Làm nhiều nghề để duy trì phát triển sản xuất (01/03/2018)

Dốc hết số tiền dành dụm được của 2 vợ chồng trong hơn 20 năm làm lụng đầu tư vào chăn nuôi. Tuy nhiên đúng vào thời điểm giá sản phẩm chăn nuôi xuống thấp kéo dài gây thua lỗ nhưng anh Vũ Văn Hội, ở xóm Đồng Bòng, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương không nản trí mà làm nhiều việc để có thu nhập duy trì phát triển sản xuất.

Anh Hội cho đàn bò ăn

Sau thời gian suy nghĩ và bàn bạc với vợ đầu năm 2017 anh Vũ Văn Hội, ở xóm Đồng Bòng, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương quyết định dành hết số tiền chắt chiu dành dụm được của 2 vợ chồng và vay thêm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lương 100 triệu đồng đầu tư phát triển chăn nuôi. Anh dành số tiền trên để thuê máy xúc san gạt toàn bộ số diện tích gần 1 ha đất đồi của gia đình để làm chuồng trại chăn nuôi lợn. Lúc đó, khi bắt tay vào làm mình có suy nghĩ là đảng viên phải tích cực sản xuất, sử dụng nguồn vốn để đầu tư tiếp tục phát triển kinh tế gia đình. Nhà có điều kiện đất đai cũng rộng hai vợ chồng bàn bạc với nhau chăn nuôi bò, lợn cái phân đó sử dụng để chăm sóc cho cây chè. Mặt khác phân được thả xuống hầm bioga tạo ra chất đốt. Với mục địch đấy hai vợ chồng bàn   và đầu tư phát triển chăn nuôi. Anh Hội cho biết.

Sau hàng tháng trời san gạt được mặt bằng anh bắt đầu thuê thợ về xây dựng mấy gian nhà để ở cùng khu chuồng trại trên 600m2 chăn nuôi. Để tiết kiệm chi phí anh thuê thợ xây trả công theo ngày, anh phụ giúp công việc. Xác định chuồng trại chăn nuôi sẽ thường xuyên bị vật nuôi phá gây hư hỏng mà nếu gọi thợ đến ít thì không bõ mà nhiều thì chi phí lớn anh đã đầu tư hơn 7 triệu đồng mua toàn bộ hệ thống máy cắt, máy hàn sắt để mình chủ động làm. Sau khi cùng thợ xây dựng xong phần thô anh đã tự mua sát, thiết kế, cắt sắt, tự hàn các loại khung và bắn mái. Anh cho biết: mình vừa học vừa làm được vợ hỗ trợ có lúc hai vợ chồng anh tranh thủ làm đến đêm muộn mới nghỉ. Bằng sự nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ giúp đỡ của vợ và con trai anh đã hoàn thiện khu vực chăn nuôi và mấy gian nhà để ở để thuận tiện cho chăn nuôi.

Sau khi hoàn thiện chuồng và lắp đặt các thiết bị anh xuống Công ty giống vật nuôi Thái Nguyên mua 10 con lợn nái và 1 con lợn đực giống siêu nạc về nuôi. Đồng thời mua thêm 100 con lợn giống để nuôi lợn thịt. Chuồng mới, môi trường trong lành cách xa khu dân cư thuận lợi cho việc cách ly dịch bệnh lợn lớn nhanh. Sau hơn 4 tháng nuôi lợn thịt đạt trọng lượng xuất chuồng tuy nhiên giá cả thời điểm giữa năm 2017 xuống thấp kỷ lục chỉ còn trên dưới 20.000đ/kg anh đã bị lỗ trung bình 1 triệu đồng/con.

Vừa đầu tư 800 triệu đồng chăn nuôi 2 lứa đầu tiên đã lỗ hàng trăm triệu đồng nhưng anh nghĩ không được nản trí vì ban đầu mình chưa chủ động được con giống, giá lại xuống quá thấp. Đến khi chủ động được con giống, giá thị trường chỉ nhích lên là sẽ không bị lỗ nữa. Mặt khác chất thải tư chăn nuôi anh tận dụng được để chăm sóc 1 ha chè của gia đình giảm bớt chi phí để mua phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Đây là điều kiện quan trọng để xản xuất sản phẩm chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap mà thị trường đang cần, bán được giá cao. Trong lúc khó khăn đó, hai vợ chồng chỉ biết động viên nhau mà cố gắng. Bước vào chăn nuôi, vừa làm chè vừa chăn nuôi chi thấy rất là vất vả. Vợ chồng nhiều lúc là cứ phải động viên nhau. Mình cứ phải cố gằng khắc phục thôi, cố gắng để xem chiều hướng cái giá cả có lên không… Chị Lê Thị Dung, vợ anh Hội chia sẻ với chúng tôi.

10 con lợn nái giống do chăn nuôi khó khăn và khả năng sinh sản anh còn để lại 5 còn. Bình mỗi năm đẻ gần 3 lứa, trung bình 10 con/lứa. Toàn bộ số lợn con giống anh để lại nuôi. Anh Hội ngồi nhẩm tính: Lợn nuôi 4,5 tháng là đủ trọng lượng xuất chuồng. Từ lúc đầu tư đến nay nuôi bị lỗ 2 lứa, các lứa còn lại không lỗ hoặc lại ít. Trong 2 lứa bị lỗ anh vẫn dành để trả số tiền vốn 100 triệu đồng vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Từ chăn nuôi gia đình lại tận dụng được nguồn phân để bón cho chè, cây ăn quả. 

Cùng với nuôi lợn anh xuống tận trại giống Ba Vì – Hà Nội chọn mua 5 con bò giống gồm 4 bò cái, 1 con bò đực lai Sind giống chân thấp về nuôi với số tiền 150 triệu đồng. Toàn bộ nguồn thức ăn cho bò là cỏ tự nhiên mọc trên đất của gia đình và trồng thêm cỏ voi ở diện tích vườn, không làm chuồng trại, bờ ao tận dụng cho bò ăn. Hàng ngày bỏ được thả chăn trên đồi để tăng vận động cho bò. Đến nay, đàn bò của anh Hội từ 5 con ban đầu đã sinh sản được thêm 6 con bê. Có còn bò cái đã đẻ 2 lứa. Anh Hội chia sẻ: Giống bò dễ nuôi, chủ yếu là phải có nguồn thức đảm bảo cho bò. Bò mẹ có thời gian chửa hơn 9 tháng là đẻ. Đẻ sau 2 tháng lại cho phối giống như vậy vừa nuôi con vừa mang thai nên rất nhanh. Bò con sinh ra nuôi 6 tháng thành bê con bán cho thợ để về thịt bán ra thị trường. Gia đình anh vừa bán 1 con bê giá được 11 triệu đồng, hiện nay còn 2 – 3con chuẩn bị được bán… 
Ngoài chăn nuôi bò, lợn anh Hội còn nuôi thêm 500 con gà/lứa. Nuôi được khoảng hơn 2 tháng gà đạt trọng lượng trên dưới 2 kg sẽ được gia đình thả ra vườn đồi của gia đình để gà vận động giúp giảm bớt lượng nước, mỡ, gà chắc, thịt thơm ngon hơn. Thời điểm cận tết chúng tôi đến thăm gia đình đàn gà giống đang nuôi mới mới to hơn vốc tay người. Chúng tôi lấy làm thắc mắc tại sao gia đình không vào nuôi sớm để kịp có gà bán tết anh Hội cho biết: Gia đình cũng định vào sớm để có gà bán tết nhưng thấy nhiều người vào quá nên đành phải lùi lại bán sau tết. Cái mà người dân mình tự làm khó mình là hay đua nhau làm, thấy có lợi nhuận là ồ ạt làm hoặc chuẩn bị dồn hết cho một dịp nào đó như tết chẳng hạn nên bị tư thương ép giá hoặc không thể tiêu thụ hết được. Với hơn 2 tháng nuôi trong chuồng và hơn 2 tháng thả ngoài vườn gà của gia đình lúc xuất bán luôn được giá 80.000 đồng/kg. 
Gia đình anh Hội còn trồng thêm 200 cây bưởi diễn, cùng với các loại cây ăn quả khác như ổi, táo hiện nay đang sinh trưởng và phát triển tốt dự kiến sẽ cho thu hoạch trong 1 – 2 năm tới. Ngoài ra, 2 ao có diện tích hàng trăm m2 anh sử dụng để nuôi thả cá trắm, rô phi, cá chép, baba... Thức ăn của cá anh dùng thức ăn thừa và phân của lợn nái nên cá lớn nhanh.
Công việc nhiều nhưng anh chị vẫn trồng chăm sóc 2 ha rừng keo, làm thêm 1 ha chè, trong đó, có 5.000m2 chè trồng bằng giống mới. 5.000 m2 chè kinh doanh mỗi năm cho thu hoạch 6 lứa chính vụ, 2 lứa vụ động. Bình quân mỗi lứa thu hoạch khoảng 2,5 tạ chè búp khô. Diện tích chè của gia đình được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, sử dụng chủ yếu nguồn phân bón từ chăn nuôi nên luôn được giá. Thời điểm chính vụ giá chè đạt từ 150 – 200 nghìn đồng/kg; chè cuối năm, chè đông đạt từ 250 – 300 nghìn đồng/kg. Từ sản xuất chè mỗi thu mang về thu nhập cho anh chị trên 300 triệu đồng. 
Theo tính toán của anh Hội, việc chăn nuôi mình chủ động được con giống, chỉ mất chi phí thức ăn, vác xin nên không bị lỗ. Mặt khác tận dụng được nguồn phân bón để phục vụ chăn nuôi cá, bón cho cây nên rất hiệu quả. Anh Hội cho biết dự tính của gia đình trong thời gian tới: Trong chăn nuôi mình phải cố gắng thôi. Như giá cả bây giờ mình không được lời nhiều mà có những tháng còn lỗ. Nhưng mình đã đầu tư vào đây quá nhiều rồi không thể bỏ được bắt buộc cứ phải theo xem sau này có cái cơ chế nào, giá cả nó có lên không. Bây giờ thì phải chăn nuôi cầm chừng đã.
Đánh giá về anh Vụ Văn Hội, ông Vũ Thanh Tác, Trưởng xóm Đồng Bòng, xã Yên Lạc khẳng định giá đình anh luôn gương mẫu. Bản thân anh là đảng viên tích cực nêu gương đi đầu. Anh Hội và nhiều hộ gia đình khác trong xóm luôn tích cực thi đua trong sản xuất phát triển kinh tế: Mô hình kinh tế hộ gia đình của xóm Đồng Bòng chúng tôi cũng được ưu đãi bởi thiên nhiên. Đất đai của phần lớn các hộ gia đình đều có đầu óc phát triển kinh tế gia đình tương đối là bền vững nói chung và gia đình anh Vũ Văn Hội nói riêng là đảng viên có tuổi đời, tuổi đảng còn trẻ có mô hình kinh tế thấy là tương đối ổn định và bền vững.

Trong cả năm 2017 giá cả thịt lợn hơi xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi lao đao cũng có tác động đến các lĩnh vực chăn nuôi khác. Gia đình anh Hội cũng không ngoại lệ, tuy nhiên qua tính toán với đàn lợn anh chỉ bị lỗ 2 lứa. Nuôi bò, gà đều đã cho lãi. Từ chăn nuôi kết hợp với trồng trọt đã tận dụng các điều kiện phục vụ phát triển kinh tế gia đình hàng năm mang lại cho gia đình hàng trăm triệu đồng. Việc duy trì phát triển nhiều nghề từ làm chè, chăn nuôi lợn, bò, gà, nuôi cá, trồng rừng, cây ăn quả còn giúp gia đình anh Vũ Văn Hội và chị Lê Thị Dung ở xóm Đồng Bòng, xã Yên Lạc tiếp tục duy trì phát triển sản xuất và đang mang lại hiệu quả. 
Với việc mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm nhịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930 – 3/2/2018 và tổng kết phong trào thị đua năm 2017 của huyện anh Vũ Văn Hội đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích nông dân sản xuất tiêu biểu năm 2017./.

Tin và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao