Người biến đam mê thành công nghệ phục vụ sản xuất (04/05/2019)

Chỉ việc bật điện thoại lên và với 2 -3 thao tác toàn bộ hệ thống van xoay trên diện tích hàng nghìn m2 tự động phun nước tưới đều cho vườn cây giống. Đó là cách làm của anh Lương Thành Phương, xóm Cây Khế, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương. Anh Phương đã chế tạo thành công thiết điện tử áp dụng công nghệ 4.0 vào mô hình sản xuất của gia đình mình mang lại hiệu quả. 

Nhiều công việc ở vườn ươm của anh Phương đã sử dụng máy móc, công nghệ mới

Lương Thành Phương sinh ra và lớn lên ở xóm nghèo thuần nông thuộc xã Yên Đổ, huyện Phú Lương. Cũng giống như bao người sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh đã theo học khoa Điện tử tự động hóa của Trường Đại học công nghiệp Hà Nội tốt nghiệp với tấm bằng loại khá. Sau khi tốt nghiệp đầu những năm 2000 Phương không xin vào làm ở cơ quan Nhà nước mà về địa phương mở quầy sửa chữa điện tử. Được học bài bản, có kiến thức vững anh luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Những năm đầu nghề sửa chữa điện tử của anh việc làm không hết và cũng tạo ra nguồn thu nhập khá cho gia đình. Tuy nhiên, sau đó nhiều người mở quầy sửa chữa công việc giảm ảnh hưởng đến thu nhập, anh vừa sửa chữa, vừa phải bán thêm các thiết bị linh kiện khác nên thu nhập cũng tạm ổn. 
Với suy nghĩ của một người mạnh dạn, tuổi trẻ nên chưa thỏa mãn với công việc hiện tại mà anh muốn làm một điều gì đó lớn hơn tạo công việc cho gia đình và xóm làng Lương Thành Phương khoác balô lên đường đi nhiều nơi mong tìm kiếm được cơ hội công việc ưa thích hơn với mình. Phương chia sẻ: Mình đi nhiều nơi như Hà Nội, sang Phú Thọ, lên Lạng Sơn, Hà Giang, rồi đi Bắc Giang... Qua các địa phương này thấy người dân có nhu cầu lớn trồng rừng. Năm 2006, mình đến thăm Viện nghiên cứu giống và công nghệ sinh học lâm nghiệp Ba Vì, Hà Nội mình đã quyết định làm vườn ươm cây giống. 
Trên diện tích đất ở cũ của bố mẹ hơn 4.000 m2 gồm các loại cây ăn quả, lấy gỗ, chè Phương đã bán với gia đình chặt phá để san đất làm vườn ươm cây giống. Lứa đầu tiên anh ươm 2 vạn cây Keo giống tương đối thành công nhưng bán mãi không hết do vườn ở sâu trong làng ít người biết tới. Không dừng lại ở anh tiếp tục nghiên cứu ươm thêm giống cây Bạch đàn cao sản, bồ đề. Cây giống ươm ra vẫn bán mãi không hết. Để tạo uy tín cũng như tiếp thị đến người dân Phương tiếp tục nghiên cứu, học tập về đánh giá chất đất đối với một số loại cây trồng và trực tiếp đi tư vấn cho người trồng. Do chủ yếu ươm giống từ hạt, chưa tạo được lòng tin để người dân mua cây giống về trồng nên những năm đầu năm nào cũng phải phát bỏ hàng trăm đến hàng nghìn cây giống do không bán được vì cây lên quá cao. Năm cao nhất phát bỏ đến 25 vạn cây giống thiệt hại kinh tế gần 200 triệu đồng. 
Sau nhiều năm ươm cây giống Phương rút ra kinh nghiệm là phải thường xuyên đổi mới, tạo ra giống mới năng suất, chất lượng cao cho người sản xuất thì mới tồn tại được trên thị trường. Vậy là anh đã chuyển sang làm vườn keo mô giống bố mẹ để ươm keo cành. Ưu điểm của loại giống này là cây khỏe, đều, sinh trưởng và phát triển nhanh tạo năng suất và hiệu quả cao cho người sản xuất. Trên diện tích rừng của gia đình anh cũng trồng toàn bộ bằng cây giống của gia đình để vừa kiểm tra, vừa cho người dân trong xóm và khách hàng thấy khi đến mua giống.     
Dần tạo được uy tín, khách hàng ngày một nhiều Phương tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích ươm cây Keo giống. Đồng thời, anh bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư, thiết kế các thiết bị công nghệ để phục vụ sản xuất của gia đình. Hiện nay, 3 vườn ươm của gia đình anh Lương Thành Phương có tổng diện tích hơn 7.000 m2. Mỗi năm bình quân gia đình sản xuất khoảng hơn 80 vạn cây Keo giống Tai tượng Đồng Nai, Hà Giang, Phú Thọ, Keo lai giâm hom với giá bán 700 – 800 đồng/cây thu về số tiền hơn 600 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 450 triệu đồng. Ngoài ra, vườn của gia đình còn ươm thêm giống cây Bồ đề, cây ăn quả, tận dụng bể nước tưới cây nuôi thêm cá. Vườn ươm của anh thường xuyên tạo công ăn việc làm cho khoảng 15 lao động với mức thu nhập 240 – 260 nghìn đồng/ngày chủ yếu nghiền đất, vệ sinh vườn, đóng bầu, đảo cây.

Nhờ có kiến thức về điện tử Phương đã mua một số linh kiện của Trung Quốc về lắp đặt chế tạo thành máy tưới tự động điều khiển thông qua sóng wifi hoặc 3G, 4G. Mình đã áp dụng công nghệ 4.0 vào để sản xuất rồi. Trên toàn bộ diện tích vườn này mình đã đầu tư hệ thống van xoay, lắp mạng wifi, camera và nhiều thiết bị khác. Kể cả mình đang ở trong Miền nam cũng vẫn có thể điều khiển tưới được với điều kiện là ở đó phải có sóng wifi hoặc 3G. Phương cười tươi và rút điện thoại ra với vài thao tác hệ thống van xoay phun nước đều cho những luống cây giống. Ngay lập tức Phương chỉ cho tôi thiết bị được lắp ghép không hộp vỏ nhìn đơn sơ do mình chế tạo và nói đây là máy cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm. Khi hệ thống tự động tưới đến đủ độ ẩm cần thiết cho cây sẽ tự ngừng. Ngoài ra, anh Phương còn đầu tư kính hiển vi để soi nấm, sâu bệnh hại cây giống, máy trộn phân, nghiền đất. Nhập khẩu một số loại thuốc, phân bón của nước ngoài phục vụ sản xuất.
Hiện nay, nhiều công việc ở vườn ươm của anh Phương như: đo độ ẩm, nhiệt độ, tưới nước, trộn phân, đất, phun thuốc …được làm bởi máy móc thiết bị. Công nhân chủ yếu đóng bầu, dâm hạt, cành giống, đảo bầu. Chị Trần Thị Hòa, xóm Ao Then đã gắn bó với công việc nhiều năm ở vườn ươm nhà anh Phương. Buổi sáng, buổi chiều chị thường đưa đón con học mẫu giáo rồi mới về làm việc ở vườn. Mỗi ngày chị tranh thủ đóng được hơn 600 bầu đất, được trả công từ 240.000 đồng – 250.000 đồng/ngày. Tôi vừa có thời gian đưa đón con, vừa tranh thủ làm việc được. Công việc cũng nhẹ nhàng phù hợp với điều kiện gia đình, sức khỏe và thu nhập tốt, lời chị Hòa.
Ông Lương Đình Dũng, Trưởng xóm Cây Khế, xã Yên Đổ cho biết: Mô hình cây giống của gia đình anh Lương Thành Phương có quy mô lớn, bước đầu đã phát huy được hiệu quả kinh tế, tạo được công việc cho một số lao động trong và ngoài xóm. Vườn ươm đã tạo được uy tín với khách hàng. Gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. 
Cây giống của vườn ươm Lương Thành Phương hiện cung cấp cho nhiều người dân của các địa phương tỉnh Thái Nguyên, các huyện Ba Bể, Na Rì, Ngân Sơn, Chợ Mới tỉnh Bắc Cạn. Dự định của anh Phương là tiếp tục nghiên cứu đầu tư phát triển thử nghiệm giống cây Keo đơn tính thích nghi hơn với nhiều loại đất, tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh, chất lượng gỗ tốt có giá trị kinh tế cao nhiều người ưa chuộng. Đồng thời, tiếp tục mở rộng thêm diện tích vườn cây Keo mẹ và ươm giống để phục vụ nhu cầu thị trường và tăng thu nhập. 
Ngoài thời gian ở vườn ươm, đi học tập ở các trung tâm giống, viện nghiên cứu cây trồng, đến các vườn rừng của người dân để tư vẫn kỹ thuật làm đất, phát dọn, cuốc hố, bón phân trồng cây, anh Phương vẫn tiếp tục tục duy trì nghề sửa chữa, lắp đặt thiết bị điện tử - nghề mà mình được học tập đào tạo bài bản. Theo Lương Thành Phương: Mặc dù tranh thủ làm nghề điện tử nhưng thu nhập cũng ổn, đủ chi phí sinh hoạt cho gia đình và dành một phần trả công cho công nhân làm đất ở vườn ươm./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao