Múa Tắc xình huyện Phú Lương tham gia các hoạt động Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam-2018” tại Hà Nội. (24/11/2018)

Trong các ngày từ 23/11/2018 đến ngày 25/11/2018 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam số 2 Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam-2018”. Tham gia triển lãm có 48 đoàn đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã đến để giới thiệu với du khách các di sản văn hóa phi vật thể nhân loại và phi vật thể quốc gia trong khuân khổ Ngày di sản Việt Nam 2018. Múa Tắc xình huyện Phú Lương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố di sản phi vật thể quốc gia năm 2014 đã đại diện cho tỉnh Thái Nguyên tham gia Triển lãm.

Múa Tắc xình trong đêm khai mạc Triển lãm

Các đại biểu dự khai mạc Triển lãm

Tại triển lãm huyện Phú Lương đã giới thiệu đến nhân dân, du khách trong cả nước và quốc tế về 05 di sản văn hóa phi vật thể Quốc đó là: Lễ hội Cầu mùa; Múa Tắc xình và Hát Sấng Cọ (hát ví Lưu Tam) của người Sán Chay, Lễ hội Đền Đuổm, Trình diễn Khèn Mông. Đồng thời trao đổi về giải pháp nhằm tiếp tục duy trì, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia gắn với du lịch của huyện thông Dự án Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương. Đặc biệt là giải pháp đưa Múa Tắc xình và Hát Sấng cọ vào các trường học, theo đó đã xây dựng 39 Câu lạc bộ Múa Tắc xình, hát Sấng Cọ ở 39 Trường THCS và Tiểu học trên địa bàn huyện; Tập huấn cho 94 giáo viên có kỹ năng Múa Tắc xình, Hát Sấng Cọ để phổ biến đến hàng nghìn học sinh trên địa bàn. Các hoạt động của đoàn Thái Nguyên có sự tham gia của huyện Phú Lương tai Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam-2018” đã được Ban Tổ chức và du khách đánh giá cao./.

                                      Tin, ảnh: Quang Sơn

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao