Huyện Phú Lương mở lớp truyền dạy chữ viết Nôm, ngôn ngữ Sán chay và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của người Sán Chay tại xóm Đồng Tâm xã Tức Tranh (03/06/2019)
Để tiếp tục bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Múa Tắc xình; Hát Sấng cọ, lễ hội cầu mùa của người Sán Chay huyện Phú Lương cho phát triển du lịch cộng đồng. Thực hiện Dự án: “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025”đã được Hội đồng nhân dân huyện thông qua tại Nghị quyết số 93/NQ-HĐND, ngày 28/4/2017. Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương, ngày 31/5/2019 tại Nhà văn hóa xóm Đồng Tâm, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Phú Lương phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Tức Tranh, Hợp tác xã du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp xóm Đồng Tâm xã Tức Tranh mở lớp truyền dạy chữ viết Nôm, ngôn ngữ Sán Chay và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của người Sán Chay tại xóm Đồng Tâm xã Tức Tranh.
Nghệ nhân Trần Văn Nguyên đang truyền dạy chữ Nôm và ngôn ngữ Sán Chay cho các học viên
Tham gia lớp học có trên 50 học viên là xã viên Hợp tác xã du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp xóm Đồng Tâm; các cháu thiếu nhi trong xóm Đồng Tâm và các xóm lân cận. Phương pháp học truyền khẩu do các nghệ nhân người Sán Chay trực tiếp hướng dẫn. Các học viên sẽ được học ngôn ngữ của người Sán Chay, học cách đọc và cách viết chữ Nôm; được hướng dẫn Múa Tắc xình; Hát Sấng cọ, Nghi lễ cầu mùa của người Sán Chay huyện Phú Lương theo hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được công bố. Thông qua lớp truyền dạy, huyện Phú Lương phấn đấu có 10-15% dân số của xóm Đồng Tâm nói và viết được ngôn ngữ của mình.
Cũng trong khuân khổ dự án du lịch cộng đồng tại xóm Đồng Tâm, ngày 24/4/2019  Hợp tác xã du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp xóm Đồng Tâm xã Tức Tranh đã chính thức Đại hội cổ đông và đi vào hoạt động đón khách du lịch. Hợp tác xã đã thông qua Điều lệ Hợp tác xã, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, chỉnh trang nhà sàn có thể đón khách, đảm bảo lưu trú cho khách, an toàn, sạch sẽ không gian thoáng mát, mỗi nhà có thể đón tiếp được khoảng trên 100 lượt người, khu vực lưu trú qua đêm. Duy trì Câu lạc bộ Múa Tắc xình, Câu lạc bộ hát Sấng Cọ với 50 hội viên trong xóm Đồng Tâm, hoạt động thường xuyên, có thể phục vụ khách du lịch. Bằng việc làm cụ thể Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương đang hiện thực hóa Dự án: “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025” để phát triển kinh tế- xã hội của huyện./.
Tin: Quang Sơn; Ảnh: Hoàng Nam
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao