Người đam mê với nghề chè giống (10/11/2016)

Năm nay đã bước sang tuổi 70 nhưng ông Phạm Văn Dung, xóm Minh Hợp, xã Tức Tranh(Phú Lương) vẫn chưa bao giờ vơi đi với niềm đam mê nghề sưu tầm sản xuất giống chè mới. Khi chứng kiến việc ông làm chúng tôi mới cảm phục con người đã bước sang tuôi xưa nay hiếm đó.

Đến với gia đình nhà ông Dung cái mà mọi người thấy được đó là cả một đồi chè trung du,vườn chè cành rộng xanh mướt một màu. Ở đó có căn nhà cấp 4 đã được xây dựng lâu nhưng cơ ngơi khu vực chế biến và các máy móc thiết bị thì vào loại bậc nhất của xã Tức Tranh và huyện Phú Lương gồm 3 tôn quay và 2 máy vò chè bằng i – nox, đầu tư hệ thống quạt hút khói bụi tại khu chế biến. Cùng với đó, đầu tư hệ thống tủ sấy hương, máy hút chân không, máy gắn mép, máy dập chữ số và hạn sử dụng. Ngoài ra, ông còn đầu tư xây 1 ao với diện tích khoảng 300 m2, có nguồn nước mạch sạch liên tục và hệ thống 4 máy bơm nước để tưới cho chè. Câu chuyện về nghề sản xuất và chế biến chè của gia đình ông cứ như mạch hồi tưởng lại không thể dứt ra được. Nhưng việc mới nhất và lại là một niềm đảm mê nữa mà ở cái tuổi 70 như ông suốt ngày hăng say đó là để cây chè tím phát triển, có sản phẩm đến người tiêu dùng.

Ông Dung bên vườn chè tím 2 năm tuổi.

Ươm chè tím giống bằng dâm cành

Khu chế biến và tủ đựng sản phẩm chè

Theo nhiều tại liệu đề cập và tài liệu y học cổ truyền đăng trên các trang mạng chè là loại chè đặc sản, quý hiếm, có khả năng chữa bệnh rất cao, đặc biệt ngăn ngừa phóng xạ, chống ung thư, chống lão hóa. Trong các loại chè có chè tuyết và chè tím là loại chè quý mà ông đang sở hữu. Đặc biệt, trong chè búp tím rất giàu chất an-to-xian có tác dụng chống ôxy hóa, thường dùng trong các loại thuốc chữa bệnh, phòng chống ung thư. Mặt khác, chè tím còn có tác dụng trong y học phòng chữa một số bệnh như đường ruột, béo phì, sâu răng, hôi miệng, phòng chống huyết áp cao, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu, giảm cho-les-te-rol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng; ca-fe-in chống buồn ngủ, giảm mệt mỏi và lợi tiểu; vitamin C tăng sức đề kháng....

Nhận thấy lợi ích từ sản phẩm chè tím mang lại nhiều người đã tìm đến ông để xin vài cây hoặc mua giống chè về trồng. Người là láng giềng, hàng xóm, người là cán bộ đến tham quan, trong đó, có cả giảng viên Trường Đại học nông lâm Thái Nguyên. Anh Nguyên Văn Tuấn, người cùng xóm Minh Hợp được đánh giá là một trong những hộ có sản phẩm chè sạch, an toàn được nhiều người ưa chuộng cũng đã lấy hơn 300 hom giống chè tím của ông về trồng trước mắt là để sử dụng cho gia đình. Giữa những hàng chè trung du xanh tốt những cây chè tím trồng xen được gần 2 năm tuổi khoẻ mạnh đã cho những lứa búp đầu tiên. Anh Tuấn cho biết: “Khi chè tím được thu hoạch đại trà anh sẽ phá bỏ giống chè trung du này. Trước mắt trồng để lấy chè cho gia đình uống, khi sản phẩm nhiều tôi mới bán ra thị trường”.

Từ khi bắt tay vào việc sản xuất giống chè tím đến nay đã được 3 năm, bình quân mỗi năm cho ra vườn từ 3-4 vạn hom chè. Ông cũng đã trồng được 3 sào chè tím mỗi lứa thu hoạch khoảng 5 -6 kg chè búp khô với giá bản 450 – 500.000 đồng/kg. Năm 2016 này, với 3 vườn ươm ông dự kiến sẽ sản xuất ra gấp gần chục lần các năm trước đó để gia đình trồng. Ngoài ra, cung cấp cho nhu cầu ở trong và ngoài xã Tức Tranh. “Trên địa bàn huyện hiện có nhiều mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23 xác định cây chè là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện do vậy ngành nông nghiệp đã có nhiều quan tâm động viên khuyến khích nhân dân tham gia sản xuất, tạo ra sản phẩm, thương hiệu tốt. Qua tham gia mô hình nhiều hộ đã khẳng định được chất lượng và uy tín, trong đó, có gia đình ông Phạm Văn Dung”. Ông Phan Văn Tường, Trưởng trạm khuyến nông huyện Phú Lương chia sẻ và có đánh gia cao về mô hình và cách làm của gia đình ông Phạm Văn Dung.

          Đến nay, 5.500 mét vuông diện tích đất trồng chè sản xuất theo tiêu chuẩn Viet – Gap của gia đình thu hoạch đạt 150 kg chè búp khô/lứa. Bình quân một năm thu từ 5 - 6 lứa chính với tổng khối lượng là 1 tấn chè búp khô. Sản phẩm chè của gia đình ông Dung đã đáp ứng quy định của Trung ương, của tỉnh và được Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp Thái Nguyên chứng nhận sản xuất chè theo tiêu chuẩn Viet-Gap 2 năm 2015 – 2017. Sản phẩm cũng đã được khách hàng ở các tỉnh trong Miền Nam, ở Nam Định, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh tin dùng thường xuyên./. 

 

Bài và ảnh: Văn Hùng(Phú Lương)

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao