Hội Đền Khuân và Giao lưu các Câu lạc bộ Thơ xã Động Đạt xuân Đinh Dậu 2017 (22/02/2017)

Ngày 21 tháng 2 năm 2017 (tức ngày 25 tháng giêng năm Đinh Dậu), xóm Đồng Chằm xã Động Đạt đã tổ chức dâng hương tại khu di tích lịch sử văn hóa Đền Khuân và giao lưu các Câu lạc bộ Thơ xuân Đinh Dậu 2017.

Xóm Đồng Chằm xã Động Đạt dâng hương tại khu di tích

Câu lạc bộ Thơ xã Phục Linh Đại Từ tại hội Đền Khuân

Đền Khuân (hay còn gọi là Đền Kho) thuộc xóm Đồng Chằm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh năm 2015.

Đền Khuân được nhân dân địa phương xây dựng lên để thờ ông Cáo Hoàng Từ Hòa là người đã có công giúp Thủ lĩnh phủ Phú Lương là Dương Tự Minh trong coi kho lương thực dự trữ. Đền Khuân có nguồn gốc từ thời nhà Lý, thế kỷ thứ XII cùng giai đoạn lịch sử có Phò mã Đô úy, Thủ lĩnh phủ Phú Lương Dương Tự Minh cai quản trong đó có vùng đất huyện Phú Lương. Đây là một trong những nơi được 2 người vợ của Dương Tự Minh là Công chúa Diên Bình và Thiều Dung dựng nhà làm kho dự trữ lương thực giao cho vị quan cai quản có tên là Cáo Hoàng Từ Hòa là người giúp việc cho tướng phò mã Dương Tự Minh trông coi quản lý. Sau khi ông Cáo Hoàng Từ Hòa mất nhân dân địa phương đã lập miếu (đền Khuân sau này) thờ phụng cả 3 vị là Cáo Hoàng Từ Hòa, Công chúa Diên Bình, Thiều Dung. Từ đó truyền đời này đến đời khác đều duy trì thờ cúng theo lệ, được nhân dân nhiều đời bảo vệ, trùng tu, tôn tạo đến nay đã khang trang, trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cho du khách thập phương. Lễ hội chính của Đền Khuân được tổ chức và ngày 25 tháng Giêng hàng năm, tương truyền của mỗi du khách khi đến thăm viếng Đền Khuân (Đền Kho) đều được ban điều may mắn trong làm ăn và hanh thông trong cuộc sống .

Sau nghi lễ dâng hương các Câu lạc bộ Thơ ca xã Động Đạt đã cùng giao lưu với Câu lạc bộ Thơ xã Yên Đổ; Thị trấn Giang Tiên; xã Phấn Mễ và xã Phục Linh huyện Đại Từ.

Thông qua các hoạt động phong phú của buổi lễ góp phần quảng bá di tích Đền Khuân đến du khách thập phương và thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương./.

Tin, ảnh: Quang Sơn

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao