Luôn tiên phong gương mẫu đi đầu (01/10/2019)

 

Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Phú Lương phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Lê Đức Ân-  Chủ tịch Hội Cựu chiến binhhuyện  cho biết: Để thực hiện hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, cán bộ, hội viên Cựu chiến binhtừ huyện đến cơ sở đã tích cực, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời gắn các phong trào thi đua với nhiệm vụ chính trị nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác.Cũng từ phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ sở hội và các hội viên tham gia sinh hoạt. Tìm hiểu thực tế phong trào này chúng tôi tìm gặp ông Lăng Tiến Phương – Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Cổ Lũng. Trao đổi với chúng tôi ông Phương  cho biết: Điểm nhấn trong thực hiện phong trào ở Cổ Lũng là Hội Cựu chiến xã đã đứng ra lựa chọn, đảm nhận nhiều phần việc cụ thể trong xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Cựu chiến binh nêu gương, hiến kế, hiến công xây dựng quê hương, đất nước”, nhiều cán bộ, hội viên Cựu chiến trên địa bàn xã đã gương mẫu, tự giác đóng góp công sức, hiến đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa.

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua Hội đã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, Hội Cựu chiến binhcác cấp đã động viên hội viên phát huy tiềm năng thế mạnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Ngoài nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng, Hội còn huy động được trên 3 tỷ đồng giúp đỡ hội viên thoát nghèo bền vững.Nhờ sự hỗ trợ của hội, các hội viên Cựu chiến binh đã có thêm động lực, kiến thức trong sản xuất, chăn nuôi; tham gia các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ.Ông Nguyễn Ngọc Liên- hội viên Cựu chiến binh xóm Gốc Vải- xã Yên Đổ được đánh giá là cựu chiến binh gương mẫu trong mọi phong trào.Để xây dựng chi hội nhiều năm trong sạch vững mạnh ông Liên luôn gương mẫu tiên phong đi trước trong thực hiện các phong trào, nhất là trong phát triển kinh tế gia đình. Ngoài 4 ha rừng đã được phủ kín bởi cây keo ông Liên còn cải tạo diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng thêm 300 trụ thanh long ruột đỏ, chăn hơn 100 con gà thả vườn và trồng rau bò khai. Trừ chi phí mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập 100 triệu đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liên(Bên phải)- xóm Gốc Vải- xã Yên Đổ chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bò khai xen cây thanh long ruột đỏ tại vườn nhà

Cũng là người lính tham gia tại chiến trường Tây Nguyên từ những năm 1971 đến 1975. Sau năm 1976 ông Nguyễn Tiến Sĩ  phục viên trở về xóm số 9 – xã Cổ Lũng sinh sống. Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ ông sĩ luôn gương mẫu tham gia các phong trào của địa phương.Với nghề gói bánh chưng gia truyền hiện nay mỗi tháng gia đình ông Sĩ gói 1.200 Kg gạo, vào thời điểm tết Nguyên Đán gia đình ông gói hơn 5 tấn gạo, giải quyết việc làm cho 2 lao động nông nhàn tại địa phương với mức lương từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/người/tháng. Điều đáng nói là từ năm 2014 đến nay năm nào ông cũng dành 100 chiếc bánh chưng để tặng quà tết cho các hội viên nghèo và những người có hoàn cảnh không may măn. Ông Sĩ bộc bạch: Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn cố gắng lao động và cống hiến để góp phần xây dựng quê hương cũng như làm gương cho con cháu trong gia đình.

Phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", những năm qua Hội cựu chiến binh các cấp đã huy động được gần 3,3 tỷ đồng cho hội viên vay để phát triển kinh tế góp phần giải quyết việc làm cho 51 người lao động; giúp đỡ 418 hội viên thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của hội hiện chỉ còn 2,4 % trên tổng số hơn 5.700 hội viên. Trong phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hội đã vận động hội viên hiến gần 130 nghìn m² đất, đóng góp đối ứng trên 5,7 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động. Hội duy trì các hoạt động nghĩa tình đồng đội như: thăm hỏi, hỗ trợ hội viên ốm đau, khó khăn hoạn nạn, xây dựng nhà ở. Ông Lê Đức Ân- Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Phú Lương cho biết thêm: Với những kết quả từ phong trào Cựu chiến binh gương mẫu. Trong thời gian Hội cựu chiến binh huyện tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả để thúc đẩy phong trào ngày càng vững mạnh.

Có thể khẳng định: Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” ở Hội Cựu chiến binh các cấp trên địa bàn huyệnđã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực sự đi vào nề nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do hội cựu chiến binh các cấp phát động, là động lực thúc đẩy các phong trào hoạt động của hội ngày càng đạt hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai- Kim Thăng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao