Khi lòng dân đồng thuận (14/12/2016)

Phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua các hội viên trong chi hội nông dân xóm Thống Nhất 1 xã Vô Tranh huyện Phú Lương luôn đồng lòng, đoàn kết cùng nhau tham gia phát triên kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, tu sửa nhà văn hoá xóm. Đây cũng chính là một trong những chi hội nông nhân tiêu biểu nhất trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại Vô Tranh.

Các hội viên trong chi hội nông dân xóm Thống Nhất 1 đang thu hái chè

Trước đây, chi hội nông dân xóm Thống Nhất 1 là một trong những chi hội hoạt động yếu kém nhất của xã Vô Tranh, hàng năm chi hội chỉ được xếp loại khá. Tỷ lệ hộ nông nghiệp tham gia vào hội chiếm tỷ lệ không cao. Tuy nhiên nhờ có cách làm hiệu quả trong công tác hội mà tỷ lệ hội viên được tăng lên qua từng năm, nếu như năm 2012, chi hội có 58 hội viên thì đến nay là 110 hội viên, chiếm tỷ lệ 90% hộ sản xuất nông nghiệp của xóm. Thấy chúng tôi bất ngờ về kết quả này, đồng chí Nguyễn Văn Học Chi hội trưởng nông dân xóm Thống Nhất 1 cho biết: để có được kết quả này, chúng tôi luôn làm tốt các phong trào hoạt động công tác hội, các chương trình dự án của hội cấp trên đều được chi hội triển khai có hiệu quả tới hội viên. Đặc biệt, chi hội còn làm tốt công tác thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ cho hội viên, tạo điều kiện cho hội viên nghèo phát triển kinh tế. Nhờ có cách làm đó mà phần lớn các hộ sản xuất nông nghiệp của xóm đều thấy được lợi ích khi tham gia vào hội và tự nguyện tham gia.

Chính nhờ có hoạt động hội phát triển mạnh và rộng khắp nên các phong trào của địa phương phát động đã được các hội viên của chi hội tích cực tham gia. Tiêu biểu là chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong quá trình tham gia chương trình này, chi hôị đều làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên hiểu về lợi ích chương trình xây dựng NTM mang lại. Khi tư tưởng đã thấm nhuần, hội viên thi đua nhau phát triển kinh tế để tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo. Hiện nay xóm có hơn 50 ha chè thì có 42ha chè được người dân chuyển đổi sang trồng các giống chè cao sản có năng suất chất lượng cao. Năm 2016, các hộ tiếp tục trồng mới 4ha chè cành, chủ yếu là giống Kim Tuyên, LDP1. Ngoài ra, Chi hội còn được Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ hơn 40 chiếc van xoay tưới chè. Từ sự hỗ trợ này đã tạo điều kiện giúp đỡ các hội viên sản xuất chè đông, nâng cao chất lượng sản phẩm chè. Hiện giá chè khô bình quân của các hội viên nông dân xóm Thống Nhất 1 dao động từ 250 nghìn đồng-350 nghìn đồng/kg. Đến nay Chi hội chỉ còn 1 hội viên nghèo.

Kinh tế phát triển, các hội viên chi hội nông dân xóm Thống Nhất 1 đã tích cực tham gia các công trình làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà văn hoá xóm. Theo đó, năm 2016 xóm Thống Nhất 1 tiến hành xây dựng hơn 1km đường giao thông nông thôn. Trong đó chỉ có 25 hộ dân được hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường này. Tuy nhiên nhờ sự vào cuộc tích cực trong công tác tuyên truyền vận động của Ban công tác mặt trận xóm và các chi hội đoàn thể đặc biệt là chi hội nông dân mà cả 127 hộ dân trong xóm đều hưởng ứng tham gia xây dựng đường với tổng kinh phí đối ứng của người dân là hơn 500 triệu đồng, bình quân mỗi khẩu 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong năm nay xóm Thống Nhất 1 còn sửa chữa lát nền, lợp tôn, trang bị các thiết bị nhà văn hoá xóm với tổng kinh phí 90 triệu đồng. Số tiền này chủ yếu là của bà con trong xóm đóng góp vận động. Anh Khổng Minh Thi, hội viên nông dân xóm Thống Nhất 1 cho biết: để xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, chính bản thân mỗi gia đình hội viên đều phải tích cực tham gia, có như vậy phong trào mới có thể thành công. Bản thân gia đình tôi luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của chi hội phát động, từ tham gia góp tiền của, công sức làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nhà văn hoá xóm, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế gia đình.

Với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chi hội nông dân xóm Thống Nhất 1 luôn tìm cách hỗ trợ giúp đỡ. Đơn cử như gia đình hội viên Nguyễn Văn Ngà bị bệnh bẩm sinh, sức khoẻ không ổn định, gia đình phải ở trong ngôi nhà dột nát chật hẹp. Tuy nhiên nhờ có sự giúp đỡ của Chi hội nông dân xóm về ngày công và một phần kinh phí mà gia đình anh Ngà đã có ngôi nhà kiên cố để ở. Nếu như năm 2012 số hội viên của chi hội là 58 hội viên và nguồn chân quỹ là 25 nghìn đồng/hội viên thì đến năm 2016 số hội viên của chi hội là 110 người với chân quỹ 100 nghìn đồng/hội viên.

Với sự cố gắng nỗ lực trong phát triển kinh tế cũng như sự đồng thuận của hội viên trong các phong trào hội mà nhiều năm qua chi hội nông dân xóm Thống Nhất 1 luôn được các cấp hội ghi nhận, qua kết quả bình xét hàng năm chi hội luôn đạt vững mạnh xuất sắc./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao