Nghề ươm keo giống ở Thanh Thế (20/02/2017)

 

Nghề ươm cây keo giống đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nhiều người dân ở xóm Thanh Thế, xã Yên Đổ. Từ những vườn ươm, hàng vạn cây giống được xuất bán, góp phần mang lại màu xanh cho rừng và cũng giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập.

Các hộ dân xóm Thanh Thế đang tập trung chăm sóc cây keo để chuẩn bị xuất bán

Những ngày cuối tháng 2, dọc con đường từ xóm Phố Trào vào đến xóm Thanh Thế, xã Yên Đổ vùng ươm keo giống tập trung lớn nhất trên địa bàn xã, cảnh xe cộ ra vào hoà lẫn với tiếng người mua bán tất bật càng làm cho không khí những ngày đầu năm thêm phần nhộn nhịp hơn. Bởi dịp này đang vào mùa trồng keo tốt nhất. Theo ông Nguyễn Trọng Thủy, Trưởng xóm Thanh Thế cho biết: nghề ươm keo giống bắt đầu hình thành ở xóm Thanh Thế, xã Yên Đổ đã gần 20 năm nay. Ban đầu, số hộ gia đình làm nghề ươm và bán giống ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng một vài năm trở lại đây, con số này đã đông lên nhanh chóng; xóm Thanh Thế trở thành vùng ươm keo giống nhiều nhất xã Yên Đổ, thu hút rất đông khách hàng trong và ngoài tỉnh. Nhiều gia đình đã khá giả và giàu lên từ nghề này. Đặc biệt những năm gần đây keo giống vừa được mùa lại được giá. Nếu như những năm trước, giá keo giống bán ra thị trường chỉ từ 400-500 đồng/cây, thậm chí có lúc xuống đến 200-300 đồng/cây, thì có năm giá keo lại lên đến 700-800 đồng/cây.

Gia đình anh Nguyễn Văn Ngọc là một trong những hộ gia đình tiên phong trong phong trào ươm cây keo giống ở khu này. Nhớ lại những ngày mới tập làm nghề, anh Ngọc tâm sự: “Thấy phong trào trồng rừng trên địa bàn xã cũng như trong huyện đang phát triển mạnh, trong khi đó nguồn cung ứng cây giống lại còn quá ít nên người dân trồng rừng đều phải mua giống về từ các tỉnh khác. Chính vì thế, gia đình tôi đã quyết định ươm thử với số lượng ít. Tuy nhiên, trong mùa đầu thu hoạch, sau khi trừ chi phí và công chăm sóc, gia đình tôi vẫn còn lãi gấp đôi so với trồng lúa...”. Hiện tại gia đình tôi có vườn ươm với diện tích trên 1.000 m2, trung bình mỗi lứa luôn duy trì ươm khoảng 20 vạn cây keo.

Đang tỉ mẩn chăm sóc từng cây giống trong vườn ươm, ông Trịnh Quang Định, xóm Thanh Thế cho biết: năm nay gia đình tôi ươm 500 m2 cây giống, ước tính khoảng hơn 12 vạn cây keo... Từ đầu vụ, gia đình đã chủ động đầu tư xây đường ống phun tưới nước, mua thêm máy phát điện, máy làm đất, nên mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng cây giống vẫn phát triển xanh tốt. "Nếu thuận lợi sau khi xuất bán, trừ chi phí cũng lãi được 20 - 30  triệu đồng. So với cây lúa, ươm keo giống mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp ba đến bốn lần. Mỗi năm có thể làm từ 2 - 3 vụ keo giống và mỗi vụ bình quân sẽ cho lãi từ 30 - 40 triệu đồng/sào, tuỳ theo từng thời vụ. Hơn nữa, kỹ thuật ươm cũng như chăm sóc cũng không khó. Hầu hết những nhà ươm keo giống trong khu này đều “cháy” hàng từ những ngày bắt đầu vào vụ trồng keo, nên bà con phấn khởi lắm".

Xóm Thanh Thế, xã Yên Đổ có 45 hộ thì có 21 hộ làm nghề ươm cây giống, trung bình mỗi hộ có diện tích vườn ươm từ 600 – 1.000 m2 chủ yếu sản xuất các giống keo. Mỗi năm cung cấp ra thị trường 500 vạn cây giống, góp phần nâng cao thu nhập đáng kể cho người dân. Những vườn ươm cây giống của bà con nơi đây đã góp phần mang lại màu xanh cho rừng, đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập.

Nghề ươm cây keo giống không những đã giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách có hiệu quả mà còn nâng cao được thu nhập cho hộ gia đình. Tuy nhiên, việc ươm và bán cây keo giống ở đây vẫn chỉ dừng lại ở hình thức tự phát của người dân chứ chưa có định hướng, quy hoạch cụ thể.  Chính vì thế, hầu hết người dân đều làm nghề theo kinh nghiệm cá nhân chứ chưa được trang bị kiến thức đầy đủ. Đây cũng là một hạn chế trong việc phát triển nghề ươm keo giống trên địa bàn.

Bài và ảnh: Lan Anh

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao