giống vụ thứ 2 kể từ khi thành lập. Các cây giống chính trong vườn ươm chủ yếu là cây bản địa như: cây dổi, trám; còn lại là cây keo. Chị Vũ Thị Ninh, tổ trưởng tổ hợp tác vườn ươm xóm Na Pặng cho biết: vườn ươm đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ trong việc cung cấp đa dạng các loại cây giống bản địa đảm bảo chất lượng. Bà con tại địa phương cũng yên tâm với cây giống, thuận tiện trong khâu vận chuyển.

Ngoài tổ hợp tác vườn ươm xóm Na Pặng, năm 2015 Trung tâm phát triển nông thôn bền vững còn hỗ trợ huyện Phú Lương thành lập 4 vườn ươm tại các xóm Ó, Đồng Xiền xã Yên Lạc, xóm Đồng Nghè 2 xã Động Đạt, xóm Thâm Trung xã Ôn Lương. Đây là những địa phương có diện tích rừng phòng hộ lớn trên địa bàn huyện. Các vườn ươm này đã cơ bản đi vào hoạt động ổn định và bước đầu đem lại hiệu quả. Qua vụ đầu tiên đã cung ứng cho bà con khu vực rừng phòng hộ được gần 10 vạn cây giống. Anh Nguyễn Văn Công, thành viên tổ vườn ươm xóm Ó xã Yên Lạc cho biết: Gia đình tôi hiện nay làm nghề nuôi ong lấy mật và trồng rừng. Với diện tích rừng của gia đình lớn lại được quy hoạch vào khu vực rừng phòng hộ, nên bản thân tôi luôn ấp ủ tìm những loại cây bản địa đảm bảo về trồng. Khi xóm được hỗ trợ thành lập tổ hợp tác vườn ươm cây bản địa, tôi quyết định tham gia. Đến nay, sau 1 năm tôi đã nắm được kỹ thuật ươm cây giống đảm bảo chất lượng, với đa dạng các loại cây bản địa, các loại rau ngót rừng, bò khai và cây dược liệu khác.

Được biết, các tổ hợp tác được Trung tâm phát triển nông thôn bền vững hỗ trợ về kỹ thuật, 50% nguồn vốn đầu tư về cây giống, trang thiết bị máy tưới, ống và các giàn tưới che. Ngoài ra, các hộ dân còn được đi tham quan học tập kinh nghiệm. Hiện, thành viên tại các tổ hợp tác đã thành thạo với các công đoạn xây dựng vườn ươm từ làm đất, lên luống, đóng bầu, xử lý hạt giống, gieo hạt, rồi đến cấy cây con vào bầu và chăm sóc. Với sự tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật, cây giống tại 5 vườn ươm khỏe, đảm bảo tỷ lệ sống cao, kháng bệnh tốt. Cây giống có thể bán ra thị trường giá thấp hơn nguồn cây giống từ nơi khác chuyển về.

Việc thành lập và phát triển các tổ hợp tác vườn ươm cây giống bản địa tại các địa phương có diện tích rừng phòng hộ lớn của huyện đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều hộ dân trong huyện. Tin tưởng, những vườn ươm này sẽ ngày càng xanh hơn từ chính bàn tay chăm sóc của người dân trồng rừng ở Phú Lương ../.

Bài và Ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao