Nghị lực của một cựu chiến binh (22/03/2019)

Mặc dù cả hai vợ chồng đều mắc bệnh có lúc điều trị gần như mất hết tài sản nhưng Hội viên cựu chiến binh Trương Văn Liệu xóm Hoa 2, xã Phấn Mễ(Phú Lương) vẫn nỗ lực lao động tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình. Ý chí và nghị lực để có được là do đã được rèn luyện qua môi trường quân ngũ, mang trong mình phẩm chất quý giá Bộ đội Cụ Hồ.

Anh Liệu đang thu hoạch khoai lang

Sinh năm 1963 và lớn lên tại xóm Hoa 2, một xóm thuần nông của xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương. Cuối những năm 1970 chàng thanh niên Trương Văn Liệu đi nghĩa vụ quân sự và tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc bảo vệ tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước xuất ngũ về lập gia đình đang lúc tuổi trẻ hăng hái anh đã đi làm ở nhiều nơi. Bôn ba nhiều năm làm ăn anh cũng kiếm được khoản kha khá gửi về cho vợ nuôi con. Tuy nhiên, đến năm 2002, vợ anh chị Tô Thị Thái bị ốm, thường xuyên ho, khó thở và tức ngực. Khi đi khám ở bệnh viện huyện, các bệnh viện của tỉnh, viện lao Thái Nguyên nhưng điều trị mãi không có chuyển biến mà còn nặng hơn. Sau đó, được giới thiệu gia đình đã đưa chị đi khám ở bệnh viện Hà Nội và bác sĩ xác định chị bị Lao phổi. Mất nhiều chi phí đi lại và chữa trị, không có thời gian lao động kinh tế gia đình kiệt quệ. Lúc đó, tài sản của gia đình chỉ còn xác nhà và một vài đồ, vật dụng nấu ăn, Anh Liệu chia sẻ.

Hơn 2 năm điều trị bệnh tình của chị ổn định hai vợ chồng về bắt tay vào công việc đồng áng. Ngoài 4 sào 10 thước ruộng của gia đình anh chị còn nhận thêm vài sào ruộng bỏ không của những hộ trong xóm làm để trả sản. Ngày đêm cày cuốc với 3 vụ/năm kinh tế đã gia đình dần hồi phục. Thế nhưng cuộc đời thật trớ trêu. Năm 2008 anh lại đổ bệnh. Đi khám nhiều nơi bác sỹ kết luận anh bị sỏi thận được chỉ định phải mổ lấy sỏi hoặc cắt bỏ thận. “Khi đó có người khuyên cắt, có người khuyên mổ. May quá mổ được viên sỏi gắp ra to như quả trứng gà so”, chị Thái vợ anh nói.

Với việc kiên trì uống thuốc, bệnh của anh đỡ nhiều, sức khỏe dần hồi phục. Khi còn yêu anh hỗ trợ vợ làm thêm việc đồng áng, chăn nuôi. Đến khi khỏe anh lại là lao động chính. Thấy ruộng ở quê nhiều người bỏ không làm anh thấy tiếc nên bàn với vợ con xin làm và trả sản. Với sự cần cù chịu khó hai vợ chồng anh và con thường xuyên làm 5 mẫu ruộng, trong đó, có 4 sào 10 thước của gia đình được khoán. Số còn lại mượn của khoảng 20 hộ dân trong xóm với mức sản 30 kg thóc/sào/năm.

Để làm được số lượng lớn công việc ngoài thời gian sớm tối, anh chị còn bỏ ra gần 100 triệu đồng mua sắm máy móc như máy vò lúa, máy cày bừa, máy quạt, máy bơm nước và nhiều thiết bị khác. Với 5 mẫu ruộng, trước đây gia đình sử dụng để cấy lúa. Nhưng trong quá trình làm tính toán những diện tích ruộng cao phải bơm nước nhiều làm khó khăn, lúa lại hay bị bệnh hiệu quả kinh tế không cao, do vậy gia đình đã sử dụng 3 mẫu ruộng để cấy 2 vụ lúa chính. 2 mẫu ruộng còn lại trồng ngô vụ xuân, cấy lúa vụ mùa và trồng khoai lang vụ đông. Theo anh Liệu 3 mẫu ruộng cấy lúa theo khung thời vụ chỉ đạo của các cấp. Còn 2 mẫu ruộng cao vụ xuân trồng ngô, chủ yếu là ngô nếp. Đến khi thu hoạch bán cho thương lái là vừa kịp cho gieo sạ lúa vụ mùa sớm. Sau thu hoạch lúa mùa là vừa kịp thời gian cho trồng và thu hoạch vụ khoai lang vụ đông. Đối với lúa toàn bộ diện tích được gieo sạ và anh là người đầu tiên áp dụng ở đây. Các chân ruộng tôi mượn đều là ruộng cạn mà những năm trước đó người dân chỉ tra mố và trồng màu. Khi tôi làm thấy ruộng gần sông, điện có tại sao mình không thể cấy lúa. Anh Liệu cười to khi nhớ lại: Lúc bơm nước làm đất mọi người cứ tưởng bơm cho đất mềm dễ làm. Hôm sau thấy nước đầy lênh láng mọi người nghi ngờ hỏi và khuyên không nên cấy lúa. Lúc đó, anh chỉ có cách hóm hỉnh bảo tối qua ngủ quên nên bơm quá nước. Các thửa ruộng được bừa kỹ lưỡng và gieo xạ ngay sau đó. Vụ đó, lúa tốt, bông vàng trĩu và người dân đã tin anh làm được và đến hỏi cách làm. Anh tận tình bảo cho và nhiều người về áp dụng theo.

Vụ khoai đông 2018, gia đình rút những củ to bán trước đã thu được khoảng 20 triệu đồng. Lượng củ này mới chỉ bằng 1/3 sản lượng thu được của cả vụ. Anh Liệu nhẩm tính với chúng tôi: Mỗi năm từ cấy lúa gia đình thu được khoảng 20 tấn thóc, 60 tấn khoai lang củ. Ngô nếp thì bán theo giá thị trường thu được khoảng 20 triệu đồng/vụ, thương lái đánh ô tô đến tận nhà thu mua. Ngoài ra, 5 sào đất trồng ngô tẻ vừa có để bán và chăn nuôi. Gia đình cũng tận dụng các loại phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp để chăn nuôi 2 con trâu và 400 con gà ri lai. Cỏ, rơm rạ, cây ngô, dây khoai dùng để chăn trâu. Các loại khoai lang nhỏ luộc dối để chăn gà. Các sản phẩm của gia đình làm ra đều bán được giá hơn so với vùng lận cận theo anh Liệu mình làm nhiều nên thương lái đánh cả xe ô tô vào mua, sản phẩm mình làm sạch hoàn toàn nên họ mua giá cao. Trừ phần nhà dùng khoảng 2 tấn lương thực, trả sản cho các chủ ruộng khoảng 1 tấn thóc một năm gia đình bán khoảng 17 tấn thóc với giá 7,5 triệu đồng/tấn thu được hơn 120 triệu đồng. Khoai lang bán giao được 10.000 đồng/kg, bán lẻ 14.000 đồng/kg thu được khoảng hơn 50 triệu đồng. Bán trâu và gà thu được khoảng 30 triệu đồng. Tổng thu nhập của gia đình trong năm được khoảng 220 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư, sinh hoạt mỗi năm mất khoảng hơn 70 triệu đồng gia đình còn để lại được hơn 100 triệu đồng.

Hiện nay, nhiều hộ dân trong xóm cũng làm theo gia đình anh Liệu, chị Thái. Nhiều hộ cho biết: trồng khoai lang lãi hơn trồng lúa nhiều. Một luống khoai dài chừng hơn 20 mét cho giá trị bán củ được 350 – 400.000 đồng. Một thửa ruộng khoảng 1 sào trồng được hơn chục luống là có hơn 4 triệu đồng, lãi hơn nhiều so với cấy lúa. “Vợ chồng anh chị đều có bệnh trong người nhưng làm việc thì chăm chỉ lắm, sớm tối ngoài đồng. Nhiều khi còn mang theo đèn để làm cho kịp thời vụ. Nhiều gia đình trong và ngoài xóm cũng cấy lúa, trồng ngô, trồng khoai như anh chị đây nhưng làm được nhiều và chịu khó thì không thể bằng được”, chị Nông Thị Sinh, người cùng xóm nói.

Đồng chí Nông Văn Tuấn, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phấn Mễ bộc bạch: Ngày nào tôi cũng đi làm qua đây, thấy 2 vợ chồng luôn chân, luôn tay làm. Có lúc đi làm sớm hoặc về muộn vẫn thấy làm việc ngoài đồng. Anh Liệu không những chịu khó mà còn luôn tích cực với công việc của xóm. Hiện anh đang giữ vai trò là Chi hội phó cựu chiến binh xóm Hoa 2 và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi thấy cách làm của anh Liệu, chị Thái dễ học tập chứ việc buôn bán, mở trang trại, doanh nghiệp thì hội viên ở nông thôn khó làm theo lắm. Đây là tấm gương hội viên cựu chiến binh để Hội cựu chiến binh Phấn Mễ tới đây tuyên truyền nhận rộng.

Trời đã về chiều, những đợt gió lạnh lùa về ngày một nhiều. Trên cánh đồng anh chị vẫn đang mải mê công việc. Những thửa ruộng vừa được anh cày máy tách từng đường thẳng chia đôi luống khoai là những củ khoai to bằng bắp tay người lớn, đỏ nhạt tươi sáng vừa mới chui khỏi đất nằm ngổn ngang được nhặt xếp vào bao. Anh Liệu cười tươi: Phải có máy mới làm được, chứ sức người chỉ phụ thôi. Tôi mỗi ngày có thể bừa hàng mẫu ruộng, nhưng ăn được mới làm được.

Chia tay gia đình ra về, anh Liệu như cố nhắn nhủ với chúng tôi: Bạn bè đồng ngũ của tôi ở đây nhiều người cũng chỉ chăn nuôi, làm ruộng thôi nhưng thu nhập và điều kiện kinh tế tốt lắm. Hội viên cựu chiến binh mình học nhau mà làm cho gia đình để thoát nghèo. Chiến tranh, chiến đấu bảo vệ độc lập tự do cho tổ quốc gian nan, vất vả như thế không làm mình nản thì sao cái đói, cái nghèo làm mình nản được, phải vươn lên để con cháu học tập.

Hiện nay, vì mưu sinh, cuộc sống, vì thu nhập nhiều người đã phải đi nơi khác làm ăn, chia tay người thân, làng xóm, chia tay quê hương, bỏ đồng, bỏ ruộng vì thu nhập thấp nhưng Anh Liệu, chị Thái đã minh chứng cho việc đồng đất quê hương không những có thể nuôi ta mà còn giúp ta có của ăn, của để./.

Tg: Lê Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao