Huyện Phú Lương tích cực, khẩn trương khống chế Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn (14/05/2019)

Theo báo cáo nhanh của Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống Bệnh dịch tả lợn Châu Phi huyện, tính đến 16h00, ngày 13/5/2019  trên địa bàn huyện Phú Lương đã công bố  Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 04 địa phương gồm: thị trấn Đu, xã Vô Tranh, xã Phấn Mễ và xã Cổ Lũng. Số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là trên 292 con; khối lượng tiêu hủy trên là  14165 kg . Hiện nay đã lấy mẫu bệnh phẩm của  các xã: Phủ Lý, Yên Ninh, Vô Tranh đang chờ kết quả.

Xử lý khử trùng trước khi tiêu hủy lợn mắc Bệnh dịch tả lợn Châu Phi  tại xã Vô Tranh

Ban chỉ đạo huyện  họp triển khai phân công nhiệm vụ dập dịch

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, ngày 14/5/2019, Ban chỉ đạo huyện đã họp triển khai phân công nhiệm vụ dập dịch, theo đó các đồng chí được phân công phụ trách địa bàn tích cực phối hợp với lãnh đạo các địa phương nắm bắt tình hình diễn biến Bệnh dịch tả lợn Châu Phi  để báo cáo kịp thời. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng, chống Bệnh dịch tả lợn Châu Phi . Phát huy tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công tác phòng chống Bệnh dịch tả lợn Châu Phi . Đối với các xã đang có dịch, khẩn trương lập chốt, thành lập tổ công tác lưu động liên ngành để kiểm soát không để lợn và sản phẩm của lợn đã mắc bệnh được vận chuyển ra khỏi vùng bị dịch; không vận chuyển lợn con, lợn giống từ bên ngoài vào trong vùng bị dịch. Tổ chức việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 02 tuần tiếp theo trong vùng bị dịch uy hiếp; tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc liên tục 01 lần/tuần trong vòng 01 tháng trong vùng giám sát. Rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi và đường làng ngõ xóm. Tuyệt đối không dùng nước để dội rửa, vệ sinh khu vực chăn nuôi. Vì nước thải từ việc vệ sinh, dội rửa khu vực chăn nuôi sẽ phát tán bệnh ra môi trường xung quanh.  Tổ chức tiêu hủy lợn bị bệnh theo đúng quy trình, các xã có dịch phải khử trùng lợn bệnh bằng vôi bột, đào hố và khử trùng hố chôn, trước khi chôn mời phòng Tài chính- Kế hoạch cân, kiểm đếm, có biên bản để làm cơ sở thanh toán hỗ trợ theo quy định. Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ưu tiên hỗ trợ vôi khử trùng cho các đơn vị đã công bố dịch để kịp thời dập dịch. Để ngăn chặn Bệnh dịch tả lợn Châu Phi  yêu cầu các cá nhân, tổ chức chăn nuôi lợn cần thực hiện nguyên tắc 5 không: 1.  Không giấu dịch

  2. Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết;

  3. Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết;

  4. Không vứt lợn chết ra môi trường;

  5. Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt (nấu chín) để cho lơn ăn.

Các địa phương chưa có dịch  tăng cường việc kiểm soát giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn trong phạm vi vùng bị dịch uy hiếp và vùng giám sát tại cơ sở, điểm giết mổ lợn dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Tuyên truyền vận động người dân sử dụng thực phẩm thịt lợn không mắc bệnh, qua nấu chín để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi./.

                                                                     Tin, ảnh Quang Sơn

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao