Luân chuyển để đào tạo, rèn luyện cán bộ (11/09/2019)

Trong những năm qua, công tác lựa chọn đánh giá và điều động, luân chuyển cán bộ, nhất là cán bộ trẻ là một trong những khâu đột phá trong công tác cán bộ của huyện Phú Lương. Qua đó, đội ngũ cán bộ được rèn luyện, phấn đấu và thể hiện năng lực, sở trường, tạo ra những chuyển biến tích cực ở các địa phương.

Tháng 7/2017, đồng chí Nguyễn Chí Tâm- Phó Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy được điều động về giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Yên Lạc. Đây là địa bàn rộng, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và theo đạo, dân cư thưa thớt, khá phức tạp về an ninh trật tự. Đội ngũ cán bộ xã, xóm trình độ chưa đồng đều, nhận thức của người dân còn chưa cao, đời sống kinh tế - xã hội của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian ban đầu bỡ ngỡ, đồng chí Tâm lựa chọn cách đi cơ sở, gần gũi nhiều hơn với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cán bộ, đảng viên sát thực nhất và có phương án chỉ đạo giải quyết phù hợp. Chia sẻ với chúng tôi Đ/c Tâm cho biết: Khi được luân chuyển về cơ sở Tôi được rèn luyện về bản lĩnh chính trị cũng như trình độ chuyên môn được nâng lên. Về cơ sở thực hiện nhiệm vụ trực tiếp, sát thực tế cho tôi nhiều kinh nghiệm trong công tác nắm bắt thông tin và định hướng tuyên truyền.

Là địa phương đầu tiên của huyện thực hiện việc sáp nhập các xóm không đủ điều kiện theo chỉ đạo của cấp trên, hoàn thành sáp nhập 6 xóm thành 3 xóm, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận cao. Hiện nay, xã Yên Lạc đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2019. Chính vì vậy, việc đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Bà Đồng Thị Đức -  Bí thư Chi bộ xóm Cây Thị- xã Yên Lạc cho biết: Việc luân chuyển cán bộ về với các địa phương  cụ thể là xã Yên Lạc cũng có nhiều thuận lợi hơn trong công tác lãnh đạo đó là: Quá trình làm việc quyết đoán, đúng nguyên tắc và không nể nang.

Cũng giống như đồng chí Tâm, đồng chí  Trịnh Kim Thủy, sau thời gian luân chuyển 2 năm từ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy về làm Bí thư Đảng ủy xã Động Đạt hiện giờ được bổ nhiệm là Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Đồng chí Thủy cho biết: Thời gian luân chuyển về xã Động Đạt từ tháng 7-2016 đến tháng 6-2018 ban đầu tôi cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, trước đây tôi có 6 năm là cán bộ 248 ở xã Phú Đô nên cũng có thuận lợi để nắm bắt và xử lý các hoạt động ở địa phương. Trên các phòng ban chuyên môn chỉ chuyên về một lĩnh vực, xuống xã là cấp chính quyền thứ 4 phải lãnh đạo toàn diện trên các mặt xây dựng đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội. Tôi đã tận dụng khả năng tư duy, sắp xếp cán bộ từ cấp xã, xóm, sự điều hành công việc khoa học. Tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ.  Sau khi về công tác tại xã Đông Đạt  đồng chí Thủy đã chỉ đạo địa phương giải quyết được nhiều vấn đề như: lãnh đạo địa phương xây dựng, đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017; chỉ đạo công tác sinh hoạt chi bộ ở địa phương nề nếp, hiệu quả hơn đồng thời xóa chi bộ sinh hoạt ghép tại cơ sở. Việc luân chuyển đi cơ sở giúp tôi có bước trưởng thành, biết vận dụng, phát huy năng lực, chuyên môn được đào tạo vào việc lãnh đạo, điều hành công việc.

Thực hiện các quy định của Trung ương, trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện công tác luân chuyển cán bộ về cơ sở  để đào tạo, rèn luyện, thử thách qua thực tiễn, có điều kiện trưởng thành và phát triển toàn diện hơn. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay toàn huyện đã luân chuyển trên 20 lượt cán bộ từ các phòng ban về các xã, thị trấn và từ các ban, ngành. Qua luân chuyển, đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ trong quy hoạch được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện thực tiễn, nâng cao năng lực, bản lĩnh chính trị đồng thời khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ. Đ/c Mông Chí Hồng- Ủy viên BTV – Trưởng ban tổ chức Huyện ủy cho biết:  “Công tác luân chuyển cán bộ trong những năm gần đây đã mang lại một số kết quả tích cực. Các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị nhận thức rõ hơn vai trò, tầm quan trọng và đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ được luân chuyển hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo UBND xã Yên Đổ tặng hoa chúc mừng Đồng chí Lê Văn Trọng – Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Huyện ủy(Đứng thứ 2 từ bên trái sang phải) được luân chuyển về làm Bí Thư Đảng ủy xã Yên Đổ

Trên cơ sở kết quả đạt được, việc đẩy mạnh công tác luân chuyển để tạo điều kiện cho cán bộ được đào tạo, rèn luyện thực tiễn, nâng cao bản lĩnh chính trị, làm tiền đề xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có chất lượng trong tương lai được huyện xác định là một trong những giải pháp đột phá. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ cụ thể hóa việc xây dựng và ban hành quy định về luân chuyển cán bộ như xác định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng, thời gian luân chuyển, quy trình luân chuyển, bố trí một số chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp. Huyện cũng sẽ tập trung xây dựng, bổ sung chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ luân chuyển yên tâm công tác, phát huy tốt năng lực, sở trường, cống hiến cho địa phương, đơn vị./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao