Mạnh dạn đưa khoa học kỹ thuật vào trồng chè (03/01/2017)

Xuất phát từ một người nông dân chỉ quen với nghề trồng lúa, nhưng bằng kiến thức đã được học, bằng lòng say mê với cây chè, anh Đinh Quốc Văn xóm Trung Thành 1 xã Vô Tranh huyện Phú Lương đã trở thành người sản xuất, chế biến chè giỏi  của xã. Nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc chế biến chè, đến nay sản phẩm chè của gia đình anh ngày càng được nâng cao về chất lượng, đảm bảo sạch và an toàn.

Mô hình tưới chè bán tự động bật, tắt bằng điện thoại di động của gia đình anh Văn

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng đất khô cằn, chủ yếu là đồi núi nên anh Văn thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân. Học hết cấp 3, anh Văn không thi vào các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN mà anh quyết định ở nhà bám trụ vào cây chè . Qua 10 năm gắn bó với cây chè, anh Văn nhận thấy công việc trồng, chăm sóc chè của người dân rất vất vả, khó khăn, người dân cứ mãi luẩn quẩn với vòng quay, được mùa thì mất giá mà được giá thì lại mất mùa. Cùng với đó, anh Văn nhận thấy người dân chỉ chú trọng đến việc trồng chè nhiều mà chưa quan tâm đến chất lượng nên sản phẩm chè làm ra không cho thu nhập cao. Và anh Văn đã quyết tâm phải thay đổi điều này. Anh Văn nghĩ chỉ có áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng chè mới nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa thương hiệu chè bay xa. Năm 2005, anh Văn đã thi đỗ vào hệ tại chức khoa kinh tế của trường Đại học kinh tế Quốc dân. Hàng ngày vào các buổi tối anh đi học, còn ban ngày anh vẫn lao động sản xuất. Khi vào lứa chè, sau khi kết thúc học trên lớp, đêm về anh lại đốt lò xao chè. Trong thời gian học tập anh đã phần nào hiểu được thế nào là hàng hóa, là sản phẩm, là thị trường, mối quan hệ cung cầu và rất nhiều kiến thức có ích trong công việc anh đang theo đuổi và đam mê. Sau 5 năm học anh Văn đã lấy đề tài “Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chè Thái Nguyên” làm đề tài tốt nghiệp của mình. Từ khi học xong anh Văn đã tích cực đem những kiến thức đã được học áp dụng vào việc sản xuất, tiêu thụ chè của gia đình. Nhờ đi đúng hướng, phù hợp với sự phát triển của xã hội, phù hợp với công cuộc xây dựng NTM của địa phương và điều kiện kinh tế gia đình, sản phẩm của chè của gia đình anh đã sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và đảm bảo an toàn, chất lượng. Năm 2013, gia đình anh đã được UBND huyện cấp chứng nhận kinh tế trang trại. Hiện nay, gia đình anh đang có vườn chè kinh doanh giống Phúc Vân Tiên với năng suất mỗi lứa cho thu khoảng 2 tạ, giá bán bình quân 250.000/kg chè búp khô. Để có những mẻ chè ngon, chất lượng, anh Văn đã đầu tư các loại máy móc như: Tôn quay inox, máy xao, máy sấy, máy vò…Anh Văn cho biết: Việc đưa kỹ thuật vào chế biến, xao, sấy chè đã cho ra sản phẩm chè có cánh đẹp xanh, đặc biệt là giữ được tối đa những lông tuyết trên cánh chè, những tinh túy của búp chè và tạo ra sự khác biệt với những sản phẩm chè của gia đình khác. Mặt khác việc đưa máy sấy vào sản xuất chè còn giúp người làm chè kiểm soát được độ ẩm của chè tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản chè và giữ được chất lượng chè lâu hơn. Bên cạnh đó, việc tưới nước cho chè cũng được anh Văn đặt lên hàng đầu. Sau một thời gian tìm hiểu, học hỏi qua sách, báo, ti vi, rồi internet anh Văn đã quyết định đầu tư 70 triệu đồng vào hệ thống dẫn nước và tưới bán tự động được điều khiển bật tắt bằng điện thoại di động. Anh Văn chia sẻ: Bằng cách này, đã giúp anh hoàn toàn chủ động trong việc tưới nước, giữ ẩm cho vườn chè

Hiện nay, anh Văn đang trồng  thêm khoảng 7000m2 chè mới bằng hai giống có chất lượng cao là Kim Tuyên và Bát Tiên. Bên cạnh việc đầu tư máy sấy chè, hệ thống tưới nước tự động bật tắt bằng điện thoại di động, anh Văn còn áp dụng công nghệ hút chân không vào việc đóng gói chè, đầu tư kinh phí làm kho bảo quản chè. Do đó, gia đình anh luôn có sản phẩm chè để bán quanh năm nhất là vào vụ đông và dịp Tết Nguyên đán nhu cầu về chè ngon tăng cao, thị trường khan hiếm nên giá chè của gia đình anh bán cao gấp 2 đến 3 lần giá chè chính vụ. Ngoài ra, năm 2014-2015, anh Văn đã mạnh dạn đưa vào thử nghiệm khoảng 700m2 nhà kính sản xuất chè vụ đông với kết quả vượt mong đợi. Trong nhà kính chè cho thu hoạch nhiều hơn 2 lứa so với bên ngoài. Mặc dù năng suất chỉ đạt khoảng 80% chè chính vụ nhưng giá thành lại cao đạt đến 400.000 đồng/kg. Từ sự thành công đó, năm 2016 anh tiếp tục đầu tư một nhà kính nữa với diện tích 2000m2 bằng vật liệu bền vững, làm nhà vòm kiến cố. Nhận xét về mô hình sản xuất chè của anh Văn, ông Hoàng Anh Tuấn-Chủ tịch UBND xã Vô Tranh nói: Đây là mô hình trồng, chăm sóc và sản xuất chè đầu tiên của xã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tưới chè bán tự động bật tắt bằng điện thoại di động. Từ mô hình này, xã sẽ từng bước vận động các hộ dân trồng chè có sự liên kết với nhau, cùng nhau áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chề biến chè nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè đồng thời nhân rộng mô hình trong tòan xã.

Từ việc mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, chế biến, sản xuất chè, mô hình kinh tế của gia đình anh Văn đã trở thành điểm đến của rất nhiều hộ dân khác đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Anh Văn dự định sẽ mở rộng toàn bộ diện tích chè của gia đình trong nhà kính, bằng vật liệu bền vững, nhà vòm kiên cố để nâng cao chất lượng sản phẩm. Anh cũng mong nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí của các ngành chức năng có liên quan giúp sản phẩm chè của gia đình anh nói riêng, xã Vô Tranh và huyện Phú Lương nói chung phát triển nhanh, mạnh và bay cao, bay xa hơn. 

Tin và ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao