Liên gia đình để chia sẻ những khó khăn (08/04/2019)

Chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn hoạn nạn mà không cần đến sự đền đáp hay  trả ơn. Câu chuyện này đã được người dân xã Cổ Lũng nhắc đến trong suốt 7 năm qua đối với  Câu lạc bộ  liên gia đình ở xóm Làng Phan – xã Cổ Lũng . Những việc làm âm thầm của các thành viên câu lạc bộ đã làm ấm lòng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình không may gặp rủi ro hoạn nạn trong cuộc sống.
Đến xóm Làng Phan – xã Cổ Lũng hỏi đến câu Lạc bộ liên gia đình người dân ai nấy đều phấn khởi khi nói về hoạt động của câu lạc bộ.Trong xóm mỗi người một hoàn cảnh nhưng hễ gia đình nào trong Câu lạc bộ gặp khó khăn trong cuộc sống thì đều nhận được sự giúp đỡ từ các thành viên.Tìm hiểu rõ hơn về câu lạc bộ chúng tôi tìm đến gia đình bà Phạm Thị Dung- xóm Làng Phan. Chia sẻ với chúng tôi bà Dung không khỏi xúc động: Nếu như không có các thành viên trong câu lạc bộ, gia đình tôi cũng không biết phải xoay sở thế nào. Năm 2015 và Dung bị tai biến phải nằm viện 5 tháng sau khi ra viện sức khỏe vừa ổn định thì năm 2018 bà phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo và phải điều trị dài ngày. Nhà có 4 khẩu, các con đi làm ăn xa, chỉ còn lại 2 ông bà với 7 sào ruộng và trên 1  tạ chè búp khô/ lứa. Thế nhưng những ngày bà nằm viện, ông đi chăm bà các thành viên trong câu lạc bộ Liên gia đình đã đến giúp gia đình bà Dung thu hái  và sao sấy hơn 1 tạ chè búp khô/lứa. Bên cạnh đó, các thành viên còn luân phiên sang trông nhà giúp gia đình bà Dung. Chính vì vậy, bà Dung yên tâm điều trị bệnh tại bệnh viên trong suốt 1 thời gian dài.

 
Thành viên Câu lạc bộ liên gia đình xóm Làng Phan- xã Cổ Lũng động viên gia đình bà Phạm Thị Dung-xóm Làng Phan

Câu lạc bộ liên gia đình xóm làng Phan- xã Cổ Lũng được thành lập năm 2012. Ban đầu khi mới thành lập câu lạc bộ có 20 thành viên tham gia sinh hoạt. Đến nay, số thành viên đã tăng lên 37 thành viên.Các thành viên tham gia sinh hoạt có độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi. Trên tinh thần tự nguyện ban đầu khi mới đi vào hoạt động các thành viên đã đóng góp để xây dựng quỹ hoạt động. Ngoài ra, các thành viên còn tổ chức đi hái chè thuê, nhận sửa chữa các công trình của xóm và các hộ dân khi có nhu cầu để tăng thêm nguồn quỹ. Nguồn quỹ xây dựng được câu lạc bộ dành để thăm hỏi các hội viên khi ốm đau, tặng quà các em học sinh có thành tích cao trong học tập, tặng quà nhân dịp tết trung thu, cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn không lấy lãi trong thời gian 1 năm để khắc phục những khó khăn trước mắt. Chị Phạm Thị Luân – thành viên câu lạc bộ chia sẻ: Do sức khỏe yếu lại bị khuyết tật nên tiền kiếm được đến đâu lại giành mua thuốc và điều trị đến đó. Những lúc khó khăn ấy các thành viên trong câu lạc bộ luôn động viên chị trong cuộc sống.Ngoài ra chị còn được vay 2 triệu đồng từ quỹ để mua con giống, phân bón đầu tư cho chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp.Chị Luân bộc bạch: Với những gia đình khá giả số tiền 2 triệu đồng không lớn nhưng đối với những gia đình khó khăn mà bệnh tật đeo bám quanh năm như gia đình chị thì số tiền được giúp đỡ đúng lúc có ý nghĩa hơn bao giờ hết. 
Sau 7 năm đi vào hoạt động đến nay Câu lạc bộ liên gia đình đã huy động được gần 1.300 ngày công lao động từ các thành viên để giúp đỡ, hỗ trợ các thành viên gặp khó khăn. Bình quân mỗi năm có từ 4 đến 10 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hay gặp rủi ro, hoạn nạn được giúp đỡ với số tiền hỗ trợ lên đến 170 triệu đồng. Việc hỗ trợ được ưu tiên tùy thuộc vào mức đội hoàn cảnh của mỗi người.Trong đó, những trường hợp không may gặp rủi ro, hoạn nạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được ưu tiên hỗ trợ trước. Ông Nguyễn Văn Hưng- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên gia đình xóm làng Phan- xã Cổ Lũng cho biết: Chính các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau giữa các thành viên Câu lạc bộ đã gắn kết hơn tình làng, nghĩa xóm.
Nói về những đóng góp của  Câu lạc bộ trong các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ông Dương Văn Báo- Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Cổ Lũng cho biết: Từ những việc làm hiệu quả, thiết thực nhiều năm qua Câu lạc bộ Liên gia đình tại xóm Làng Phan - xã Cổ Lũng cho biết: Chính các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau giữa các thành viên Câu lạc bộ đã gắn kết hơn tình làng, nghĩa xóm.
Nói về những đóng góp của  Câu lạc bộ trong các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ông Dương Văn Báo- Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Cổ Lũng cho biết: Từ những việc làm hiệu quả, thiết thực nhiều năm qua Câu lạc bộ Liên gia đình tại xóm Làng Phan đã đóng góp không nhỏ vào hoạt động nhân đạo, từ thiện tại xã nhà. Nhiều năm liền Câu lạc bộ được  Hội chữ thập đỏ huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên khen thưởng vì có thành tích trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Bản thân ông Nguyễn Văn Hưng- Chủ nhiệm Câu lạc bộ được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng bằng khen.Với hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ liên gia đình ở xóm Làng Phan- xã Cổ Lũng thiết nghĩ mô hình này cần được nhân rộng ở các địa phương khác trên địa bàn huyện./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao