Hội phụ nữ Yên Đổ tham gia xây dựng nông thôn mới gắn xoá đói giảm nghèo (11/06/2019)

Xã Yên Đổ được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2017. Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí hiện nay, địa phương vẫn đang tích cực chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các hội đoàn thể, trong đó có vai trò của cán bộ, hội viên hội phụ nữ địa phương.
Đồng chí Hoàng Thị Vân, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Yên Đổ cho biết: Hiện nay, hội phụ nữ xã có 17 chi hội ở 17 xóm bản trong toàn xã với hơn 900 hội viên tham gia sinh hoạt.

Hội viên Chi hội phụ nữ xóm Hạ(Yên Đổ) giúp nhau thu hoạch lúa vụ xuân năm 2019

Để nâng cao nhận thức cho hội viên về phong trào phụ nữ phát triển kinh tế góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới hội phụ nữ xã đã triển khai sâu rộng đến cán bộ, hội viên trong toàn hội các nội dung kế hoạch của cấp trên và địa phương. Trong đó, tranh thủ các hội nghị giao ban của hội với các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành hội, chi hội trưởng và các buổi sinh hoạt ở các chi hội. Do đó, đã tạo thuận lợi trong việc truyền đạt, tranh thủ sự tham luận góp ý kiến của cán bộ hội viên vào chương trình kế hoạch thực hiện của các cấp hội. Quá trình triển khai thực hiện hội quan tâm gắn với các nhiệm vụ, phong trào trọng tâm của hội như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu- Đảm đang”; và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Đặc biệt, hội luôn quan tâm đến phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”.
Bà Dương Thị Sỉnh, hội viên Chi hội phụ nữ Xóm Khe Nác, xã Yên Đổ chia sẻ: Qua các cuộc họp, sinh hoạt, trao đổi cán bộ nói nhiều về xây dựng nông thôn mới. Bản thân thấy rất tốt nên hưởng ứng làm theo. Gia đình đã tích cực đầu tư vào chăn nuôi hàng trăm con gà thả vườn, trồng rừng, cây ăn quả bước đầu đã cho thu hoạch. Ở chi hội Khe Nác những khi trong chi hội có chị em phụ nữ ốm đau thì bảo nhau đến giúp một hai ngày công. Các chi em trong chi hội cũng bảo nhau làm ăn, làm chè. Nhiều gia đình cũng đã đầu tư chăn nuôi, ban đầu cũng vừa chăn nuôi vừa học hỏi thêm kinh nghiệm.
Trong các hoạt động phong trào này của hội còn phải kể đến việc vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế bảo vệ môi trường, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn.... Bình quân 1 năm hội phối hợp tổ chức được hơn 20 lớp tập huấn chuyển gia khoa học kỹ thuật cho hàng trăm lượt cán bộ, hội viên, vận động hội viên phụ nữ ủng hộ các gia đình là hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo được hàng trăm ngày công lao động và gần chục triệu đồng tiền mặt. Các chi hội còn vận động chị em hội viên giúp nhau lúc thường cũng như gặp khó khăn hoạn nạn, ốm đau, qua đời.

Bên cạnh đó, hội duy trì tốt mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh "Mô hình tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày" gồm có 20 thành viên đã thực hiện tiết kiệm 50.000đ/tháng/1 thành viên. Mô hình đã tiết kiệm cho 3 thành viên vay để phát triển kinh tế.
Ngoài ra, ở hội phụ nữ xã Yên Đổ còn có thể kể đến nhiều việc làm hiệu quả khác có đóng góp quan trọng để tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hội viên như hoạt động giới thiệu việc làm; ủy thác vay vốn ngân hàng. Qua đây, đã có hàng trăm lao động được giới thiệu đi làm việc ở các công ty trong và ngoài tỉnh. Đối với hoạt động ủy thác vay vốn hiện nay, hội đang quản lý 11 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với số vốn hơn 20 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình.
Đồng chí Hoàng Thị Vân, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Yên Đổ khẳng định nhiều hoạt động phát triển kinh tế, xây dựng mô hình ở địa phương đang phát huy hiệu quả tích cực. Các hội viên tích cực áp dụng những kiến thức đi tham quan mô hình, tập huấn khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các chương trình, dự án được hội các cấp, tổ chức hỗ trợ được hội viên thực hiện nghiêm túc. “Đối với Hội phụ nữ xã Yên Đổ căn cứ vào sự chỉ đạo của hội phụ nữ các trên, kế hoạch nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã, Hội phụ nữ xã tích cực triển khai phong trào phụ nữ tích cực lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Hội còn tích cực thực hiện các phong trào “5 không, 3 sạch”, xây dựng gia đình bình đẳng ấm no hạnh phúc gắn với thực hiện tiêu chí gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường. … Ngoài ra, chúng tôi còn quan tâm xây dựng mô hình liên kết về nông sản sạch, an toàn”, lời đồng chí Chủ tịch Hội phụ nữ xã.
Qua tích cực thực hiện phong trào hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức nhiều hội viên phụ nữ của xã Yên Đổ đã tạo cho nhiều chị em có việc làm hoặc tự tạo việc làm tăng thu nhập cho gia đình cải thiện đời sống. Nhiều hội đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn. Qua thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo năm 2018, hội phụ nữ xã Yên Đổ có 3/5 hộ hội viên thoát nghèo đạt 60% kế hoạch, 2/3 hộ thoát cận nghèo đạt hơn 66% kế hoạch huyện giao. Kết quả này đã góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã, duy trì và giữ vững tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới./.
Bài và ảnh: Văn Hùng
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao