Học Bác từ những điều giản đơn (12/10/2016)

Từ nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Phú Lương. Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, mỗi con người khác nhau đều có những cách học tập, cách làm theo gương Bác khác nhau… Dẫu chỉ là những việc làm nhỏ, những điều giản dị trong cuộc sống, nhưng phong trào ấy đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành động của mỗi người.

Đến xóm Tân Long, xã Cổ Lũng người dân ở đây ai cũng biết đến ông Vương Đức Đình bởi tính cần cù, tiết kiệm, chống lãng phí, ham học hỏi, năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Trước đây đời sống kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, ông đã trăn trở suy nghĩ phải vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như thế nào cho hợp lý, để vừa tiết kiệm thời gian, sức lao động mà đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Đình đã cố gắng lao động, đồng thời đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương khác. Sau đó mạnh dạn vay tiền để đầu tư trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông đang có trên 400 gốc thanh long ruột đỏ từ 2 đến 3 năm tuổi. Trao đổi với chúng tôi, Ông Đình chia sẻ: “ Học tập và làm theo gương Bác những người nông dân như chúng tôi  không phải làm những điều gì cao sang mà bắt đầu từ tiết kiệm, ham học hỏi để phát triển kinh tế gia đình”. Với suy nghĩa đó, đến nay, với 400 gốc thanh long ruột đỏ, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông cũng thu lãi gần 100 triệu đồng. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, với kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, ông Đình đã động viên nhiều hội viên nông dân trong và ngoài xóm tích cực tăng gia sản xuất cũng như chia sẻ kiến thức, hỗ trợ giống cho gia đình khó khăn. Có thể nói ông Vương Đức Đình, bằng những việc làm giản đơn thường ngày, với mong muốn làm sao cho cuộc sống của gia đình ngày càng ấm no hơn đã thể hiện được tư tưởng học tập và làm theo Bác trong suốt thời gian qua.

Chị Đặng Thị Đào, Bí thư đoàn thị trấn Giang Tiên (đứng giữa) cùng các đoàn viên

thăm tặng bàn học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Giang Tiên

Sôi nổi, cởi mở là cảm nhận của chúng tôi ngay lần đầu tiên tiếp xúc với chị Đặng Thị Đào, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Giang Tiên. Trưởng thành từ những phong trào ở cơ sở, chị Đào luôn xác định mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Với suy nghĩ đó nên bản thân chị đã không ngừng học tập, hoàn thiện mình. Thời gian qua, bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, chị đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của thị trấn đi vào nề nếp để giờ đây Đoàn thị trấn Giang Tiên đã trở thành một trong những đơn vị luôn được Đoàn cấp trên đánh giá cao. Trên cương vị của mình, chị đã cùng Ban chấp hành Đoàn thị trấn luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông Đoàn viên, Thanh niên, các em thiếu nhi tham gia với những việc làm thiết thực: 100% chi Đoàn đã chủ động triển khai, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn cho cán bộ, Đoàn viên, Thanh niên; thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đảm nhận và tu sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức cho Đoàn viên, Thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả; tổ chức các hoạt động Văn hóa- Văn nghệ, Thể dục, thể thao thu hút đông đảo Đoàn viên, Thanh niên tham gia.... Đặc biệt chị đã cùng với Ban chấp hành Đoàn thị trấn chỉ đạo các chi Đoàn đảm nhận công trình thanh niên, tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Với công trình tuyến đường “Thắp sáng miền quê”, chị đã cùng Ban chấp Đoàn thị trấn vận động sự ủng hộ của nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội đã lắp được trên 100 bóng đèn với chiều dài hơn 3km. Thông qua công trình này đảm bảo việc chiếu sáng tại các trục đường phố góp phần cho việc sinh hoạt văn hóa và đảm bảo được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chị Đặng Thị Đào, Bí thư đoàn Thanh niên thị trấn Giang Tiên vui vẻ nói: “Những người cán bộ trẻ như tôi rất cần thiết học theo gương Bác từ những việc làm nhỏ nhất và thiết thực hàng ngày, vì từ những việc làm nhỏ đó những lại mang đến niềm vui cho nhiều người, có ích cho xã hội. Từ đó,tôi sẽ nhân rộng phong trào học và làm theo gương Bác trong các bạn Đoàn viên, Thanh niên bằng những phần việc cụ thể để giúp phong trào đoàn tại địa phương ngày một phát triển”.

Có thể thấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của huyện Phú Lương tuyên truyền một cách sâu rộng. Mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh…đều nhận thức được rằng học và làm theo Bác chẳng phải là những việc cao xa, mà chính là học  Bác từ tác phong, cách suy nghĩ, việc làm trong mỗi công việc hàng ngày.

 

Tin và ảnh: Lan Anh (Đài TT – TH Phú Lương)

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao