Người cựu chiến binh tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng (07/12/2016)

Năm nay mới bước sang tuổi 40 nhưng cựu chiến binh Hoàng Văn Kỳ xóm Bãi Nha xã Cổ Lũng (Phú Lương) có một mô hình phát triển kinh tế VAC theo quy trình khép kín mà nhiều người mơ ước. Với bình quân mỗi năm, từ mô hình này đã giúp gia đình anh có tổng thu nhập gần 1 tỷ đồng.

\

Tận dụng phụ phẩm trong chăn nuôi, gia đình anh Hoàng Văn Kỳ sử dụng để trồng các loại rau, bí xanh

xuất bán ra thị truờng với thu nhập hàng trục chiệu đồng mỗi năm

Năm 1995, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người thanh niên trẻ Hoàng Văn Kỳ lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ văn thư quân bưu tại Trung đoàn 601.  Sau 2 năm, xuất ngũ trở về với địa phương, anh lập gia đình và tham gia phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2000 anh ra ở riêng, với lợi thế đất đai rộng vợ chồng anh cần cù, chịu khó cấy hơn 2 mẫu ruộng và chè. Tuy nhiên, công việc vất vả mà hiệu quả kinh tế không cao, đời sống vẫn gặp nhiều khó khăn, nên vợ chồng anh nản chí, có năm còn bỏ đất hoang để cho cỏ dại mọc. Năm 2004, ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương luôn đau đáu trong lòng người cựu chiến binh trẻ. Nhất là với lợi thế đất đai rộng, anh Kỳ luôn khao khát tìm được một cây trồng, vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, anh khăn gói lên đường học tập các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài địa phương. Trở về nhà với nhiều bài học kinh nghiệm cùng với khao khát làm giàu, anh đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 1 mẫu ruộng của gia đình chuyển sang đào ao thả cá và hơn 1 mẫu chè cũng được anh chuyển sang trồng rừng. Anh kỳ bảo: “quyết định đó của tôi bị nhiều người khuyên can, nhất là người thân trong gia đình, bởi nếu chuyển đổi diện tích đất ruộng cùng một lúc thì kinh tế sẽ gặp khó khăn, hàng ngày sẽ phải đong gạo ngoài chợ từng bữa, ấy là chưa kể đến nếu như mô hình mới gặp thất bại. Nhưng tôi vẫn giữ vững lập trường của mình, thực hiện bằng được ước mơ đó”.

Khi đầu tư ao thả cá, anh Kỳ nhiều lần bỏ vốn từ 50 đến 200 triệu đồng để đầu tư thuê máy múc đào ao và mua vật liệu, thuê nhân công xây bờ ao. Sau khi đầu tư xây dựng ao cá, mỗi năm 2 lần gia đình anh nhập cá bột, cá hương tại Trại cá Phù Vân Đại Từ về nuôi. Sau thời gian 1,5 tháng nuôi, gia đình anh xuất bán buôn tại các đại lý cá giống trên dịa bàn tỉnh. Theo tính toán, một năm gia đình anh Kỳ nuôi bình quân 7 đến 8 lứa cá giống, mỗi lứa cho thu từ 3 đến 4 tạ cá, với mức thu nhập dao động là 40 nghìn đến70 nghìn đồng/kg tuỳ theo từng thời điểm. Nếu tính bình quân một năm, gia đình anh xuất bán ra thị trường 2 tấn đến 3 tấn cá giống/năm với tổng thu nhập đạt 500 đến 700 triệu đồng. Ngoài chăn thả cá giống, gia đình anh còn đầu tư hệ thống truồng trại chăn nuôi lợn với hệ thống máng ăn, nước uống tự động, duy trì đều đặn trong truồng luôn từ 50 đến 70 con lợn thịt và lợn nái. Phụ phẩm từ chăn nuôi lợn, gia đình anh tận dụng làm bioga để lấy khí đốt phục vụ sinh hoạt gia đình, và nuôi bèo làm nguồn thức ăn cho cá. Đồng thời, nguồn nước thải còn được gia đình anh Kỳ tận dụng để trồng rau cải, bí xanh và chăm sóc 50 cây ổi và táo trong vườn. Nói về cựu chiến binh trẻ Hoàng Văn Kỳ, ông Vũ Xuân Chiến hội viên cựu chiến binh xóm Bãi Nha xã Cổ Lũng cho rằng: Đó là một tấm gương hội viên dám nghĩ dám làm, năng nổ nhiệt tình giúp đỡ kinh nghiệm làm kinh tế cho các hội viên khác trong chi hội. Bản thân chúng tôi rất khâm phục về nghị lực của anh Kỳ và lấy đó là tấm gương để học tập nôi theo”.

Ngoài phát triển kinh tế giỏi, những năm qua gia đình anh là một trong những hộ gia đình luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động phong trào của địa phương cũng như của Chi hội cựu chiến binh xóm Bãi Nha phát động. Tiêu biểu, năm 2015 xóm được triển khai làm 3km đường giao thông nông thôn theo chương trình đối ứng nhà nước và nhân dân cùng làm, với mỗi khẩu đóng góp 2,7 triệu đồng, anh Kỳ là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xóm hưởng ứng và cùng tích cực vận động bà con chòm xóm cùng tham gia. Để làm gương anh đóng góp hơn 10 triệu đồng số tiền đối ứng của gia đình và ủng hộ xóm 500 nghìn đồng làm đường.

Giờ đây, mỗi khi nhắc đến cựu chiến binh trẻ Hoàng Văn Kỳ, hội viên cựu chiến binh và bà con nhân dân xóm Bãi Nha luôn hết lòng khen ngợi về tấm gương nghị lực vươn lên trong phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với gia đình. Chính nhờ sự năng động dám nghĩ, dám làm đó đã đem lại cho gia đình anh một cuộc sống sung túc./.

Tin và ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao