Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Hợp Thành sau 2 năm thành lập (28/06/2019)

Với việc thành lập Hợp tác xã nông  nghiệp và dịch vụ Hợp Thành vào cuối năm 2017 đã góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau gần 2 năm thành lập mô hình này đang từng bước củng cố hoạt động có hiệu quả.
Xác định lộ trình thực hiện để đến cuối năm 2018 hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia tỉnh Thái Nguyên về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Hợp Thành đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo huy động vào cuộc của cả hệ thống trị và toàn thể nhân dân tham gia phong trào. Trong các tiêu chí phải thực hiện có tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất đó là địa phương phải thành lập và hoạt động hiệu quả mô hình kinh tế tập thể. Với sự tạo điều kiện của các cấp, các ngành tháng 12/2017 Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Hợp Thành được thành lập với 7 thành viên với số vốn hoạt động ban đầu là 400 triệu đồng. Anh Vũ Đình Khiêm, Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: Ban đầu thành lập gặp nhiều khó khăn. Hợp tác xã phải đề nghị với địa phương để mượn diện tích đất để xây dựng tạm trụ sở làm nơi hoạt động. Tháng 5 năm 2018 Hợp tác xã quyết định vay 200 triệu đồng của Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên và hỗ trợ 100 triệu đồng để thuê diện tích 1.400m2 đất ruộng của người dân để xây dựng nhà lưới sản xuất. Hợp tác xã thuê lao động tại địa phương trồng các loại bắp cải, dưa chuột, cải ngọt, rau bí sạch và an toàn và trồng hoa Ly. Theo chị Hoàng Thị Vẹn, lao động trực tiếp trong khu sản xuất: “Mình được thuê lao động công việc đơn giản, không nặng nhọc, trả công tương đối tốt so với mặt bằng chung ở đây. Hằng ngày, làm tất cả công việc ở nhà lưới. Hợp tác xã trả cho 3 triệu đồng một tháng. Về công nghệ thì khác nông dân mình làm bừa bãi, còn ở đây làm kỹ thuật hơn”.

Thăm mô hình nuôi ong mật, liên kết tiêu thụ sản phẩm

Sau lứa sản xuất đầu tiên đã cho sản phẩm an toàn cung ứng cho nhu cầu của người dân 3 xã vùng tam hợp và các vùng lân cận, Hợp tác xã tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất khép kín tạo giá sản phẩm phục vụ thị trường. Ngoài sản xuất các loại ra, hoa Hợp tác xã trồng thêm các loại dưa lưới. 
Để duy trì hoạt động của Hợp tác xã, tạo việc làm cho 5 lao động ngoài việc sản xuất tạo ra sản phẩm nông nghiệp bán ra thị trường, Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Hợp Thành còn cung ứng các loại giống nông nghiệp, các loại cây ăn quả như mít Thái, mít Malaysia, bơ, táo và nhận quản lý chợ Hợp Thành. Các công việc mà các lao động của Hợp tác xã làm là sắp xếp chỗ bán hàng cho các tiểu thương, trong giữ phương tiện, dọn vệ sinh, giải quyết mâu thuẫn tranh chấp trong hoạt động buôn bán....

Ông Lương Hải Long, Chủ tịch Hội nông dân xã Hợp Thành cho biết: Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã tham mưu, chuẩn bị các điều kiện để thành lập Hợp tác xã. Sau khi thành lập Hợp tác xã đi vào hoạt động có kế hoạch cụ thể, bước đầu đạt được hiệu quả nhất định. Thời gian tới Hội sẽ tiếp tục phối hợp với Hợp tác xã xây dựng mối liên kết trong sản xuất với hội viên nông dân. Thông qua Hợp tác xã giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm chủ lực do nông dân sản xuất, trong đó, có sản phẩm lúa Nếp vải và mật ong.
Hiện nay, các sản phẩm rau, củ, quả an toàn và hoa do Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Hợp Thành đã được nhiều người dân trong và ngoài xã biết đến, tin dùng. Sau gần 2 năm thành lập từ hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu mang lại hiệu quả, tăng nguồn vốn của Hợp tác xã lên hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo anh Vũ Đình Khiêm, Giám đốc Hợp tác xã nguồn thu trên sau khi trả công cho lao động số còn lại cơ bản đang bù vào để tiếp tục đầu tư sản xuất. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, tìm hiểu thêm nhu cầu thị trường để có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp mang lại hiệu quả cho đơn vị và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Đối với 2 sản phẩm chủ lực của địa phương mà cấp ủy, chính quyền xác định là Gạo nếp vải và mật ong Hợp tác xã xác định kế hoạch để góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm này. Hợp tác xã sẽ sửa chữa lại trụ sở, làm thêm giá hàng, tủ kính để trưng bày, giới thiệu sản phẩm Nếp vải mật ong cung cấp thường xuyên ra thị trường. “Chúng tôi đã đầu tư xây dựng nhà lưới công nghệ cao để sản xuất các loại nông sản. Cái khó khăn nhất của chúng tôi hiện nay là chưa có khu sơ chế để bảo quản các sản phẩm nông nghiệp do đơn vị sản xuất ra. Thời gian tới Hợp tác xã tiếp tục liên kết mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra các sản phẩm an toàn đến người sử dụng”.
Mặc dù mới đạt được kết quả bước đầu nhưng cách làm, hướng phát triển của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Hợp Thành cho thấy đã và đang phù hợp, hứa hẹn sẽ tạo ra một mô hình sản xuất tập thể có khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn toàn có uy tín cho người sử dụng. Hơn nữa còn góp phần tạo ra chuỗi liên kết từ sản xuất, quảng bá giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, từng bước xây dựng nên thương hiệu sản phẩm chủ lực của địa phương vốn có nhiều tiềm năng thế mạnh chưa được phát huy./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao