Làng nghề chè Yên Thủy 4 hướng tới sản xuất chè sạch, chè an toàn. (17/04/2017)

Những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực đưa các giống chè cành mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, nhiều hộ gia đình làng nghề chè Yên Thủy 4 xã Yên Lạc đã từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Đặc biệt, các hộ dân của làng nghề còn hướng tới sản xuất chè sạch, chè an toàn trong thời gian tới.

Hiện nay thu nhập bình quân của các hộ làm chè Làng nghề Yên Thủy 4 đạt từ 3-3,5 triệu đồng/người.

Nghề trồng chè ở xóm Yên Thủy 4 xã Yên Lạc được hình thành từ những năm 1970. Nhân dân trong xóm đa số đều là người Phú Xuyên Hà Nội lên khai hoang phát triển kinh tế. Nhận thấy vùng đất lên khai hoang làm kinh tế có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển cây chè, người dân trong xóm đã tích cực tìm tòi học hỏi trong việc trồng và chăm sóc cây chè. Sau khi trồng cây chè phát triển rất tốt, mang hương vị đậm đà đặc trưng của mảnh đất xóm Yên Thủy 4. Thế rồi, cây chè được người dân trong xóm trồng đại trà. Chỉ sau vài năm, những quả đồi trọc đã được phủ kín một màu xanh của cây chè. Ông Nguyễn Văn Túc Trưởng xóm Yên Thủy 4 chia sẻ thêm: Tuy nhiên, cây chè lúc bấy giờ chủ yếu là giống chè trung du cho năng suất và giá trị kinh tế thấp. Cuộc sống của người dân trồng chè ở xóm Yên Thủy 4 chỉ thực sự thay đổi từ những năm 2000 trở lại đây khi người dân bắt đầu mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích chè trung du sang trồng các giống chè cành cho năng suất và giá trị kinh tế cao như: LDP1, TRI 777, Kim Tuyên, Thúy Ngọc…Đặc biệt là vào năm 2010, khi xóm Yên Thủy 4 được đón bằng công nhận làng nghề chè. Từ niềm vui này, nhân dân trong xóm càng tích cực hơn trong việc trồng chăm sóc, chế biến chè, nhằm hướng tới sản xuất chè sạch, chè an toàn.

Dẫn chúng tôi đi thăm những đồi chè non xanh mơn mởn, ông Nguyễn Văn Túc Trưởng xóm Yên Thủy 4 cho biết thêm: Xóm hiện có 110/140 hộ trồng chè với tổng diện tích 62ha. Trong đó diện tích chè cành chiếm 50%, đều là các giống chè cành chất lượng cao. Nếu như trước đây, người trồng chè quanh năm vất vả cũng chỉ đủ ăn thì nay cây chè đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Hầu hết các hộ trồng chè trong xóm đã vươn lên thoát nghèo, sắm sửa đồ đạc, xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi con ăn học đàng hoàng. Đơn cử như gia đình ông Đỗ Đình Sơn là hộ đầu tiên của xóm tiên phong trong việc chuyển đổi từ giống chè trung du sang trồng chè cành. Hiện nay, gia đình ông trên 3.000 mét rạch chè cành giống TRI 777 và LDP1, mỗi lứa cho thu hoạch từ 1,5 đến 1,8 tạ chè búp khô. Ông Sơn chia sẻ: Từ khi chuyển đổi một phần diện tích chè trung du của gia đình sang trồng chè cành, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng từ cây chè. Nhờ đó mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo và nuôi các con ăn học đàng hoàng, gia đình có điều kiện mua sắm thêm các trang thiết bị, phương tiện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Để nâng cao thu nhập cho người dân, những làm chè của làng nghề chè xóm Yên Thủy 4 chúng tôi mong muốn được đầu tư vốn, kiến thức, nguồn nước, góp phần tiến tới sản xuất chè sạch, chè an toàn.

Gia đình ông Đào Văn Chuyền một trong những hộ có thu nhập khá từ cây chè. Ban đầu gia đình kinh tế khó khăn nay gia đình ông đã vươn lên có cuộc sống khá giả với một cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi. Ông chuyền cho biết: Với 4.000 mét rạch chè trung du, mỗi lứa gia đình tôi thu hoạch được từ 1,2 tạ đến 1,5 tạ chè búp khô. Với giá bán từ 150-200 nghìn đồng/kg, gia đình tôi cũng đã có thu nhập ổn định. Hiện nay, ông Chuyền cũng mong muốn làng nghề chè xóm Yên Thủy 4 sẽ hướng đến chè sản xuất chè sạch, chè an toàn, có như vậy sản phẩm chè của xóm mới có chỗ đứng trên thị trường và tiêu thụ dễ hơn. Ông Chuyền bộc bạch: Chúng tôi rất muốn sản xuất chè sạch, chè an toàn, nhưng khi sản xuất theo quy trình rồi chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành, quan tâm đến đầu ra tiêu thụ sản phẩm.

Không những tích cực mở rộng diện tích trồng chè, người dân làng nghề chè Yên Thủy 4 còn tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tham gia các lớp tập huấn trồng, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, năng suất, chất lượng chè ngày càng được nâng lên. Trung bình mỗi năm, người dân của làng nghề trồng mới và trồng lại được hơn 1 ha chè. Sản phẩm chè của người dân sản xuất ra đến đâu đều được thương lái từ khắp nơi tìm đến thu mua hết đến đó và được bán ra khắp các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh. Có nhiều hộ đã đầu tư vào chăm sóc, sản xuất chè ngon, bán với giá cao từ 250 đến 300.000 đồng/kg chè búp khô. Theo những người làm chè của làng nghề: Cây chè đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn đem lại cuộc sống no ấm, ổn định cho người dân trong xóm. Nếu như trước kia số hộ nghèo của xóm chiếm tỷ lệ cao với 50%, thì nay nhờ có cây chè số hộ nghèo của xóm đã giảm xuống còn 31 hộ, thu nhập bình quân đầu người của các hộ làm chè đạt từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng. Trong xóm tỷ hộ có nhà xây kiên cố đạt 80%, trên 90% số hộ có phương tiện đi lại, nghe nhìn, trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường…Hy vọng rằng, đây sẽ là đòn bẩy để làng nghề chè Yên Thủy 4 từng bước nâng cao hơn giá trị kinh tế của cây chè, hướng tới sản xuất chè sạch, chè an toàn, xây dựng thương hiệu chè Yên Thủy 4 được nhiều người biết đến góp phần đáp ứng mong mỏi từ nhiều năm nay của người dân trong xóm.

Bài, ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao