Nghị lực vượt khó của cựu chiến binh nghèo (07/09/2018)

Từng bị đóng đinh là người nghèo nhất làng, nhất xã nhưng với bản lĩnh “ Bộ đội cụ Hồ”, ông Nguyễn Kim Xưa xóm Cọ 1 - xã Phấn Mễ( huyện Phú Lương) lại góp công lớn vào sự đổi thay diệu kỳ trên vùng đất này.

Ông Nguyễn Kim Xưa- xóm Cọ 1- xã Phấn Mễ  đang chăn cá trên diện tích gần 5000mcủa gia đình

Ông Nguyễn Kim  Xưa sinh năm 1957, người quê gốc ở Thái Bình. Khi tròn một tuổi, ông được cha mẹ đưa theo lên vùng kinh tế mới khai hoang, lập nghiệp tại xóm Cọ 1- xã Phấn Mễ. Năm 1974, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ tham gia  2 cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc chống Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc đến năm 1982, ông xuất ngũ. Trở về địa phương trong khi ghánh nặng kinh tế ngày một đè nặng, tư liệu sản xuất thì hạn hẹp, 3 đứa con còn nhỏ. Ngoài việc nhà, ông lại lo ghánh vác nhiều công việc của địa phương như:  Trưởng xóm, Hội Cựu chiến binh, Ban thanh tra Nhân dân...Cuộc sống khó khăn, không đủ ăn ông tranh thủ đi buôn các mặt hàng như: vải vóc, buôn chè, buôn gạo... Nhưng nghiệp buôn bán, lái thương với những cạnh tranh khốc liệt có lẽ không hợp với tác phong của một cựu quân nhân như ông. Ông chia sẻ: Có lần, không bán được hàng, Tôi chở cả tạ gạo trong cơn mưa tầm tã, về mái lều tranh vách nứa. Những lần như thế ông lại luôn trăn trở phải làm thế nào để xóa được cái nghèo trên chính mảnh đất nơi mình đang sinh sống.

Thời điểm  khi còn là trưởng xóm thông qua các buổi hội thảo ông đã mạnh dạn đưa giống cây con giống với vào sản xuất. Thấy hiệu quả, trưởng xóm Nguyễn Kim Xưa đề nghị bà con cùng mình khai khẩn toàn bộ diện tích bỏ hoang của địa phương. Họp dân, ông thống nhất kế hoạch sản xuất rồi ông đích thân lên phòng nông nghiệp huyện đăng ký mua giống ngô mới, chè cành, những giống lúa mới về cho bà con cùng trồng. Sau những lần như thế đất xóm Cọ 1 đã không còn diện tích bỏ hoang, ngoài chè, lúa, ngô là bạt ngàn rừng xanh; thừa lương thực, người xóm Cọ 1 đã chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm và để tăng thêm thu nhập. Nhiều năm khai hóa và mua thêm tư liệu, đến năm 2003, tổng diện tích đất của gia đình ông Xưa được gần 2 mẫu. Ông vay 40 triệu từ ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, cùng với số tiền tích cóp của gia đình, ông đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà. Bước đầu, trang trại gà có quy mô 5000 con, ông chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam. Năm 2005, ông chuyển sang chăn nuôi cho hãng JAPFA. Qua 4 năm làm thuê, công việc thuận lợi, ông đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăn nuôi. Hạch toán cho số lãi là không nhỏ. Năm 2007,  Ông quyết định xây thêm một trang trại nữa và chuyển sang tự làm. Thời điểm gia đình chuyển ra tự hạch toán là thời điểm mà các bệnh dịch hoành hành trong lĩnh vực chăn nuôi. Nắm vững kiến thức, làm chủ kỹ thuật, nhiều năm liên tiếp các gia trại, trang trại khác trên địa bàn lao đao vị dịch bệnh nhưng trại gà của ông Xưa liên tục gặt hái thành quả. Ông kể có thời điểm, nhiều chủ chăn nuôi để chuồng trống thì trang trại của ông vẫn nuôi đủ quy mô với 14.000 gà thương phẩm mỗi lứa. Qua 45 ngày, ông thu về số lãi gần 500 triệu đồng. Thành công lớn từ chăn nuôi, ông tiếp tục đầu tư mua ô tô tải, mua thêm gần 3 ha xây dựng trang trại nuôi lợn. Quỹ đất dành cho chăn nuôi ở xóm Cọ không còn, ông đầu tư vào địa bàn xã Phủ Lý , cách làng Cọ 10 km để xây dựng trại lợn với quy mô 2000 lợn thương phẩm mỗi lứa. Tại vị trí của gia đình, ông cũng xây dựng thêm trại lợn với quy mô 400 lợn thương phẩm và 100 đầu lợn nái. Tận dụng nguồn phế thải từ chăn nuôi và đảm bảo môi trường, phát triển bền vững, ông cho đào các hồ lớn, thả cá. Diện tích các hồ cũng lên đến hơn 1 ha. Ông Khương Văn Bảo- Chủ tịch UBND xã Phấn Mễ  cho biết: KHông chỉ bản lĩnh trong phát triển Kinh tế Ông Nguyễn Kim Xưa- xóm Cọ I còn tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện nay, các chi hội nông dân, cựu chiến binh, người cao tuổi luôn có sự góp mặt của ông. Ông hưởng ứng phong trào bằng cách gương mẫu thực hiện tốt trách nhiệm của mình với xã hội và tích đóng góp  ý kiến, đóng góp tiền cho các hoạt động xã hội tại địa phương. Ngoài ra, từ mô hình của gia đình ông cũng đã giải quyết việc làm thường xuyen cho từ 5 đến 7 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Chia tay gia đình cựu chiến binh Nguyễn Kim Xưa khi mặt trời đã đứng bong. Trong bộ trang phục bộ đội, dáng người cao lớn, vừa chăn cá ông vừa nói: “Trong bom đạn mình còn có thể chiến thắng để trở về thì hà cớ gì mà mình không khuất phục được đói nghèo”. Tuy nhiên, trong quá trình làm để có thành công mình luôn phải không ngừng học hỏi, kiên trì, bền trí. Đây cũng chính là lí do để ông tiếp tục mở rộng thêm quy mô chuồng trại./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao