Huyện Phú Lương tổ chức lễ hội Đền Đuổm xuân Kỷ Hợi năm 2019 (10/02/2019)

Ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi tức ngày 09 và 10/02/2019, huyện Phú Lương tổ chức lễ hội Đền Đuổm xuân Kỷ Hợi năm 2019. Dự buổi lễ có đại diện Cục di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Phạm Thái Hanh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Đại tá Đỗ Đại Phong- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên; Đại diện chỉ huy Sư đoàn 346 Quân khu I; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên; Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Thái Nguyên. Huyện Phú Lương có đồng chí Nguyễn Thị Mai- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ma Văn Rục- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Bình Công- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các Ban xây dựng đảng huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị huyện; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Đại tế lễ Đền Đuổm mồng 6 tháng Giêng

Nghi thức rước đất, rước nước ngày mồng 5 tháng Giêng

Đền Đuổm được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 12, thờ người Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh vị tướng tài của vương triều nhà Lý.  Năm 1993 được xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia, năm 2017 Lễ hội Đền Đuổm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trải qua bao biến động thăng trầm của thời gian nhưng Đền Đuổm vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm và vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc gốc, kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp bao gồm: Đền Thượng là nơi thờ Mẫu Địa (Cha trời, mẹ đất). Đền Trung thờ Phò Mã Đô uý Dương Tự Minh và Đền Hạ là hai Phủ (Phủ bên phải thờ công chúa Diên Bình, Phủ bên trái thờ công chúa Thiều Dung, hai phu nhân của ông. Ngày nay, đền Đuổm là cụm công trình kiến trúc, tín ngưỡng, văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Đuổm, đồng thời tạo thuận lợi cho du khách gần xa mỗi khi đến vãn cảnh và sinh hoạt văn hoá tâm linh. Những năm qua, công tác quản lý, huy động các nguồn lực bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích đã được quan tâm. Từ nguồn đầu tư chống xuống cấp di tích cùng với kinh phí xã hội hóa, nhiều hạng mục đã được tu bổ đúng quy định, đảm bảo chất lượng và giữ được nguyên vẹn kiến trúc gốc, góp phần phát huy giá trị di tích; đặc biệt trong năm 2018, Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên bước đầu hoàn thiện việc phục dựng nghi thức Tế lễ truyền thống giúp cho cộng đồng lưu giữ, kế thừa và phát huy một cách tốt nhất các giá trị văn hóa truyền thống của mình và đó là nhân tố rất quan trọng để góp phần bảo tồn và củng cố bản sắc văn hóa Việt Nam.

Lễ hội Đền Đuổm có hai phần Lễ và Hội; trong đó phần Lễ bao gồm: Lễ rước đất, rước nước; Lễ dựng cây Nêu; Lễ dâng hương; Lễ Mộc Dục ; Lễ gia quan; Lễ rước lễ vật vào đền; Lễ Đại Tế ;Lễ Khai mạc và Lễ Tạ.

Phần hội với các hoạt động phong phú như: Trưng bày mâm lễ cúng tiến Đức Thánh Đuổm; Trình diễn kỹ năng sao chè; Trình diễn giã bánh dày; Trình diễn trang phục dân tộc, Thi văn nghệ và đan xen thi đấu các môn thể thao gồm: Kéo co; Đẩy gậy; Bóng chuyền hơi...

Đến với lễ hội Đền Đuổm quý khách còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: Tung còn, bịt mắt đập niêu, đi cầu thăng bằng... Ngoài ra, lễ hội Đền Đuổm năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa nhằm quảng bá tiềm năng du lịch Phú Lương như trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch địa phương, Trưng bày ảnh giới thiệu đất và người Phú Lương nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và du xuân chảy hội của du khách./.

                             Tin : Quang Sơn ; Ảnh : Mạnh Hưởng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao