Hội cựu chiến binh các cấp với phong trao xây dựng nông thôn mới (19/08/2019)

Sau năm năm phát động phong trào xây dựng nông thôn mới với sự vào cuộc của cán bộ, hội viên hội cựu chiến binh các cấp huyện Phú Lương đã vận động hiến hàng trăm nghìn m2 đất, đóng góp nhiều tỷ đồng cho phong trào. Kết quả này góp phần quan trọng để nhiều xã được công nhận nông thôn mới.

Hỗ trợ hội viên xóa nhà dột nát là một trong những nội dung Hội cựu chiến binh các cấp tham gia thực hiện tiêu chí nông thôn mới

Với việc huy động sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức hội đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân năm 2015 xã Phấn Mễ đã vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này, có sự đóng góp của các tổ chức hội đoàn thể, trong đó, có cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã. Ông Nông Văn Tuấn, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã cho biết: Để cụ thể hóa các nhiệm vụ của hội vào phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, Hội xác định mấy nhiệm vụ trọng tâm đó là phối hợp với Hội phụ nữ, đoàn thanh niên thực hiện tiêu chí môi trường, phối với công an xã thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự, các gia đình hội viên cam kết không vi phạm pháp luật. Ngòai ra, hội cũng triển khai các hội viên là những tuyên truyền viên ở địa phương nơi cư trú, gương mẫu đi đầu hưởng ứng phong trào. Đồng thời, hội viên cũng phải tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và hỗ trợ hội viên có hòan cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Nông Văn Tuấn, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phấn Mễ khẳng định: “trong chương trình xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, hội viên chúng tôi phấn đấu không còn hộ nghèo trong hội viên cựu chiến binh. Hội cựu chiến binh chúng còn 2 hộ nghèo trên tổng số 598 hội viên, tới đây sẽ giúp nhau không còn hộ nghèo. Trong phát triển kinh tế hội có nhiều mô hình kinh tế rất đáng để học tập”.

Đối với xã Yên Lạc đang phấn đấu để về đích nông thôn mới trong năm 2019. Qua rà sóat đầu năm xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Còn lại 4 tiêu chí đang nỗ lực hòan thành từ nay đến cuối năm gồm tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và nhà ở dân cư. Từ khi có nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của Uỷ ban Nhân dân xã Hội cựu chiến binh tích cực triển khai đến các chi hội để cán bộ, hội viên nắm được thông qua các cuộc họp và sinh hoạt của tổ chức hội để hưởng ứng. Trong những nội dung thực hiện chủ yếu là phối hợp với Hội phụ nữ, Đòan thành niên các cấp thực hiện phong trào bảo vệ môi trường, vận đồng hiến đất làm đường, huy động các nguồn lực của các cấp, các ngành hỗ trợ hội viên xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà dột nát vươn lên trong cuộc sống.

Ông Vũ Thanh Tác, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh xóm Đồng Bòng xã Yên Lạc cho biết: Các nội dung mà hội cấp trên triển khai đều được chi hội triển khai đến hội viên. Cán bộ và hội viên cựu chiến binh luôn xác định là nòng cốt trong mọi phong trào nên phải nêu gương đi đầu ở xóm. Thời gian qua khi xóm triển khai làm cấp phối 2,9 km đường giao thông nông thôn 12 hội viên của xóm có tuyến đường đi qua đã hiến hàng nghìn m2 đất để thực hiện công trình. Riêng gia đình ông đã hiện gần 1.900 m2 đất ruộng, đất chè để làm đường. Chi hội đã xóa được hộ nghèo, cận nghèo. “Mục tiêu trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Uỷ ban Nhân dân xã Yên Lạc phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019, trong đó, có xóm Đồng Bòng chúng tôi, cũng như Chi hội cựu chiến binh chúng tôi. Chi hội cựu chiến binh chúng tôi luôn là nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới như là hiến đất làm đường, thực hiện các tiêu chí. Chi hội cựu chiến binh luôn được cấp ủy, chi bộ xóm tin tưởng”. Lời ông Tác.

Theo ông Lê Đức Ân, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Phú Lương vận động các bộ, hội viên cựu chiến binh tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung của phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu gắn với phong trào thi đua yêu nước, các chương trình, các cuộc vận động của Trung ương và địa phương.

Các cấp hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy Đảng các cấp lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, các cuộc vận động, triển khai, tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo. Ngoài ra, còn có chương trình xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nay là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chương trình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cuộc vận động ngày vì người nghèo, tết vì người nghèo… Tính từ năm 2014 đến năm 2019, Hội cựu chiến binh các cấp đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, ủng hộ, đóng góp được số lượng lớn tiền mặt và ngày công lao động để chung tay thực hiện các chương trình, các cuộc vận động. Cán bộ, hội viên còn tích cực, gương mẫu thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, quan tâm thăm hỏi các đối tượng người có công, gia đình chính sách.

Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cán bộ hội viên gương mẫu nhiệt tình tham gia. Từ năm 2014 đến năm 2018 cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã hiến gần 130000m2 đất, đóng góp đối ứng hơn 5,7 đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng kết câú hạ tầng nông thôn mới. Đối với giảm nghèo tỷ lệ hộ nghèo giảm hằng năm từ gần 16 - 46%, hộ cận nghèo giảm 15 -16%. Ông Lê Đức Ân, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huỵên Phú Lương chia sẻ: “Phong trào xây dựng nông thôn mới được các cấp hội cựu chiến binh trong tòan huyện tích cực triển khai, hưởng ứng gắn với phong trào cựu chiến binh gương mẫu, cựu chiến binh giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Trong những năm qua và 5 năm gần đây hội viên cựu chiến binh đã hiến hơn 2 chục nghìn m2 đất, đóng góp đầy đủ các khoản đối ứng. Ngoài ra, hội cựu chiến binh các cấp còn thực hiện các phong trào xóa nhà dột nát, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế rất hiệu quả”.

Có thể nói, ngay trong thời bình phẩm chất bộ đội cụ Hồ vẫn được các cựu chiến binh ở Phú Lương phát huy. Với việc luôn gương mẫu đi đầu, lời nói, việc làm của cán bộ, hội viên cựu chiến binh đối với các phong trào cụ thể, thiết thực, hiệu quả đã có nhưng đóng góp to lớn cho xây dựng địa phương, được đông đảo nhân dân hưởng ứng, làm theo, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao