Múa Tắc xình của người Sán Chay huyện Phú Lương - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (27/06/2016)
Múa Tắc Xình hay còn gọi là Múa cầu mùa thể hiện ước nguyện của con người, cầu thời tiết thuận lợi, muôn loài sinh sôi, lúa ngô được mùa, cầu cho bản làng bình yên, hạnh phúc. Đó cũng là vũ điệu thể hiện đạo lý tưởng nhớ tổ tiên, là cầu nối tâm linh giữa đất trời và lòng người, cõi sống và cõi chết, thế hệ trước và thế hệ sau, thắp lên niềm tin, khát vọng chinh phục thiên nhiên của người dân lao động.
Múa Tắc Xình được hình thành và phát triển cùng với tiến trình hình thành và phát triển cộng đồng người Sán Chay ở Việt Nam nói chung và huyện Phú Lương nói riêng. Động tác múa và âm nhạc cho múa đơn giản, dễ thực hành, nên nó đã được cộng đồng người Sán Chay ở huyện Phú Lương từ đời này qua đời khác truyền lại để trở thành một di sản phi vật thể đặc sắc của huyện Phú Lương. Trải qua thăng trầm của thời gian, Múa Tắc Xình vẫn giữ nguyên được nét độc đáo và đậm bản sắc dân tộc của người Sán Chay huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên. Múa Tắc Xình hội tụ đủ các yếu tố của trình thức biểu diễn dân gian thể hiện ở chỗ:  
+ Phục trang cho Múa Tắc Xình nguyên gốc.
+ Nhạc cụ phục vụ Múa Tắc Xình chủ yếu là bộ gõ bằng tre, nứa là các vật dụng phù hợp với điều kiện tự nhiên sản sinh ra điệu múa và phù hợp trong không gian văn hóa của đồng bào Sán Chay.
 + Âm nhạc cho Múa Tắc Xình tiết tấu âm nhạc đơn giản, nguyên sơ không pha tạp các tiết tấu âm nhạc hiện đại.
+ Ngôn ngữ múa dễ hiểu, dễ học và người học dễ nhớ, nhưng cũng có những động tác của Múa Tắc Xình rất bác học.
+  Múa Tắc xình trong nghi lễ cầu mùa gồm 09 điệu cơ bản như sau: Điệu Thăm đường; Điệu Lập làng; Điệu Bắt quyết;  Điệu đánh mài dao; Điệu phát nương dọn rẫy; Điệu Tra mố; Điệu  Hái lượm; Điệu  mừng mùa vụ;  Điệu chim câu
Múa Tắc Xình của huyện Phú Lương đã được lưu truyền và phục dựng để tham gia nhiều hoạt động văn hóa quan trọng ở trong nước như: Giao lưu văn hóa quốc tế Việt Nam- Thụy Điển tại Hà Nội; Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất; Khai mạc liên hoan dân ca toàn quốc năm 2008; Đặc biệt năm 2013 huyện Phú Lương chọn múa Tắc Xình tham gia Liên hoan Dân ca- Dân vũ Việt Nam đã xuất sắc đạt giải A toàn quốc.
Múa Tắc Xình có giá trị lịch sử, văn hóa của di sản văn hóa phi vật thể với đời sống cộng đồng, là một điệu múa đặc sắc, được các thế hệ người Sán Chay ở Phú Lương lưu giữ và bảo tồn bằng hình thức truyền miệng và truyền dạy trực tiếp, cho nên đến nay, các động tác múa vẫn mang tính thống nhất, rất ít dị bản với các địa phương khác, tồn tại trải qua thời gian và không gian với nhiều thăng trầm của lịch sử Múa Tắc Xình đã khẳng định vị trí và sức sống của mình.
Múa Tắc Xình là một nét văn hóa độc đáo và đặc trưng cho văn hóa tộc người, không chỉ có giá trị lịch sử, văn hóa mà còn có giá trị khoa học to lớn cung cấp cho các nhà khoa học nhiều tư liệu lý thú trong việc nghiên cứu văn hóa dân tộc Sán Chay trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Múa Tắc Xình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL, ngày 25-8-2014 đây chính là kết quả lao động trí tuệ hết sức to lớn của đồng bào các dân tộc Sán Chay của huyện Phú Lương, đồng thời cũng khẳng định quyết tâm của đảng bộ và nhân dân huyện Phú Lương trong thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương đảng khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của  Ban chấp hành Trung ương đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.  
Huyện Phú Lương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy những lợi thế của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đã được xếp hạng và các tiềm năng văn hóa sẵn có, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Múa Tắc Xình vào việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc để đưa huyện Phú Lương ngày một phát triển giàu mạnh./.
                                                                                                                                                             Bài và ảnh: Quang Sơn
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao