Hiệu quả vốn vay xóa đói, giảm nghèo ở Hội cựu chiến Yên Lạc (03/04/2019)

Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, vốn vay từ quỹ hội với lãi suất ưu đãi mà nhiều hội viên cựu chiến binh của xã Yên Lạc đã đầu tư phát triển sản sản xuất, tạo thu nhập. Bước đầu, đời sống hội viên cựu chiến binh được cải thiện,  nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo.

Ông Nịnh Văn Lục kiểm tra, chăm sóc đàn dê

Trong năm 2017 và năm 2018 gia đình ông Nịnh Văn Lục, xóm Kim Lan, xã Yên Lạc được tạo điều kiện vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện số tiền 50 triệu đồng. Ông Lục đã đầu tư mua 2 mẹ con trâu về nuôi. Số tiền còn lại ông đầu tư mua phân chăm sóc khoảng 3.000 m2 chè của gia đình. Diện tích chè của gia đình cho thu khoảng 8 lứa/năm. Mỗi lứa được từ 60 -70 kg chè búp khô cho giá trị hơn 4 triệu đồng. Đầu tháng 2 năm năm 2019, gia đình ông tiếp tục đầu tư 27 triệu đồng mua 8 con dê. Hiện đàn dê và trâu đã sinh sản thêm 1 con dê và 1 nghé. Ngoài ra, gia đình còn đầu tư trồng thêm 1 ha keo, chăn nuôi thêm gà, nuôi ong lấy mật. Nhờ đó, năm 2019 gia đình ông đã thoát khỏi hộ nghèo.

“Được tạo điều kiện của Hội cựu chiến binh xã Yên Lạc và ngân hàng cho vay vốn để nuôi trâu và dê bây giờ đang sinh sản. Nếu được tạo điều kiện thêm gia đình tiếp tục vay để đầu tư nuôi trâu và dê”, ông Lục mong muốn. Theo ông Lục ở đây diện tích đất đồi rừng nhiều nên thuận lợi cho việc nuôi trâu, dê bằng nguồn cỏ tự nhiên. Gia đình còn trồng thêm một số diện tích cỏ voi để dùng bổ sung thức ăn cho trâu.

Cũng từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình ông Lương Thanh Bình, xóm Viện Tân cũng được tạo điều kiện vay 60 triệu đồng. Ông đã dùng một số tiền để san đất để trồng giống chè cao sản TRI 777 và Thúy Ngọc. Ông Bình cho biết: Hiện gia chè trung du chỉ bản được 60 – 70 nghìn đồng/kg, nhưng giá chè cao sản có giá cao hơn trên 100 nghìn đồng/kg, năng suất cũng cao hơn chè trung du. Mỗi lứa gia đình ông thu được khoảng hơn 200 kg chè búp khô. Các con ra ngoài làm ăn nên trong nhà chỉ có hai ông bà nên chỉ làm khoảng hơn 60 kg chè búp khô/lứa, số còn lại cho làm khoán.

Ông Lương Thanh Bình chia sẻ: Bản thân tôi cũng được vay vốn của ngân hàng để tạo điều kiện cho gia đình san lấp mặt bằng trồng chè. Bản thân ông cũng như các thành viên chi hội muốn đề đạt các cấp mong tạo điều kiện giúp đỡ cho cán bộ, hội viên của địa phương nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Đến cuối năm 2018, Hội cựu chiến binh xã Yên Lạc đang quản lý 6 tổ tiết kiệm và vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền dư nợ trên 7,4 tỷ đồng. Các hội viên cựu chiến binh nghèo của xã được vay vốn từ nguồn vốn với lãi xuất ưu đãi và dài hạn. Ngoài ông Lục, ông Bình nhiều hội viên cựu chiến binh ở các chi hội cũng được vay nguồn vốn ưu đãi này. Vốn vay được các hội viên đầu tư vào xây dựng chuồng trại chăn nuôi, chăn thả cá, trồng rừng, kinh doanh buôn bán, sản xuất chế biến chè và đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến, nhà ở. Ông Nịnh Đức Thanh, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh xóm Viện Tân chia sẻ: Nhiều hội viên cựu chiến binh ở xóm nhờ nguồn vốn vay lãi suất thấp từ Ngân hàng chính sách xã hội đã làm ăn hiệu quả và thoát nghèo. Chi hội có 11 hội viên cựu chiến binh và không còn nghèo. Các cấp hội đang hỗ trợ giúp 1 gia đình hội viên để thoát nghèo năm 2019 này. Một số hộ đã có công việc và thu nhập ổn định nên không còn nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên, với những hộ vẫn còn nhu cầu vay vốn chi hội tiếp tục đề nghị các cấp xem xét tạo điều kiện để hội viên cựu chiến binh được vay.

“Ở Chi hội Viện Tân những năm gần đây các hội viên đều cố gắng phát triển kinh tế gia đình bằng các nguồn vốn để san lấp mặt bằng chuyển đổi cây trồng và giống chè cành, trồng một số cây lấy gỗ. Hiện tại nguồn vốn vay được các hội viên sử dụng đúng mục đích và rất hiệu quả”, ông Thanh khẳng định.

Theo ông Trần Thanh Công, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Yên Lạc: Hội cựu chiến binh xã Yên Lạc hiện có 22 chi hội/ 23 xóm bản với tổng số trên 300 hội viên. Giai đoạn 2012 – 2017 các cấp hội đã hỗ trợ được 35 hộ thoát nghèo, bình quân mỗi năm giảm được 7 hộ. Đầu năm 2018, Hội cựu chiến binh xã Yên Lạc còn 13 hộ nghèo. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp hội trong việc hộ trợ hội viên xóa nhà dột nát, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, học tập kinh nghiệm làm ăn và đặc biệt là vay vốn phát triển kinh tế đến cuối năm đã có 10 hộ thoát nghèo. Do có 1 hộ phát sinh nghèo mới nên năm 2019 này Hội cựu chiến binh còn 4 hộ nghèo.

Có được kết quả này là do Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua Hội cựu chiến binh gương mẫu đi đầu trong công tác phấn đấu hoàn thành các chi tiêu của hội đã đề ra và nhiệm vụ chính trị của địa phương ngay từ đầu năm, giao chỉ tiêu đăng ký thực hiện đến cấp chi hội. Đồng thời, hội cũng tích cực vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ hội để thực hiện phong trào hội viên cựu chiến binh chung tay xóa nhà dột nát, giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cho hội viên vay với lãi suất thấp. Ông Trần Thanh Công cho biết: Sau khi tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội các hội viên đã xác định hướng đầu tư phát triển kinh tế. Điển hình như gia đình ông Nịnh Văn Lục với số tiền ít ỏi mua được trâu và dê đã tái đàn. Để sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả Hội thường xuyên phối hợp với các chi hội tuyên tuyên truyền đến hội viên, kiểm tra giám sát nhắc nhở các hội viên phải chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn vốn, trả gốc và lãi hàng tháng, tích cực học tập áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất của gia đình.

Năm 2019, xã Yên Lạc sẽ về đích nông thôn mới. Cùng với các tổ chức hội đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên tham gia vào thực hiện các tiêu chí bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ xóa nhà dột nát, vận động hiến đất làm đường Hội cựu chiến binh xã Yên Lạc tiếp tục duy trì hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn, hướng dẫn hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích phát huy hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

Tg: Lê Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao