Người đam mê với cây chè (04/05/2017)

Gắn bó với cây chè được hơn 20 năm, anh Nguyễn Hữu Khiến xóm Phú Nam 7 xã Phú Đô huyện Phú Lương là một trong những người đầu tiên của xóm chuyển đổi thành công mô hình sản xuất chè cành cho thu nhập cao, hiện nay sản phẩm chè của gia đình anh được nhiều người biết đến nhờ chất lượng đảm bảo và trở thành một trong những nương chè đẹp tại xã Phú Đô.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Khiến đang thu hái chè 

Theo lời giới thiệu của đồng chí Phùng Bá Tín Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Đô, chúng tôi đến thăm nương chè đẹp của gia đình anh Nguyễn Hữu Khiến xóm Phú Nam 7. Lúc chúng tôi đến đúng vào lúc anh đang thu hái chè tại đồi chè của gia đình. Vừa nhanh tay hái những búp chè xanh mơn mởn, anh Khiến vừa cười nói với chúng tôi: cây chè đã được gia đình trồng từ những năm 1990, lúc đó anh vừa xuất ngũ trở về địa phương và lấy cây chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, thời điểm này đất đai canh tác cằn cối, nguồn nước khan hiếm nên cây chè phát triển chậm, chất lượng kém…Bên cạnh đó, gia đình anh Khiến còn cấy hơn 1 mẫu ruộng, nhưng do ruộng thụt chỉ sản xuất được 1 vụ nên kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn. Mãi đến năm 2009, qua đi thăm quan học tập kinh nghiệm tại một số mô hình trồng chè trong và ngoài địa phương, anh Khiến nhận thấy điều kiện đất đai của gia đình rất phù hợp trong việc sản xuất chè cành. Trở về nhà, anh bàn với vợ chuyển đổi toàn bộ trên 4000m2 chè trung du và hơn 1 mẫu ruộng thụt của gia đình sang trồng chè cành. Với số vốn tiết kiệm ít ỏi, anh phải vay thêm bạn bè, người thân trong gia đình 60 triệu đồng để thuê máy múc san lấp mặt bằng trồng chè. Ban đầu thấy gia đình anh chuyển đổi giống chè như vậy, nhiều hộ dân trong xóm can ngăn, dị nghị, họ bảo “sao chè đang cho thu hái, ruộng đang cấy lúa mà lại chuyển đổi sang trồng chè cành, mà trồng chè thì biết bao giờ mới cho thu hái để đảm bảo cuộc sống…”. Mặc dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng anh Khiến vẫn quyết tâm thực hiện bằng được dự định của mình và trở thành hộ đầu tiên của xóm chuyển đổi giống chè cành thành công.

Thời gian đầu chuyển đổi sang trồng chè cành, gia đình anh không có nguồn thu và phải chuyển sang công việc khác để đảm bảo cuộc sống, nuôi các con ăn học. Sau 2 năm đầu tư, chăm sóc vào cây chè cành, toàn bộ diện tích chè của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Hiện, cây chè của gia đình anh ngày một phát triển, búp chè xanh mơn mởn với mỗi lứa bình quân thu về 2 tạ chè khô/lứa. Một năm với 8 lứa chè, gia đình anh Khiến thu được 1,6 tấn chè cho doanh thu 350 triệu đồng. Sản phẩm chè của gia đình anh được tiểu thương tìm đến tận nhà để thu mua với giá bán bình quân từ 230 nghìn đồng đến 350 nghìn đồng/kg. Anh Khiến bảo: để sản  phẩm chè đảm bảo và có chất lượng cao, gia đình anh kết hợp với chăn nuôi tổng hợp để lấy phụ phẩm chăm sóc cho cây chè. Trong chuồng trại gia đình anh luôn duy trì 50 đến 60 con lợn thịt, 10 con lợn nái ngoại để làm bioga đảm bảo vệ sinh môi trường và lấy khí đốt cho sinh hoạt gia đình. Trước đây, gia đình anh chỉ tận dụng nước thải của bể bioga để tưới cho cây chè nhưng hiệu quả không cao. Trong khi đó hàng năm gia đình đều thau rửa bể bioga một lần và anh nảy sinh ra ý tưởng lấy bã của bể, ủ mục 6 tháng để làm phân hữu cơ bón cho cây chè. Kể từ khi bón phân hữu cơ này, cây chè của gia đình anh phát triển tươi tốt, khi xao ra chè thành phẩm rất xanh và đượm nước. Để thuận tiện cho việc chăm sóc chè và làm chè vụ đông, gia đình anh Khiến còn đầu tư hàng chục triệu đồng đầu tư van xoay di động và trên 100m ống ngầm bơm nước tự động tưới chè. Không những vậy, gia đình anh còn sản xuất hơn 2 ha rừng đến nay đã đến tuổi khai thác.

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Hữu Khiến còn tham gia làm chi hội trưởng nông dân của xóm, hiện nay chi hội nông dân xóm Phú Nam 7 chỉ còn 6 hội viên nghèo. Các phong trào của hội phát động đều được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Tiêu biểu như phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, các hội viên đã nhiệt tình đóng góp tiền đối ứng làm gần 6km đường giao thông nông thôn và làm đường PCM2 của dự án thúc đẩy quản lý cộng đồng triển khai. Hiện nay, toàn bộ đường trục chính của xóm đã được bê tông hóa chiếm  tỷ lệ 95%. Nhận xét và đánh giá về anh Nguyễn Hữu Khiến chi hội trưởng hội nông dân xóm Phú Nam 7, đồng chí Phùng Bá Tín chủ tịch Hội nông dân xã Phú Đô cho biết: “đồng chí Khiến làm rất tốt công tác hội, gia đình làm kinh tế giỏi của địa phuong, sản xuất chè cành đạt hiệu quả cao. Chúng tôi đánh giá rất cao về những thành tích của chi hội nông dân xóm Phú Nam 7 đã đạt được và mô hình kinh tế của đồng chí Khiến…”

Với sự cố gắng trong phát triển kinh tế gia đình và công tác hội, nhiều năm qua gia đình anh Nguyễn Hữu Khiến luôn được khen thưởng là gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện; chi hội nông dân nơi anh dẫn đầu được bình xét là chi hội vững mạnh xuất sắc của Hội nông dân xã Phú Đô./.

Bài và Ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao